Trước khi tốt nghiệp, tôi muốn…

Để sau này không cảm thấy hối tiếc, bạn nên tranh thủ một vài điều trước khi tốt nghiệp để tận hưởng trọn vẹn năm tháng sinh viên tươi đẹp.

Bạn đang bắt đầu hành trình học đại học hay đang chuẩn bị tốt nghiệp, dù bạn đang ở đâu đi chăng nữa thì bạn điều phải trãi qua giai đoạn ôn thi áp lực – thi cử nặng nề- nhận bằng vinh quang – sau đó là… đóng gói đồ đạc rời khỏi ngôi trường yêu dấu trong nước mắt.

Bốn, hoặc có thể là năm năm, khoảng thời gian tuyệt đẹp không quá ngắn nhưng cũng không quá dài, có thể là vừa đủ để bạn cảm thấy hài lòng khi khám phá được một phần nào của sự thú vị nằm trong tổng thể to lớn.

Tuy nhiên, một vài sinh viên lại hối hận khi chưa thể tham gia hết, trải nghiệm hết những gì bản thân có thể. Vậy để giảm bớt đi danh sách hối tiếc của mình, bạn nên tranh thủ bỏ túi một vài điều sau để có thể tận hưởng quãng thời gian này.

Trước khi tốt nghiệp phải tập trung để phát triển cá nhân

Đại học chắc chắn là thời gian để thực hiện những trãi nghiệm và thử nghiệm mới. Không nhất thiết chỉ áp dụng cho các lớp học mà bạn tham gia mà tại một số điểm, bạn nên có những trải nghiệm thực tế để biết bản thân muốn gì. Một người có thể đang học tại một trường danh tiếng, chuyên ngành trong mơ đối với những người khác nhưng sau khi tốt nghiệp họ lại chọn một ngành không ăn khớp gì thậm chí còn trái ngược với những gì đã được học.

truoc-khi-tot-nghiep-toi-muonLuôn đưa ra mục tiêu và lý tưởng cho cuộc sống trước khi tốt nghiệp

Lý do đơn giản chỉ vì đó là niềm đam mê của bản thân, lắng nghe tiếng nói của con tim, phát triển cá nhân có thể chính là bạn phải tự mình khám phá những khả năng tiềm ẩn bên trong con người mình và từ đó bộc lộ thông qua những sở thích như viết blog chỉ về sự quan tâm đến thể dục, đến chế độ ăn uống, đến khả năng kinh doanh… bất cứ chủ đề nào mà bạn yêu thích. Điều đó vừa mang lại niềm vui vừa thực sự cần thiết chỉ cần điều đó.

Bên cạnh đó, bạn có thể chọn những việc mà bản thân có thể làm và chủ động với nó. Đừng bắt ép bản thân làm một việc mà bản thân không yêu thích nếu như nó thật sự không cần thiết. Ngồi trên lớp học, bạn có thể tìm kiếm những động lực để tiếp thu kiến thức tốt hơn, đôi khi bạn không cần thiết phải ghi chép đầy đủ, chỉ cần tạo cho mình một sự tự do tuyệt vời để có thể nghe và hiểu.

Chuẩn bị cho sự nghiệp tương lai

Đây là khoảng thời gian cần thiết để suy nghĩ cho tương lai, những người thành công luôn biết hoạch định trước những gì mà mình sẽ và phải làm.

Tham gia vào một hoặc một vài câu lạc bộ trong trường và cố gắng để làm một thành viên tích cực của đoàn, nhưng nếu có thể, hãy tìm đến vị trí lãnh đạo. Đó sẽ là những điểm cộng trong bảng sơ yếu lý lịch của bạn sau này và bạn sẽ học được rất nhiều điều từ các hoạt động đã tham gia.

truoc-khi-tot-nghiep-toi-muonTương lai là “trạm kế tiếp” của sinh viên sắp tốt nghiệp

Một trong những hành trang mà bạn cần mang theo khi rời khỏi trường chính là kinh nghiệm. Bạn phải chủ động xin một vị trí thực tập ở công ty nào đó. Ngay cả khi chỉ làm một vài giờ trong tuần và có thể không nhận được bất cứ lương thưởng nào nhưng đổi lại là những trải nghiệm, những giá trị mang lại trong hồ sơ xin việc. Cuộc sống luôn thay đổi không ngừng nên bạn cần phải học hỏi để thích nghi.

Để thành công ở bước chuẩn bị này, bạn hãy bắt đầu làm những ghi chú về những gì bạn muốn trong hồ sơ xin việc và phát triển danh mục đầu tư nếu nó có liên quan đến bảng danh mục mà bạn đã lên kế hoạch.

Nếu có cơ hội được học tập ở nước ngoài, đừng ngần ngại vì mỗi quốc gia sẽ có một nền văn hóa khác nhau để bạn có thể học hỏi và tiếp thu. Khi bạn được tiếp xúc với nhiều người, đi đến nhiều đất nước bạn sẽ thu về những kinh nghiệm hữu ích mà nhiều người mong muốn có được. Và lợi ích trước tiên chính là vốn ngoại ngữ mà bạn đang sở hữu.

Tìm kiếm những niềm vui

Bạn đang muốn học thật nhanh để sớm tốt nghiệp? Bạn chưa  nhận ra được sự tuyệt vời của thời sinh viên? Đừng lo lắng hay quá hối hả, thời gian vẫn ở đó, trôi nhanh hay chậm điều do sự cảm nhận của người điều khiển nó thôi. Cho nên cứ học hết sức, chơi hết mình.

YOLO (you only live once. Tạm dịch : Bạn chỉ sống một lần) là câu nói cửa miệng của các bạn trẻYOLO (you only live once. Tạm dịch : Bạn chỉ sống một lần) là câu nói cửa miệng của các bạn trẻ

Hãy tận dụng những chiếc thẻ sinh viên trong các mùa giảm giá, những ưu đãi lớn chỉ có giới học sinh – sinh viên mới được hỗ trợ như xem phim, mua sắm nếu bạn muốn tìm kiếm thời gian thư giãn. Mặc một bộ trang phục cá tính mà bạn yêu thích, tụ tập hội hè với nhóm bạn thân, tán gẫu những câu chuyện xuyên lục địa hay làm một bộ phim nhỏ lưu giữ kỷ niệm… Hay đôi khi chỉ là những phút giấy ngồi một mình đọc sách trong thư viện trường.

Ngoài ra, một công việc tình nguyện cũng sẽ khiến cho bạn cảm thấy hạnh phúc vì đã làm một điều gì đí thực sự có ích cho cộng đồng. Kinh nghiệm và cảm giác tuyệt vời sau khi kết thúc công việc  tình nguyện sẽ là động lực để bạn tiến lên trong cuộc sống. Tình nguyện sẽ làm cho bạn nổi bậc hơn khi cầm hồ sơ xin việc ở bất kỳ công ty nào mà bạn có dự định tiến đơn vào.

Chia sẻ phòng trọ với một người bạn

Một vài sinh viễn có thể đến sống trong ký túc xá, nếu có điều kiện hơn bạn có thể lựa chọn cư trú ngoài. Nhưng ngay cả khi bạn quyết định không ở lại trong ký túc xá sinh viên, xem xét nghiêm túc sống chung với một người bạn cùng phòng với mục đích tiết kiệm chi phí cũng như tìm kiếm một tình bạn tuyệt vời.

Bạn cùng phòng sẽ giúp đỡ chúng ta rất nhiềuBạn cùng phòng sẽ giúp đỡ chúng ta rất nhiều

Sống với một người nào đó không phải là thành viên gia đình của bạn có thể gây khó chịu lúc đầu, nhưng bạn học được sự chu đáo từ người khác và ngược lại. Ngoài ra, với một người bạn cùng phòng, bạn có thể chia sẻ gánh nặng công việc gia đình, tiền thuê nhà, và nỗi sợ hãi khi phải sống độc lập để tự trưởng thành.

Danh sách này chỉ là sự khởi đầu. Bạn có thể tìm thấy nhiều hơn những gì mà bạn đã đọc ở trên đây và sẽ lấp đầy danh sách mà bản thân đã hoạch định cho nên cứ từ từ tận hưởng mọi thứ trước khi tốt nghiệp bạn nhé!

Nhật Linh (tổng hợp)

Xem thêm :

  • Mẹo trả lời phỏng vấn bằng tiếng Anh “trơn tru”
  • 5 ngoại ngữ có thể giúp bạn “hái” ra tiền
  • Những nghề nghiệp phù hợp với từng tính cách