Xét nghiệm lậu bởi cách nào?

26/01/2018| 0 Bình luận

Bệnh lậu là bệnh lý lan truyền qua đường tình dục khá thông thường, bởi virus song cầu lậu gây. Bệnh lý gây nên các dấu hiệu khó chịu về đường tiểu: tiểu rát rát, sưng tấy niệu đạo, có khả năng tiểu chảy máu hoặc tiểu ra mủ… những triệu chứng này thường gặp sai với một vài bệnh lí nhiễm trùng đường tiết niệu ít nặng hơn như: viêm bàng quang, viêm niệu đạo, viêm niệu quản, viêm nhiễm cầu thận… Vậy gây nên thế nào nhằm nhận thấy? Xét nghiệm bệnh lý lậu qua cách thức nào?

Xét nghiệm bệnh lí lậu mủ qua cách nào?

Những triệu chứng bất bình thường khi đi tiểu tiện có thể là những bệnh viêm nhiễm đường tiết niệu, cũng sẽ có khả năng là căn bệnh lậu mủ, Chlamydia… nhằm nhận biết, phải làm xét nghiệm chẩn đoán.

Làm xét nghiệm gì nhằm hiểu bị bệnh lý lậu?

Muốn biết bị mắc căn bệnh lậu hay không bệnh nhân nên thực thi một bên trong những xét nghiệm dưới đây đây:

Xét nghiệm nước đái: triệu chứng đặc thù của bệnh lậu mủ là tiểu ra chất mủ, tiểu tiện nóng rát, ở trong nước tiểu tiện thường gặp chứa virus lậu, vì vậy, xét nghiệm nước tiểu sẽ có thể chẩn đoán bệnh lí lậu.

Xét nghiệm dịch niệu đạo: lậu mủ là căn bệnh lây truyền phần lớn tới hình thức tình dục, gây nên bệnh tại cơ quan sinh lý, niệu đạo… Dịch niệu đạo có chứa song cầu lậu mủ khuẩn cũng là một mẫu bệnh phẩm bác sĩ thường gặp dùng nhằm chẩn đoán bệnh lậu.

Xét nghiệm dịch tiết âm hộ: với bệnh lí lậu mủ ở phụ nữ có khả năng dùng dịch tiết chỗ kín để xét nghiệm.

Xét nghiệm máu: song cầu lậu mủ vi rút cũng giống như một số virus, virus không bình thường, rất thích môi trường sống giàu dưỡng chất như máu. Nếu căn bệnh lậu không được chữa, kiểm soát đúng lúc, song cầu lậu mủ có nguy cơ ngay tức khắc xâm nhập, sinh sôi cùng tồn tại ở máu. Sau đấy, xét nghiệm máu cũng là một liệu pháp chẩn đoán bệnh lậu mủ chính xác.

Không chỉ dịch đôi mắt, dịch cổ họng… (dịch tiết từ vài bộ phận dính bệnh) cũng là mẫu bệnh phẩm dùng để xét nghiệm chẩn đoán.

Những liệu pháp xét nghiệm bệnh lý lậu mủ

Phát hiện kháng nguyên: dùng mẫu bệnh phẩm thể nghiệm sức đề kháng Enzyme hay xét nghiệm Fluorescence trực tiếp để tìm vi khuẩn lậu mủ.

Nuôi cấy: Đây là liệu pháp WHO khuyên sử dụng bởi vì vừa rất có thể chẩn đoán căn bệnh lậu mủ, vừa sẽ có thể xác định chất kháng sinh ưng ý cho quá trình trị liệu. Đây chính là phương pháp được sử dụng phổ quát bên trong xét nghiệm bệnh lí lậu ở nữ.

Nhuộm màu Gram: Nhuộm mẫu bệnh phẩm nếu thấy vi khuẩn Gram âm (-) nằm bên trong hoặc ngay sát bạch huyết cầu đa nhân thì có thể kết luận dương tính. Phương pháp này hay thấy được ứng dụng cho xét nghiệm bệnh lí lậu tại nam giới (dùng dịch tiết niệu đạo).

Xét nghiệm tính nhạy cảm: dưới đây cho nuôi cấy cùng với cho kết quả dương tính, mẫu bệnh phẩm có khả năng được xét nghiệm tính nhạy cảm để chứng thực chắc cú nhiễm bệnh lí lậu mủ thường hay không ở một khía cạnh khác xác định độ nhạy với thuốc nhằm cài đặt phác đồ chữa bệnh lậu mủ.

Xét nghiệm PPNG: Nếu như nhiễm căn bệnh lậu có nguy cơ cho kết quả dương tính (PPNG), không dính bệnh lí thì âm tính (N-PPNG).

Khuếch đại Axit Nucleic: bao gồm phản ứng dây chuyền polymerase (PCR) cùng sao chép khuếch đại đi tới trung gian (TMA) nhằm tìm thấy AND vi khuẩn lậu.

Làm xét nghiệm bệnh lậu mủ nhằm có giải pháp trị bệnh lậu sớm nhất, phòng tránh gây ra các hệ lụy nguy hiểm. Chúc bạn mạnh khỏe!

 

Xét nghiệm lậu bởi cách nào? Xét nghiệm lậu bởi cách nào?
7/10 1188 bài đánh giá