Thủ khoa 30 điểm chia sẻ kinh nghiệm làm bài thi 3 môn Toán Lý Hóa

Thi đại học cũng giống như việc xây dựng một ngôi nhà, và thủ khoa đại học Bách khoa Hà Nội với số điểm 30 sẽ chia sẻ bí kíp xây ngôi nhà ấy bằng kinh nghiệm làm bài thi 3 môn Toán Lý Hóa.

Người mà chúng ta đang nhắc tới chính là Nguyễn Thành Trung, người đã xuất sắc giành danh hiệu thủ khoa đại học năm 2013 với số điểm Toán 10; Hóa 10 và Lý là 9,75. Cùng xem chàng trai này đã làm bài thi 3 môn Toán Lý Hóa như thế nào nhé!

Kinh nghiệm làm bài thi môn Toán

Theo chia sẻ của thủ khoa đại học Bách khoa Hà Nội, trong 3 môn thi Toán, Lý, Hóa, môn Toán là môn thi “dễ thở” nhất bởi thời gian và cấu trúc đề thi rõ ràng. Dù là môn học nào, nếu muốn làm tốt, trước hết, học sinh luôn cần đảm bảo về mặt kiến thức cơ bản, mới có cơ sở chắc chắn để đạt được điểm số cao cho mình.

Thủ khoa đại học Bách khoa Hà Nội năm 2013 chia sẻ kinh nghiệm làm bài thi 3 môn Toán, Lý, HóaThủ khoa đại học Bách khoa Hà Nội năm 2013 chia sẻ kinh nghiệm làm bài thi 3 môn Toán, Lý, Hóa

Trong đề thi môn Toán, chắc chắn sẽ có câu hỏi giải hệ phương trình. Muốn giành điểm tối đa trong nội dung này, học sinh cần lưu ý, phải có điều kiện xác định, khi bình phương 2 vế phương trình cần đảm bảo 2 vế không âm.

Cũng với nội dung này, thủ khoa nhận định, câu hệ phương trình thường được ra dưới dạng dùng hàm số để đánh giá, vậy nên, học sinh cần hết sức tỉnh táo để không xác định sai vấn đề.

Với nội dung hình học không gian, thông thường sẽ có sự xuất hiện của bài tính khoảng cách giữa một đường ở mặt bên và một đường ở mặt đáy, hay hai đường vuông góc với nhau, hãy chủ động kiến thức trong nội dung này để dễ dàng tìm được đáp án đúng.

Với nội dung câu bất đẳng thức, đề thi thường dùng 1 nhịp đánh giá bằng 1 bất đẳng thức phụ nào đó, hoặc phép đổi biến nào để hiện ra hàm số cần xử lí tiếp. Với các dạng bài này, thí sinh nên làm thật nhiều, ôn luyện theo từng chuyên đề cụ thể để quen cách nhìn nhận và hướng giải quyết hiệu quả – thủ khoa chia sẻ kinh nghiệm.

Kinh nghiệm làm bài thi môn Vật lý

Với chàng thủ khoa đại học Bách khoa Hà Nội năm 2013 này, môn Vật lý là môn thi “khó nhằn” nhất. Theo đó, học thuộc kiến thức giáo khoa chưa đủ, để nắm được bản chất và vận dụng được lý thuyết vào các bài tập cụ thể, thủ khoa chia sẻ, hãy dùng những kiến thức giáo khoa để giải thích bản chất của hiện tượng được đề cập.

Thủ khoa đại học Bách khoa Hà Nội năm 2013 chia sẻ kinh nghiệm làm bài thi 3 môn Toán, Lý, HóaThủ khoa đại học Bách khoa Hà Nội năm 2013 chia sẻ kinh nghiệm làm bài thi 3 môn Toán, Lý, Hóa

Có hai nội dung cần chú ý trong môn thi này đó là kiến thức sách giáo khoa cơ bản và vận dụng được các công thức vào các bài tập cụ thể. Thủ khoa cũng lưu ý cho thí sinh những nội dung quan trọng nhất trong chương trình Vật lý lớp 12 bao gồm: Dao động cơ, sóng cơ và dòng điện xoay chiều. Các bài tập khó sẽ rơi vào những phần này.

Kinh nghiệm làm bài thi môn Hóa học

Trong 3 môn thi, Hóa học được xem là môn học chứa đựng kiến thức dài và rộng nhất. Chia sẻ về kinh nghiệm học và làm bài thi thật tốt môn Hóa học, thủ khoa đại học Bách khoa chia sẻ, học sinh hãy tự mình hệ thống lại kiến thức về các dạng bài như: chất nào là axit, bazơ; chất nào là chất oxi hóa, chất khử, các tính chất hóa học của các loại cacbohidrat…để nắm vững bản chất kiến thức và dễ dàng vận dụng các nội dung đó vào các bài tập cụ thể.

Thêm vào đó, bản thân học sinh cũng cần nắm vững được những phương pháp giải bài tập Hóa học đặc trưng và qun trọng nhất như: bảo toàn e, bảo toàn khối lượng, bảo toàn nguyên tố…

Không chỉ học thuộc, thường xuyên vận dụng, “Các bạn nhất thiết phải luyện tập thật nhiều đề thi thử để khắc ghi các kiến thức, phương pháp giải đó vào trong đầu mình, lúc cần là có thể dùng được ngay” – thủ khoa này chia sẻ.

Về phương pháp mà thủ khoa đại học Bách khoa Hà Nội năm 2013 này áp dụng khi giải quyết bài thi Hóa học chính là việc chia đề thành 5 đợt làm, mỗi đợt 10 câu. Trong mỗi đợt, chàng thủ khoa  làm lý thuyết trước, bài tập sau.

Đối với riêng các câu hỏi đếm chất, nên điền số phía trên mỗi chất để việc đếm chất đỡ xảy ra nhầm lẫn. Nguyên tắc làm bài bao giờ cũng cần tuân thủ nội dung bài dễ làm trước, bài khó làm sau; bài ngắn làm trước, bài dài làm sau. Khi tìm ra đáp án, cần khoanh vào đề trước rồi tô trên tờ đáp án sau.

Thủ khoa cũng khuyên thí sinh nên dành thời gian trước khi nộp bài để kiểm tra lại tờ đáp án xem mình có tô nhầm không nhằm tránh mất điểm một cách đáng tiếc.

Xem thêm:

  • Kỳ thi THPT Quốc gia 2017: Lưu ý giúp bạn làm tốt lý thuyết Toán
  • 3 nguyên tắc đơn giản giúp sinh viên Việt Nam thành công
  • Cách học và dạy Toán theo phương pháp học tập chuẩn khoa học