Nữ thủ khoa 2 khối chuyên lớp 10 Amsterdam viết 14 trang bài thi Văn

Không chỉ là thủ khoa của hai khối chuyên “chẳng liên quan đến nhau” là Văn và Hóa, Phan Hà Linh còn gây ấn tượng khi làm bài thi Văn dài tới 14 trang giấy trong chỉ 150 phút.

Không chỉ là thủ khoa của hai khối chuyên “chẳng liên quan đến nhau” là Văn và Hóa, Phan Hà Linh còn gây ấn tượng khi làm bài thi Văn dài tới 14 trang giấy trong chỉ 150 phút.

Kỳ tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội vừa qua đã làm lộ diện khá nhiều học sinh “tuổi trẻ tài cao”. Trong số đó không thể không kể đến Phan Hà Linh, học sinh trường Hà Nội – Amsterdam. Cô bạn đã khiến bao bạn bè nể phục khi trở thành thủ khoa ở cả 2 khối chuyên là chuyên Văn và chuyên Hóa của trường chuyên Hà Nội – Amsterdam với số điểm “khủng” là 44,5 điểm. Đáng sửng sốt hơn, Linh còn làm bạn bè cùng lứa và các giáo viên “hoảng hồn” với bài thi môn Ngữ Văn dài kín 14 trang giấy trong 150 phút, một thành tích mà kể cả các học sinh thi tốt nghiệp THPT cũng chưa chắc làm được.

nu-thu-khoa-2-khoi-chuyen-lop-10-amsterdam-voi-bai-thi-ngu-van-14-trangBạn Phan Hà Linh (Ảnh: Dân Trí)

“Theo lời đùa cửa miệng của dân chuyên tụi em, kỉ lục viết Văn cao nhất của một học sinh Trường Amsterdam phải đạt mức 10 phút/trang giấy thi. Tuy nhiên, do vừa làm vừa suy nghĩ, trong 150 phút làm bài, em chỉ viết được 14 trang”, Phan Hà Linh đùa khi kể lại chuyện bài thi vào lớp 10. Cô bạn cũng cười khi nhớ lại thầy giám thị luôn “kè kè” bên cạnh khi đang làm bài vì nghi ngờ Hà Linh chép tài liệu. Cũng nhờ bài viết “dài hơi” ấy, bạn đã đạt 8,5 điểm thi Ngữ Văn và trở thành thủ khoa của khối chuyên Văn.

Từ nhỏ, Linh vốn yêu văn chương. Năm lớp 9, điểm tổng kết môn Ngữ Văn của bạn là gần 9,0. Ngay cả 14 trang cũng không phải là bài văn dài nhất Linh từng “hao tâm tổn trí” viết nên. Khi còn học lớp 9, bạn từng khiến cô giáo cảm động vì đã say mê viết bài văn dài 33 trang với chủ đề: “Hãy tượng tưởng 30 năm sau, em và các bạn trở về trường cũ để dự Đại lễ mừng ngôi trường tròn 60 năm, hãy kể lại sự kiện ấy bằng bài văn có sự kết hợp giữa hiện thực và lãng mạn…”. Với bài văn ấy, Linh đã tự tưởng tượng mình là một Bộ trưởng Bộ Ngoại giao trong lần gặp lại thầy cô, bạn bè và mối tình đầu trong trẻo.

“Nhiều bạn hiện nay vẫn có thói quen chép tài liệu trên mạng hoặc copy những bài văn hay. Em thấy mình không thể viết điều gì nếu nó không xuất phát từ giọng thật, như thế “phô” quá. Vì vậy, lúc nào em cũng ngồi cặm cụi tự viết để có giọng văn không “chạm” ai, kể cả là bài tập được giao về nhà”, Linh chia sẻ với báo chí bí quyết viết Văn thuộc hàng hiếm có của mình.

Ngoài Văn, Linh còn có một niềm đam mê cháy bỏng khác là Hóa học. Năm 2015, cô bạn đã đoạt giải nhất thi học sinh giỏi cấp Quận môn Hóa học và giải nhất cuộc thi học sinh giỏi môn Hóa học cấp thành phố năm 2016 với số điểm 50/60 điểm. Với thành tích này, Linh đã được tuyển thẳng vào Trường chuyên Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội.

nu-thu-khoa-2-khoi-chuyen-lop-10-amsterdam-voi-bai-thi-ngu-van-14-trang2Hà Linh trong lễ tuyên dương học sinh tiêu biểu thủ đô 2016 (Ảnh: Dân Trí)

Khi còn học THCS, Linh đã liên tục đạt học sinh giỏi trong 4 năm. Trong đó thì có 3 bạn đã được nhận học bổng của trường. Linh cũng chọn để thay mặt cho 200 học sinh khối 9 phát biểu trong “Lễ tri ân và trưởng thành giành cho học sinh khối 9 – Nineternal” năm 2016 của trường Hà Nội – Amsterdam, Linh được chọn để thay mặt cho 200 học sinh khối 9 phát biểu. Với thành tích ấn tượng không thể phủ nhận, cô bạn cũng góp mặt trong “Lễ tuyên dương và khen thưởng học sinh giỏi của thủ đô năm 2016”.

Hà Linh tâm sự bạn rất thích đọc sách, nhất là sách kinh điển và các tác phẩm của Nguyễn Nhật Ánh. Mỗi ngày, cô bạn thường giải trí một chút rồi đến 10h30 mới học bài trong khoảng 3 tiếng.

Dù yêu Văn và có suất tuyển thẳng vào chuyên Đại học Khoa học Tự nhiên, Hà Linh dự định sẽ gắn bó với chuyên Hóa của trường Hà Nội – Amsterdam trong 3 năm THPT sắp tới.