Lí do gây bệnh sùi mào gà

29/01/2018| 0 Bình luận

Gần đây cư dân mạng ngạc nhiên vụ việc hàng loạt trẻ em dính bệnh lý mào gà mà không biết rõ ràng vì đâu. Hồi trước, bệnh mồng gà chủ yếu gặp ở người lớn, đã có giao hợp. Đó là bệnh lý xã hội nguy hại kéo dài, rất khó trị liệu khỏi hẳn. Bệnh đã gây vài vết sùi giống sùi mào gà, lan truyền nhanh, là căn nguyên gây nên vài bệnh lí nhiễm trùng phụ khoa, nam khoa và kéo đến không có con – khó đẻ. Vậy nguyên nhân gây căn bệnh mụn cóc sinh dục(sùi mào gà) là gì? Làm sao để phòng tránh bệnh lý sùi mào gà?

Nguyên do gây nên bệnh mồng gà

Nguồn bệnh sùi mồng gà

Vi khuẩn đã gây ra nốt ở trong người Human Papilloma vi khuẩn – HPV trực tiếp là nguyên do đã gây căn bệnh sùi mào gà. Đây chính là vi khuẩn cư trú trên lớp bề mặt da biểu bì và lớp niêm mạc, đặc biệt là chúng hợp môi trường sống niêm mạc, máu tại lúc nào cũng ẩm ướt, dễ dàng tồn tại. HPV có tới khoảng 100 loại khác nhau, trong đó HPV gây ra bệnh lí mào gà phần lớn là HPV tuýp 6, 11, 16,18,…

Hình thức lan truyền bệnh mồng gà

Như đã nhắc đến ở bên trên, HPV chỉ lưu trú trong lớp bề mặt da ngoài và lớp niêm mạc. Vì thế mọi chạm với bộ phận niêm mạc da, cơ quan niêm mạc có u nhú mồng gà thì đều có khả năng mắc căn bệnh mồng gà.

Mồng gà là một vài bệnh lý nhiễm qua con đường giao hợp (Sexually Transmitted Disease) phổ quát tại vì quan hệ là lối chủ đạo lây lan căn bệnh mụn cóc sinh dục(sùi mào gà). Tuy làm chuyện người lớn qua cơ quan sinh dục nữ, hậu môn hay miệng với người mắc bệnh mào gà thì khả năng lan truyền bệnh đều cao. Theo thống kê, có tới 90% vài ca bị mắc căn bệnh mào gà bởi lý do này.

Mặt khác, không ít trường hợp người mắc bệnh nhiễm sùi mào gà khi dùng chung đồ dùng cá nhân với người bệnh (đặc biệt là đồ lót), chạm (ôm ấp, bắt tay môi…)…

Sui mao ga có thể xuất hiện ở em nhỏ nếu thời gian có thai mẹ bầu mắc sùi mồng gà hay cũng có khả năng trẻ mắc truyền nhiễm qua vật dụng y tế không tiệt trùng, lạm dụng tình dục… sự kiện 80 trẻ ở Hưng Yên bị bệnh mồng gà chính là tại đồ dùng y tế không đảm bảo an toàn vô trùng. Đó là hồi chuông cảnh báo cho ngành y tế, cũng như cho một số bậc phụ huynh khi lựa chọn nơi khám điều trị hẹp, dài quy đầu cho con nhỏ.

Dùng phương pháp gì để| phòng chống bệnh sùi mào gà?

- Làm chuyện ấy bảo vệ, lành mạnh: cần dùng bao cao su nếu như làm chuyện người lớn với người lạ, tốt hơn hết là giữ mối quan hệ 1 vợ 1 chồng với 1 người bạn tình, hạn chế quan hệ giới tính với miệng.

- Không dùng chung kim tiêm, đồ dùng cá nhân…

- Tiêm phòng HPV: ở phái mạnh chỉ tiêm trong độ tuổi 11-21 tuổi, ở phái nữ tầm 12-26 độ tuổi, nếu quá độ tuổi thuốc chích ngừa HPV không còn tác dụng.

- Khám phụ khoa, nam khoa định kỳ đặc biệt phụ nữ nên làm xét nghiệm Pap tầm soát ung thư.

Hy vọng vài kiến thức phía trên rất có thể giúp bạn phòng ngừa bệnh mồng gà hiệu quả. Chúc bạn mạnh khỏe!

Lí do gây bệnh sùi mào gà Lí do gây bệnh sùi mào gà
7/10 1188 bài đánh giá