Thi thử đại học: Có nên tin?

Việc thi thử có thể đem lại hiệu quả rất tích cực trong việc đánh giá lực học. Tuy nhiên, thi thử ở những địa điểm không đáng tin cậy hoặc đề thi không đúng với thực lực đã khiến nhiều bạn lo lắng.

Càng gần sát thời gian thi đại học, nhiều trường THPT, trung tâm luyện thi càng tổ chức nhiều đợt thi thử đại học cho học sinh.

"Sao điểm số lại thấp thế này"

Hoàng Lan (THPT Kim Liên, Hà Nội) thất vọng chia sẻ: “Mình không thực sự xuất sắc nhưng nguyện vọng của mình là thi đỗ vào đại học Ngoại Thương. Mình thi thử 3 lần nhưng cả 3 đều dưới 20 điểm. Thực sự điều này khiến mình vô cùng lo lắng. Liệu đó có phản ánh đúng sức học của mình không nhỉ?”

Nhiều bạn học sinh tỏ ra hết sức hoang mang, lo lắng, thậm chí là “vỡ mộng” khi lần lượt nhận kết quả thi thử trong tay và thất vọng. Nhiều bạn còn không tin được vì sao điểm số của mình lại chỉ đạt được có vậy.

Trung Hiếu (THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội) ngập ngừng nói: “Vẫn biết là trường mình ra đề thi thử rất khó, thậm chí các anh chị khóa trên còn bảo khó hơn cả đề thi thật nhưng 18 điểm cho 3 môn khối A liệu có quá thấp không? Với trình độ như vậy có thi đỗ được Học viện Ngân hàng không?”.

Càng thi thử nhiều càng thấy hoang mang 1
 


Đề thi thật có dễ/khó như thi thử không?

Nhiều bạn học sinh tham gia thi thử nhiều với tâm lý cọ xát, thử sức mình với đề thi để có điều kiện thích ứng khi kì thi đại học đang tới gần. Tuy nhiên, ở thời điểm này lượng kiến thức cần học có thể vẫn chưa hết, những phần cũ cũng chưa được ôn luyện kĩ càng nên khó có thể hoàn thành tất được các bài trong đề. Cách đánh giá đề khó, dễ cũng chưa thật chính xác. Điều này khiến nhiều bạn tỏ ra lo lắng, không biết đề thi thật sẽ thế nào.

Tường Vi (THPT Thăng Long, Hà Nội) ỉu xìu bước ra từ phòng thi thử: “Đề thi khó quá chị ạ. Em làm được có 6/10. Thế này mà thi thật chắc cũng chỉ được tầm đó. Mấy lần trước em thi cũng vậy. Chắc hạ nguyện vọng xuống thôi”.

Chưa kể, tại nhiều trung tâm luyện thi, đề thi thử còn sai sót ở nhiều chỗ dẫn tới việc giải đề của học sinh bị ảnh hưởng. Đề sai dẫn tới kết quả và thậm chí là cách làm cũng sai, ảnh hưởng tới điểm số khiến nhiều bạn không khỏi bức xúc.

Thi thử “lôm côm” không biết thi thật giám thị thế nào

Càng thi thử nhiều càng thấy hoang mang 2


Nhiều bạn tham gia thi thử ở các trường THPT, trung tâm luyện thi không khỏi khó chịu khi nhiều nơi tổ chức hết sức thiếu chuyên nghiệp. Họ chỉ phát đề và đếm thời gian, học sinh muốn làm thế nào thì làm, dùng tài liệu cũng được, mở điện thoại copy trên mạng cũng không bị ai nhắc nhở gì.

Thanh Hoa (THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội) nói: “Mình đi thi thử ở trung tâm luyện thi chỗ Chùa Bộc thấy nhiều bạn thi văn mà cứ lấy điện thoại vào mạng chép văn mẫu trên đó. Thi thử là để biết sức mình tới đâu để cố gắng, quay cóp như vậy thì làm sao biết chính xác được”.

Việc học sinh sử dụng tài liệu ngay cả trong thi thử là điều khó tránh khỏi. Các cán bộ, giám thị cần phải nhắc nhở các bạn để họ ý thức được thi thử cũng giống thi thật, cần phải nghiêm túc và học bài cẩn thận mới hy vọng đạt điểm cao và thi đỗ.

Thi thử đại học là một hình thức rèn luyện bản thân và đánh giá thực lực tốt, tuy nhiên, các bạn học sinh cũng nên có sự lựa chọn giữa các địa điểm tổ chức. Ngoài ra cũng không nên thi thử quá nhiều lần, vừa đủ để biết mình thiếu sót ở đâu. Thời gian còn lại nên dành ở nhà để ôn luyện.

Không nên thi thử tràn lan
 
Theo khảo sát, tại một số trường THPT trên địa bàn Hà Nội thay vì tổ chức thi thử trung bình 2 lần/ năm nay tăng lên 4 đợt thi với lý do giúp học sinh “cọ sát” tốt với kỳ thi đại học. 
 
Là một trường nhiều năm tổ chức những đợt thi thử đại cho học sinh và đạt được kết quả như mong muốn, thầy Văn Như Cương, Hiệu trưởng trường THPT dân lập Lương Thế Vinh (Hà Nội) cho biết: “Ở cấp trường, mục tiêu rất rõ ràng, ôn tập, luyện tập cho học sinh. Giống như một cuộc thi “tiền đại học”, học sinh có thể thấy được thứ tự của mình trong bảng xếp hạng của trường... Thi thử cũng góp một yếu tố quan trọng vào việc thi thật, tránh tâm lý bị “sốc” khi bước vào kỳ thi thật nghiêm túc và độ khó của đề thi”. 
 
Thầy Văn Như Cương cho biết thêm: “Sau khi thi xong, bao giờ thầy cô phân tích đề thi, nguyên nhân vì sao bài làm chưa được điểm, làm sai... với những em sức học còn yếu, nhà trường phối hợp với phụ huynh lên kế hoạch ôn tập, bồi dưỡng kiến thức cho các em. Giúp các em củng cố ôn thêm lý thuyết hoặc tăng cường làm bài tập... Do đó, kỳ thi thử mới có tác dụng”.
 
Còn ông Nguyễn Tùng Lâm, Chủ tịch Hội Khoa học Tâm lý- Giáo dục Hà Nội, Hiệu trưởng Trường THPT dân lập Đinh Tiên Hoàng cho biết: Khi thi thử, học sinh cần phải ôn tập tốt, tránh hiện tượng chưa học, chưa ôn tập đã đòi thi thử. Việc lựa chọn các trung tâm cũng rất quan trọng, bởi việc tổ chức thi thử đại học không hề đơn giản, nhiều trung tâm chuyên lấy đề năm cũ xào xáo, không mang lại hiệu quả. Học sinh cần tìm hiểu kỹ trước khi đăng ký dự thi ở trung tâm nào đó, tránh các trung tâm kém chất lượng.
 
Trả lời báo chí về hiện tượng thi thử, ông Vũ Đình chuẩn, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Bộ GD- ĐT cho rằng, “thi thử đại học là hình thức ôn luyện được nhiều trường áp dụng và cần có sự đồng tình của phụ huynh, học sinh. Thi thử có những lợi ích như: giúp học sinh rèn luyện tâm lý, giúp học sinh biết năng lực của mình cũng như giáo viên sẽ có phương pháp ôn tập phù hợp với học sinh. Nhưng, các trường không nên tổ chức thi thử quá nhiều vì sẽ gây áp lực cho học sinh, tốn kém thời gian, công sức và tiền bạc ”.
 
Thêm nữa, thầy Cương cho hay: “Học sinh của trường được 4 lần thi thử trong đó 3 buổi thi thử đại học và 1 buổi thi thử tốt nghiệp THPT. Các em đều được các thầy trong trường hướng dẫn tận tình cách ôn tập, do vậy chúng tôi rất yên tâm khi các em dự thi đại học. Bởi trong vài năm trở lại đây, đề thi đại học chủ yếu nằm trong chương trình đã học nên các em học sinh cần nắm chắc kiến thức trong sách và chăm chỉ ôn tập là đạt kết quả cao”.
 
TH

>> Tổng hợp đề thi thử đại học khối C, D môn văn năm 2013 (Phần 2)

>> Tổng hợp đề thi thử đại học khối A, A1, B, D môn toán năm 2013 (Phần 20)