Phương pháp ôn thi cho sỹ tử “học trước quên sau”

“Học trước quên sau” là “căn bệnh” mà không ít sỹ tử mắc phải. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý học sinh nếu không có phương pháp ôn thi phù hợp.

“Học trước quên sau” là “căn bệnh” mà không ít sỹ tử mắc phải. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý học sinh nếu không có phương pháp ôn thi phù hợp.

Việc nhớ được toàn bộ những kiến thức được học để chuẩn bị cho bài thi học kỳ và quan trọng nhất là kỳ thi THPT Quốc gia sắp tới, đòi hỏi thí sinh phải có kế hoạch và phương pháp ôn thi cho từng giai đoạn. Nhưng vì nhiều nguyên nhân nên các em thường hoang mang khi bắt đầu ôn tập. Các công thức, định lý, định nghĩa trong các môn KHTN hay các mốc thời gian, sự kiện lịch sử, vấn đề về địa lý, dân cư, xã hội, kiến thức trong các môn KHXH… đều trở thành nỗi ám ảnh của học sinh lớp 12 muốn thi cử đạt điểm cao và đỗ đại học.

Hoc.vtc.vn sẽ giúp các  sỹ tử “kê đơn” cho “căn bệnh” này nhé.

Không học theo phương pháp ôn thi nhồi nhét kiến thức

phuong-phap-on-thi-cho-sy-tu-hoc-truoc-quen-sau-1Bạn không phải là siêu nhân nên phương pháp ôn thi nhồi nhét kiến thức sẽ không đem lại hiệu quả.

Nếu như việc nhớ kiến thức của một môn đã khiến bạn gặp nhiều khó khăn thì ôm đồm nhiều môn cùng sẽ khiến não bộ quá tải. Ngay cả trong khi học một môn, bạn cũng không nên học “nhảy cóc” vì nó khiến những kiến thức bạn được tiếp thu không được liền mạch. Bạn sẽ càng khó nhớ với “mớ” kiến thức lộn xộn, lùng bùng.

Kiến thức cũng như những bộ quần áo của bạn. Nếu như bạn không xếp ngay ngắn, từng lớp và phân ngăn cụ thể thì mỗi khi cần dùng đến nó bạn không biết nó nằm ở đâu và khi đem ra sử dụng nó cũng không còn được như ban đầu.

Tránh những thứ làm sao nhãng việc học

Tránh xa những nguồn có thể hấp dẫn bạn hơn việc học như những chương trình TV bạn thích, các mạng xã hội như Facebook, Instagram,…Đặc biệt là việc sống “ảo” trên các trang mạng xã hội nên ở mức độ có thể kiểm soát được, nếu như các sỹ tử không muốn đốt khoảng thời gian quý giá này vào những thứ chỉ có trong thế giới ảo.

Tìm không gian riêng để học

Điều này rất cần thiết để bạn có thể tập trung vào việc học và ôn thi. Bạn không nên học ở những nơi có nhiều người. Những hoạt động của người khác có thể sẽ gây ảnh hưởng đến việc học của bạn hay chỉ ảnh hưởng đến tâm lý của bạn thôi cũng khiến việc tiếp nhận kiến thức gặp nhiều khó khăn hơn.

Nếu như không có phòng riêng thì bạn có thể tận dụng nhiều nơi để có được không gian riêng biệt. Đó có thể là căn gác xép không được rộng rãi nhưng chỉ có một mình nên bạn cũng không cần sử dụng nhiều diện tích. Hay nhà kho của gia đình, nếu như bạn chịu dọn dẹp lại một chút thì có thể sẽ có được khoảng không gian cho mình học. Hãy tận dụng những thứ mà mình có thể sử dụng để tạo không gian học ổn định, trong suốt thời gian chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng sắp tới.

Tránh sao nhãng nội tâm

phuong-phap-on-thi-cho-sy-tu-hoc-truoc-quen-sau-2Khi học mà nghĩ tới quá nhiều thứ khác thì bạn có chắc sẽ nhớ được những kiến thức môn học đó không?

Đây là yếu tố quyết định nhất đến việc phương pháp ôn thi của các sỹ tử có hiệu quả hay không. Nếu như tâm không yên thì việc tiếp thu kiến thức sẽ không dễ dàng, đứt mạch kiến thức và cảm xúc, suy nghĩ. Có nhiều cách để tránh sao nhãng nội tâm bằng việc ngồi thiền, hoạt động thể thao, nghe các bản nhạc của Mozart cũng khiến bạn tập trung vào việc học hơn.

Tóm tắt nội dung ngoài lề vở trước khi học

phuong-phap-on-thi-cho-sy-tu-hoc-truoc-quen-sau-3Đừng ngại việc mình làm bẩn sách hay vở của mình. Chỉ cần học tốt thì sách vở ấy cũng chẳng đáng là bao.

Đây cũng là một trong những phương pháp ôn thi hữu hiệu. Bạn đọc qua toàn bộ kiến thức mình cần nhớ và tóm tắt những nội dung chính theo từng ý ngoài kề vở sẽ giúp việc tiếp nhận kiến thức dễ dàng hơn và có lớp nang hơn. Khái quát những kiến thức trước khi học sâu vào nội dung là cách bạn có thể nhìn nhận toàn cảnh về kiến thức mình sắp được học, tránh bỏ sót những kiến thức chính quan trọng. Đồng thời, nếu sau này lật lại, bạn chỉ cần nhìn vào những dòng tóm tắt đó thì những kiến thức cũng sẽ tự “bơi” về.

Viết lại nhiều lần

phuong-phap-on-thi-cho-sy-tu-hoc-truoc-quen-sau-4Viết lại tất cả mọi thứ mình được học là phương pháp ôn thi tổng hợp lại những kiến thức học rất tốt và hiệu quả nhưng nó cũng đòi hỏi bạn phải là người kiên trì.

Phương pháp ôn thi kinh điển này của các thế hệ học sinh vẫn luôn thể hiện được những hiệu quả cao khi áp dụng vào việc học và ôn thi. Mỗi lần viết và đọc lại là một lần để lật lại và nhớ kiến thức. Do đó các sỹ tử đừng chê phương pháp này “cổ” mà không sử dụng nhé.

Linh Lang