Từ đề minh họa Lịch sử, có cần nhớ chính xác ngày tháng sự kiện?

Đề minh họa môn Lịch sử kỳ thi THPT Quốc gia của Bộ được chính thức công bố, nhiều học sinh cho rằng đề này không khó và không cần phải nhớ chính xác thời gian.

của Bộ được chính thức công bố, nhiều học sinh cho rằng đề này không khó và không cần phải nhớ chính xác thời gian.

Tuy nhiên, trong quá trình ôn thi từ bây giờ cho tới khi chính thức diễn ra kỳ thi THPT Quốc gia có nhất thiết phải học thuộc nằm lòng giờ phút, ngày tháng diễn ra sự kiện hay không? Trong khi việc nhớ được điều này đã khiến rất nhiều học sinh lo lắng vì không thể nhớ được những chi tiết này.

tu-de-minh-hoa-lich-su-de-chinh-thuc-co-quan-trong-chinh-xac-ngay-thang-su-kienĐề thi minh họa môn Lịch sử do Bộ Giáo dục chính thức công bố.

Chủ yếu vẫn là sự kiện lịch sử chính xác

Nhìn  vào nội dung các câu hỏi trong đề thi minh họa Lịch sử mới đây của Bộ Giáo dục có thể thấy được nội dung của những câu hỏi này chủ yếu xoay quanh các vấn đề về sự kiện lịch sử gắn với mốc thời gian mang tính chất tương đối.

Ví dụ như câu 1, thay vì hỏi thời gian diễn ra hội nghị Ianta thì ở đây lại hỏi về bối cảnh diễn ra hội nghị. Muốn trả lời đúng được câu hỏi này, thí sinh không cần thiết nhớ chính xác hội nghị diễn ra trong những ngày nào mà hỏi về bản chất của sự kiện. Thời gian ở đây không là yếu tố quan trọng nhất của câu hỏi cũng như sự kiện.

Hay ở câu 4 không hỏi chính xác chiến tranh lạnh diễn ra từ ngày bao nhiêu, nhưng buộc thí sinh phải biết được sự kiện nào để khởi đầu chiến tranh lạnh. Nghĩa là học sinh cần phải biết được tính chất của mỗi sự kiện gắn với bối cảnh lịch sử diễn ra nó, từ đó đánh giá vai trò của sự kiện.

Thời gian rất quan trọng nhưng chỉ mang tính chất tương đối

Có rất nhiều những sự kiện không đòi hỏi học sinh cần phải trình bày chính xác giờ, ngày diễn ra sự kiện. Đôi khi, thí sinh chỉ cần viết và nhớ thời gian mang tính chất tương đối.

Như đối với câu hỏi những quốc gia Đông Nam Á tuyên bố độc lập năm 1945, thí sinh chỉ cần nhớ tháng và năm của quốc gia nào tuyên bố độc lập. Nếu có thể nhớ được thêm ngày thì điều này càng giúp bạn chắc chắn về kiến thức của mình hơn.

Có những sự kiện lịch sử buộc phải nhớ

Bạn có thể “vô tình” quên đi ngày mở màn của chiến dịch Việt Bắc thu đông 1947, hay kết thúc địch bị tổn thất bao nhiêu về lực lượng. Tuy nhiên có những sự kiện, dữ liệu lịch sử mà bạn không được phép quên. Chủ tịch Hồ Chí Minh soạn Tuyên ngôn độc lập ở đâu? Sự kiện lịch sử nào đánh dấu chế độ phong kiến ở nước ta hoàn toàn sụp đổ?… Những câu hỏi rất đơn giản nhưng bạn lại không thể đưa ra được câu trả lời, dẫn đến mất điểm thì điều này rất đáng tiếc.

Những sự kiện bạn buộc phải nằm lòng về ngày tháng như: Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa tuyên bố độc lập, ngày kí kết Hiệp định Gionevo, Hiệp định Paris, Hiệp định Sơ bộ,….

                                                                                                                                                                                                                    Linh Lang