Teen và bí kíp luyện thi trắc nghiệm

Thi trắc nghiệm dễ hay khó? Cùng các cô cậu học trò đối phó với các môn thi trắc nghiệm thế nào nhé!

Thi trắc nghiệm = không – học – bài

Giờ truy bài, khi bạn bè chăm chú “khảo bài” để chuẩn bị cho bài kiểm tra tiếp theo thì Duy (THPT MK) thản nhiên lướt  facebook. Bạn bè hỏi, cậu đáp tỉnh bơ: “Ôi, học làm chi cho vất vả, nhìn lướt qua là đủ rồi, kiểm tra trắc nghiệm chứ có phải tự luận đâu mà lo”.

“Tư tưởng lớn gặp nhau” với Duy là Hưng (THPT NH). Vốn là một học sinh khá giỏi ngày cấp 2 nhưng từ khi lên cấp 3, biết thông tin kiểm tra, thi một số môn hoàn toàn bằng trắc nghiệm, Hưng thay đổi hoàn toàn cách học. “Học vế đầu thôi, vế sau thì nhìn vào đáp án trắc nghiệm rồi chọn”, học làm gì cho mất thời gian”.

Bên cạnh những chú “gà nòi” học giỏi đang lung lay tư tưởng là những con sâu lười thừa thế lại càng lười hơn. Nga (THPT HĐ) là một nhân nổi tiếng trong phòng thi về kỉ lục làm bài nhanh nhất phòng. Cô bạn lúc nào cũng dư dả tới 2/3 thời gian vì làm bài theo kiểu “ngẫu hứng”: Hôm nay Nga khoanh theo kiểu zíc zắc thì mai sẽ đổi sang kiểu ngôi sao, đường chéo. Thậm chí cô bạn còn mang theo cả máy tính để… tính nhẩm chọn đáp án. Bạn bè chỉ còn biết lắc đầu chào thua.

Luyện thi trắc nghiệm kiểu…chắc trượt

Ảnh minh họa

Chỉ học vẹt theo sách tham khảo

Phùng Huyền (THPT ST) là một nhân cực chăm chỉ trong khoản đi lùng sách. Tất tần tật những loại sách trắc nghiệm trên thị trường đều được cô nàng rinh về nhà mình, chất đầy lên kệ sách. Giờ ra chơi, Huyền ôm khư khư sách trắc nghiệm và cây bút chì, để... học thuộc lòng.

Có khi làm bài kiểm tra, mới đọc lướt được vài từ, Huyền đã nhắm mắt chọn ngay đáp án A vì “nhớ đã làm rồi”. Học vẹt đáp án nên chỉ sau buổi kiểm tra, kiến thức của Huyền cùng theo gió bay xa. Còn điểm kiểm tra cứ lẹt đẹt rồi giảm dần.

Trắc nghiệm, càng phải học kĩ

Theo cô Quyên (THPT HD) thì “Học kỹ lý thuyết và bài tập, các em mới có thể trả lời nhanh và có nhiều thời gian cho phần bài tập hơn”.

Thuận lợi cho teen thi trắc nghiệm là phần bài tập đơn giản, không hóc búa như đề thi tự luận. Vì vậy, học kĩ lý thuyết là một chuyện, còn phải làm thật nhiều bài tập, như vậy sẽ giúp teen rèn luyện phản xạ và “nhanh nhạy” hơn khi làm bài.

Nói về kiểu học chỉ ôn theo sách luyện thi trắc nghiệm, cô Ngọc (THPT XM) nhấn mạnh: “Dạng sách đó chỉ dùng để tham khảo theo kiểu “đốt cháy giai đoạn” – học thuộc lòng theo đáp án trong sách mà bỏ lửng kiến thức chính trên lớp thì tốn thời gian mà không hiệu quả".

Theo Đất Việt