Tầm của Toni (bài 18+)

Đọc báo thấy mọi người hay nói tâm và tầm. Tâm thì hẻm biết là cái chi nên tạm thời Tony bàn về tầm. Search google chữ " tầm" sẽ thấy nửa trang nói về tầm nhìn trong dự báo thời tiết và nửa trang nói về cá tầm nhập lậu. Dượng Tony Kỹ năng
Về tầm nhìn, hiếm ai tầm nhìn xa trên 10km, mà toàn là 2km trong sương mù, nên cái gì cũng mờ mờ ảo ảo. Với quan niệm tới đâu hay tới đó, nước tới chân thì nhảy, không nhảy kịp thì ướt quần nên tầm nhìn của Tony chỉ có vậy. Hồi đi hạc, Tony chỉ biết ngày mai thi môn gì vào.... tối hôm trước, bèn qua nhà bạn mượn tài liệu về photocopy để hạc. Thi xong hôm sau đánh chết cũng không nhớ hôm trước thi môn gì, giáo viên dạy mình là ai. Rồi Tony cũng thành cử nhân thạc sĩ, đứng vào đội ngũ trí thức. Mang tiếng trí thức chứ một năm không đọc nổi một quyển sách, thấy chữ nhiều là nhức đầu, ceng thẻng.
  • Nhà siêu mỏng

    '>Nhà siêu mỏngNhà siêu mỏng
Tony có anh bạn làm kỹ sư xây dựng phụ trách quy hoạch cầu đường liên xã. Cứ một con đường khánh thành xong, sau đó anh mới nhớ là quên lắp cống thoát nước. Bèn lật lên để làm. Xong trải nhựa lại, vài tháng sau anh lại nhớ ối trời, tao quên đi ngầm cáp viễn thông, lại lật lên để lắp. Tưởng được yên thân, vài tháng sau thì anh mới nhớ là phải ngầm dây điện. Lúc đó anh quy hoạch 2 làn xe là đủ, ở xã mà. Xong phân lô bán ngang 5x20m nhà mặt tiền. Cái mọi người cất nhà san sát quá, phương tiện giao thông quá đông, xã lên thị trấn, con đường nó làm phải mở thành 4 làn, phải giải toả cắt bớt nhà còn 5x10m. Các nhà bây giờ là nhà trung tâm thị trấn, nên tận dụng một nửa buôn bán một nửa ở, tách thửa còn 2.5x10m. Đúng 10 năm sau, thị trấn lên thị xã, đường này phải lên 8 làn, giải toả tiếp, nên mỗi nhà chỉ còn có 2.5m x 2.5m, nhỏ xíu xinh xinh như cái ki ốt, mà ai cũng phải cất 3 tầng, tầng dưới để 3 chiếc xe máy là vừa đủ. Anh nói, Tony ơi mày mua đất không, tao mới quy hoạch đường tránh thị xã, phân lô bán nền 5x20 mặt tiền đường, lần này tao rút kinh nghiệm, đường tránh thị xã sẽ có 4 làn xe. 
 
Giống các bác nông dân bữa giá tiêu lên trồng tiêu, bữa giá điều lên trồng điều, hết chặt tiêu lại trồng điều, bạn bè Tony không có khái niệm định hướng nghề nghiệp khi tốt nghiệp cấp 3. Thấy nghề nào hot là đăng ký hạc, năm nay đổ xô kinh tế, năm sau đổ xô bưu chính viễn thông, hạc tiếng Nga, tiếng Pháp, rồi du khách Nhật qua đông thì đổ xô hạc tiếng Nhật. Đổ xô là động từ phổ biến. Nên kết quả đầy xô, xài hoài hẻm hết. Nên đào tạo nghề này chứ ra mần nghề khác. Hạc ven chương ra làm xuất khẩu, tốt nghiệp cơ khí làm ca sĩ, hạc múa thì ra làm giám đốc, hạc sư phạm ra bán bảo hiểm, hạc bác sĩ ra bán thuốc tây, hạc Harvard giờ về bán phân.
 
Bạn Tony là thợ giảng 1 trường kinh tế cho biết, một cái slide giảng hoài bao nhiêu năm, vì sáng dạy, chiều dạy, tối dạy...thời gian để ăn còn không có, nên giờ vẫn cứ "dân số nước ta là 80 triệu người đấy các em ạ", tỷ giá trong môn tài chính vẫn là "1 đô ăn 15000 đồng", hay có giảng viên môn điện tử vẫn thao thao định nghĩa "điện thoại là một thiết bị thu nhận tin hiệu âm thanh, dùng để nghe nói" trong khi sinh viên ngồi dưới đứa nào cũng 3G, đứa lo chát, đứa lo chơi game, ổng nói gì nói kệ ổng, có mặt ở lớp với lý do duy nhất là bị điểm danh,vì vắng 3 bữa cấm thi. Trong khi hạc là phải có đam mê, thầy cô phải cạnh tranh với nhau, ai dạy hay thì sinh viên theo hạc chứ mắc mớ gì phải điểm danh, nó bỏ tiền ra mà không hạc thì kệ nó. Cứ bắt về nhà đọc 2 chương đó, lên lớp tui coi danh sách gọi tên, Trần Văn Tèo, không đặt được câu hỏi mời ra khỏi lớp. Vậy là nó sợ, ở nhà đọc sách chết luôn, lại tự tin với khả năng cầm micro phát biểu, tránh bệnh Parkinson trước đám đông. Nó mà đặt được câu hỏi á, thì mới có tầm. 
 
Tony cũng hẻm ngoại lệ. Dù đã là 1 thạc sũy và chuẩn bị làm tiến sũy, tầm nhìn xa nhất vẫn là mấy tiếng đồng hồ sau. Từ 8h vào công sở là suy nghĩ cho thực đơn buổi trưa, và sau 1h30 là băn khoăn về thực đơn buổi chiều. Ghé hàng phở ăn sáng, Tony vừa ngậm tăm vừa lái xe máy đến cơ quan, đầu óc vô cùng căng thẳng không biết trưa nay ăn gì, bún bò hay bún riêu, cơm bà Cả hay cơm ông Cả. Lo lắng nhất là hôm nay hẻm biết làm gì cho hết giờ, bèn search trên mạng xem ca sĩ A, diễn viên B,...cùng với đồng nghiệp vừa gọt xoài chấm muối bàn bạc thảo luận về việc thí sinh X có thể bị loại khỏi chương trình giọng hát Việt tối nay trên tivi. 
 
Tối, nếu không dán mắt vào tivi và lăm lăm cái di động để nhắn tin bình chọn chuyện hát hò thì Toni sẽ lượn xe máy đi trà chanh chém gió, ngồi vỉa hè uống ly nước 10 ngàn và vung tay chém gió phần phật. Hoặc vừa xem tivi vừa mở laptop, vừa ôm Iphone lên facebook. Sẽ nhảy vào còm men mắng ông D không có tầm nhìn, chửi bà E vì phát ngôn ngớ ngẩn, dè bỉu ông F nói sai về kinh tế vĩ mô. Không có tin nào mà Tony không nhảy vô comment cho được. Vì bị ức chế, cả ngày ngồi ở công ty hay quán cà phê rảnh quá không nói được gì. Bài chính chả bao giờ đọc, thấy chữ nhiều, làm biếng, chỉ đọc comment thôi. Comment qua lại rồi cãi lộn. Các đề tài các còm men viên hay tranh luận rồi chửi bới nhau là " tao ăn thịt chó sao mày không ăn", "bảo tồn giá trị văn minh lũy tre làng cho trí thức trong thời hội nhập".
 
-----------------------------------------------------------------------------
P/S: Đến cái tiêu đề này, chữ Toni cũng phải là i ngắn chứ hẻm có nổi cái y dài. Tầm nhìn ngắn nên cái chi cũng ngắn.
 
Í, mà có cái cũng không đến nỗi....