“Tố bạn” những cách ôn thi thiếu khoa học mà ai cũng mắc phải

Bạn đã ôn thi đúng chuẩn hay chưa? Bạn có mắc phải những sai lầm nghiêm trọng hoặc đang trong tình trạng ôn thi thiếu khoa học hay không? Hãy cùng làm sáng tỏ với bài viết sau đây.

Ôn thi thiếu khoa học không chỉ khiến bạn mất thời gian cho việc học tập không hiệu quả mà còn khiến bạn mệt mỏi, bản trí, nản lòng vì ôn mãi kiến thức không vào, thậm chí còn khiến bạn rơi vào những tình thế dở khóc dở cười.

Học tủ – tủ đè

Nhiều bạn học sinh vì sợ môn học lý thuyết và đã lỡ tiêu tốn thời gian ôn tập của mình vào những chuyện vô bổ trước đó, nên gần sát ngày thi mới cuống cuồng ôn luyện. Phần lớn, đề cương ôn tập sẽ là những câu hỏi quan trọng nhất, khái quát lên kiến thức của chương trình học. Thế nhưng, do thời gian có hạn, đầu óc lúc này chỉ nghĩ đến nỗi sợ hãi vào phòng thi không làm được câu nào, nhiều học sinh đã chọn cho mình phương án học vô cùng mạo hiểm: học tủ!

Không nên học tủ vì đây là phương pháp ôn thi thiếu khoa học.Không nên học tủ vì đây là phương pháp ôn thi thiếu khoa học.

Theo đó, học sinh dựa vào những suy đoán của mình mà chọn lựa ra những nội dung được cho là sẽ xuất hiện trong đề thi để học. Thông thường, ở thời gian nước rút, học sinh chỉ có thể đầu tư thời gian vào học từ 2 đến 3 cầu. Bên cạnh rất nhiều trường hợp bị “tủ đè” không thương tiếc, cũng có một vài trường hợp học sinh may mắn trúng tủ. Thế nhưng, đây lại được xem là cách ôn thi thiếu khoa học nhất, dễ khiến học sinh mất gốc kiến thức nhất từ trước đến nay.

Nước đến chân mới nhảy

Cũng là một cách ôn thi thiếu khoa học, việc “nước đến chân mới nhảy” là tình trạng chung của phần lớn học sinh. Thay vì chuẩn bị kiến thức ôn luyện bài bản, học sinh lại dành thời gian ấy để đi chơi, tán gẫu với bạn bè, chơi điện tử… Và thế là đêm trước ngày thi mới cuống cuồng lôi sách vở ra cố gắng nhồi nhét được tý gì hay tý ấy.

Phương pháp ôn thi thiếu khoa học chính là nước đến chân mới nhảy.Phương pháp ôn thi thiếu khoa học chính là nước đến chân mới nhảy.

Thậm chí, có bạn còn thức trọn một đêm trước ngày thi khiến cho ngày hôm sau của bạn cả tinh thần lẫn sức khỏe đều không đảm bảo để có một ngày thi thật tốt.

Học ngày cày đêm

Cách học ngày học đêm, học không kết hợp với chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý cũng là phương pháp ôn thi thiếu khoa học. Theo đó, não bộ của bạn được cấu tạo không giống như một con Rô bốt có thể vận hành liên tục, từ ngày này qua ngày khác. Khi bạn cảm nhận được rõ ràng rằng, bạn không muốn nhồi nhét thêm bất cứ thứ kiến thức nào trong đầu nữa và thấy rõ sự mệt mỏi, uể oải, thiếu tập trung… đấy là lúc bạn cần cho não bộ nghỉ ngơi.

Theo đó, việc học ngày học đêm, dành hết thời gian để học không hề đem lại lợi ích như bạn từng nghĩ. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, chế độ vừa học vừa chơi theo trình tự cứ học 1h lại nghỉ ngơi 15 phút mới thật sự chuẩn khoa học.

Học thiếu tập trung

Phương pháp ôn thi thiếu khoa học cũng chính là việc thiếu tập trung trong khi ôn luyện.Phương pháp ôn thi thiếu khoa học cũng chính là việc thiếu tập trung trong khi ôn luyện.

Những biểu hiện của việc học thiếu tập trung cũng “tố” rằng bạn ôn thi thiếu khoa học. Theo đó, nếu học mà đầu óc bạn “treo ngược cành cây”; vừa học vừa “lơ mơ” trong trạng thái ngủ gật, ngủ chập chờn; vừa học vừa trả lời tin nhắn, nghe điện thoại hay học ở những nơi ồn ào… bạn có học bao nhiêu cũng không có hiệu quả.

Trên đây là những cách ôn thi thiếu khoa học, nếu vô tình mắc phải sai lầm trên, cần sửa ngay kẻo muộn, bạn nhé!

Xem thêm:

  • Học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả – Chuyện nhỏ như con thỏ!
  • Kinh nghiệm học tốt tiếng Anh của thủ khoa Đại học Hà Nội
  • Đêm trước ngày thi cần làm gì để có kết quả mỹ mãn nhất