Phương pháp học tập “không học quá 1h” của GS.TS. Harvard Hồ Nhật Nam

Đạt ngôi vị Giáo sư (GS) khi mới 24 tuổi, hiện tại Hồ Nhật Nam đang là giảng dạy tại Đại học California. Với bảng thành tích độc nhất vô nhị của mình, GS. TS Hồ Nhật Nam sẽ chia sẻ phương pháp học tập của mình cho bạn đọc được biết.

Đạt ngôi vị Giáo sư (GS) khi mới 24 tuổi, hiện tại Hồ Nhật Nam đang là giảng dạy tại Đại học California. Với bảng thành tích độc nhất vô nhị của mình, GS. TS Hồ Nhật Nam sẽ chia sẻ phương pháp học tập của mình cho bạn đọc được biết.

Nhắc về GS. TS Hồ Nhật Nam, người ta không thể không nhắc đến những đóng góp vô giá của anh cho nền khoa học thế giới. Bên cạnh đó, anh còn là thành viên của nhiều hiệp hội lớn như hiệp hội Hoá Mỹ, hiệp hội nghiên cứu Mỹ, được vinh danh trong Quốc Hội Mỹ về Lãnh đạo khoa học.

Thời gian học dài không có nghĩa là bạn học được nhiều

Thời gian gần đây, báo chí đưa tin việc sinh viên Harvard 4h:30 phút sáng vẫn chong đèn ôn thi trong thư viện. Nói về điều này, GS. TS. Hồ Nhật Nam khẳng định, không chỉ tại  Harvard, ngay cả Việt Nam, học sinh cũng học như thế, thậm chí còn căng thẳng hơn thế trước mỗi kỳ thi.

Nhờ có phương pháp học tập khoa học, Hồ Nhật Nam đã đạt được danh hiệu GS khi mới 24 tuổi.Nhờ có phương pháp học tập khoa học, Hồ Nhật Nam đã đạt được danh hiệu GS khi mới 24 tuổi.

Trên quan điểm cá nhân của mình, vị GS trẻ tuổi, tài cao này lại không đồng tình với phương pháp học tập trên. Theo GS. TS. Hồ Nhật Nam, thời gian học dài không có nghĩa là bạn học được nhiều. Phải học đến giờ đó, chỉ có 2 lý do: thứ nhất, học không kịp bạn bè, thứ hai, học hoài mà không hiểu.

Dù là lý do nào, học sinh, sinh viên cũng cần xem lại bản thân rằng, đầu tư thời gian và công sức vào việc nghiên cứu ấy có giúp học sinh khám phá ra những kiến thức chưa biết hay không? Nếu có, hãy tiếp tục, nếu không, hãy dừng lại!

Chọn cho mình cách học và môn học yêu thích

Cũng theo phương pháp học tập đã được GS. TS này áp dụng, cách tốt nhất là đừng học như những con robot đã được lập trình, hãy học theo sở thích và khả năng của mình.

Nhờ có phương pháp học tập khoa học, Hồ Nhật Nam đã đạt được danh hiệu GS khi mới 24 tuổi.Nhờ có phương pháp học tập khoa học, Hồ Nhật Nam đã đạt được danh hiệu GS khi mới 24 tuổi.

Việc phát hiện ra thế mạnh của bản thân ở lĩnh vực, môn học nào rất quan trọng, nó sẽ giúp bạn có những lợi thế trong quá trình nghiên cứu, học tập và phát triển bản thân sau này. Theo đó, với những môn học mà mình yêu thích, hãy đầu tư tâm huyết của mình và xác định sẽ gây dựng được thành tích đáng nể của mình trong lĩnh vực đó.

Cũng vậy, khi bắt tay vào việc học, hãy học từ những môn học gây cho bạn nhiều sự thích thú nhất. Điều này sẽ khiến bạn học tập không mỏi mệt và có cảm giác nhẹ nhàng, thoải mái khi chuyển sang môn học, bài tập cho khác.

Học không quá 1 h để còn… chơi

Để có thể áp dụng phương pháp học tập này, GS.TS. Hồ Nhật Nam cho rằng, học sinh cần nắm vững được kiến thức mấu chốt của vấn đề, việc còn lại chỉ là dành thời gian để nghiên cứu, phát triển những kiến thức ấy thành những thứ có ích cho đời sống thực tiễn mà thôi.

Để dẫn chứng cho phương pháp học đã được áp dụng thành công của bản thân mình, vị GS lấy chia sẻ, ví dụ khi được dạy về thuyết acid.  Nếu chỉ nhớ và biết những gì về acids thì tốt nhưng hiểu cách áp dụng acid trong nhà máy hoặc phòng thí nghiệm quốc gia thì tốt hơn nữa.

GD. TS Hồ Nhật Nam chia sẻ về phương pháp học tập khoa học của mình.GD. TS Hồ Nhật Nam chia sẻ về phương pháp học tập khoa học của mình.

Điều quan trọng là bạn không cần phải thuộc làu làu những tính chất lý thuyết của nó, nhiệm vụ của bạn là suy nghĩ xa hơn để làm sao bản thân bạn điều chế được một chất acid cực mạnh chưa từng có, khả năng ứng dụng tốt hơn chất acid khác mà ta từng biết. Cách học này của GS được gói gọn trong khẩu hiệu: “Học để hiểu chứ không phải học chỉ để nhớ!”.

Chia sẻ về thời đi học của mình, chàng GS trẻ tuổi hào hứng kể lại, tôi thường vào lớp để nghe thầy giảng bài rồi tiếp thu những ý chính của bài giảng chứ không cố gắng ghi nhớ nó. Thêm vào đó, “Tôi ít khi nào ngồi học trên 1 tiếng. Tác giả của những cuốn sách hay luôn muốn bạn trẻ hãy đọc và hiểu nó, suy nghĩ, áp dụng và sáng tạo thêm. Tôi học bằng lý trí và cả sự khoa học”. Thời gian học của GS rất ít, thay vì ngồi học đến 4:30 sáng, anh chàng GS sẽ trượt tuyết và bơi lội để tăng cường thể lực, kích thích não bộ hoạt động tích cực hơn.

Xem thêm:

  • Nam sinh Việt vinh dự trải nghiệm cảm giác trở thành Thủ tướng Thái Lan
  • Chỉ bạn cách học nguyên hàm, tích phân, ứng dụng theo hướng thi trắc nghiệm
  • 3 nguyên tắc đơn giản giúp sinh viên Việt Nam thành công