Tỷ phú giàu nhất Trung Quốc: Càng nhiều tiền càng rối

27/09/2014| 0 Bình luận
"Nếu có 1 triệu USD, bạn thật may mắn. Nếu có 10 triệu USD, bạn sẽ gặp rắc rối".

rải qua một tuần bận rộn với sự kiện IPO lịch sử, ông chủ Alibaba là Jack Ma đã có bài phát biểu trong một hội thảo vào ngày thứ 3 vừa qua với tựa đề "Valuing What Matters".

Mục tiêu của cuộc hội thảo là bàn luận và xác định giá trị trong hiện tại và việc cân bằng nó với việc đạt được các mục tiêu trong dài hạn. Hội thảo diễn ra tại New York (Mỹ).

Doanh nhân, ông chủ của công ty thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc là Jack Ma đã cùng nói chuyện với Mary Barra (CEO General Motors), Ngozi Okonjo-Iweala (Bộ trưởng bộ tài tính Nigeria) và Darren Walker – đến từ tổ quỹ Ford.

Dù không phải là người đóng vai trò chủ chốt nhưng trong suốt quá trình diễn ra hội thảo, Jack Ma cho mọi người thấy mình là một người vui tính và thân thiện. Ngoài ra, ông cũng đưa ra rất nhiều lời khuyên hữu ích cho các doanh nhân.

Dưới đây là 3 điểm mấu chốt trong lời chuyên của Jack Ma:

Càng nhiều tiền, vấn đề nảy sinh càng lớn
Càng có nhiều tiền, bạn càng có nhiều mối quan tâm hơn đặc biệt nếu nó là tiền để đầu tư. “Nếu bạn có 1 triệu USD, bạn thật may mắn. Nếu bạn có 10 triệu USD, bạn sẽ gặp rắc rối. Bạn phải nghĩ về lạm phát, về nơi nào tốt nhất để đầu tư và nhiều vấn đề to tát khác. Mục đích cuối cùng là bạn phải làm ‘tiền sinh ra tiền’.

Vấn đề càng trở nên “nan giải” nếu bạn có 100 triệu USD hay thậm chí 1 tỷ USD, nó không chỉ còn là lo lắng mà phát triển thành trách nhiệm. Lúc này bạn mang tâm lý mình cần phải là người tiêu tiền thông minh hơn bất cứ ai khác”.

Có ước mơ lớn
Ai cũng biết Jack Ma thành lập Alibaba từ một căn hộ chung cư nhỏ vào năm 1999. Trong hội thảo ông nói: “Có được thành công như ngày hôm nay không phải bởi tôi đã làm một công việc tốt mà bởi vì tôi đã có ước mơ từ 15 năm trước đó và bởi tôi luôn tin rằng internet có thể giúp những doanh nghiệp nhỏ”.

Khuyến khích người trẻ
“Những người trẻ và doanh nghiệp nhỏ một ngày nào đó sẽ trở nên lớn. Người trẻ tuổi rồi sẽ trưởng thành và biết đâu đó trong số họ sẽ là những người làm thay đổi thế giới. Vì thế hãy giúp đỡ họ - những người luôn khát khao trở nên thành công và nhớ rằng, nhỏ luôn tuyệt vời”.
Trên đời này chỉ có những việc không dám nghĩ, không dám làm chứ không có việc gì là không thể làm được.'

Đây là một câu nói của của tỉ phú Alibaba, Jack Ma (Mã Vân) trong một buổi diễn thuyết trước công chúng tại Trung Quốc vào hồi tháng Tư năm nay. "Bạn nghèo vì bạn không có tham vọng. 35 tuổi mà còn nghèo thì đấy là tại bạn!"

Trước khi thành lập Alibaba, tôi đã mời 24 người bạn tới nhà bàn bạc cơ hội làm ăn mới. Sau hai tiếng đồng hồ nghe tôi trình bày, họ vẫn tỏ ra phân vân. Cuối cùng, 23 người khuyên tôi từ bỏ ý định vì nhiều lý do, ví dụ như "Anh có biết gì về mạng mẽo đâu, mà quan trọng nhất là lấy đâu ra vốn".

Chỉ duy nhất một anh bạn làm ở ngân hàng nói rằng: "Nếu cậu muốn làm thì cứ thử đi. Giả như mọi chuyện không như ý thì cậu vẫn có thể quay về nghề cũ mà". Sau một đêm dài trăn trở, sáng hôm sau tôi quyết định bắt tay vào làm, cho dù trước đó tất cả 24 người đều phản đối đi chăng nữa.

Hồi mới bắt đầu gây dựng Alibaba, gia đình, bạn bè tôi cũng lao vào ngăn cản. Nghĩ lại, tôi nhận thấy động lực lớn nhất hồi đó không phải là sự tự tin của mình đối với Internet hay tiềm năng của nó, mà là điều này: "*Làm gì cũng vậy, dù thất bại hay thành công thì chính những trải nghiệm, kinh nghiệm bạn có được cũng là một dạng thành công rồi*." Bạn hãy thử đi thử lại không ngừng, nếu không được, bạn vẫn có thể quay trở lại với công việc trước đây cơ mà!

Trung tá Thomas Edward Lawrence người Anh từng nói: "*Con người ai cũng mơ, nhưng mức độ khác nhau. Những người mơ vào ban đêm trong nơi thầm kín bụi bặm của tâm tưởng thức dậy vào ban ngày và thấy tất cả chỉ là hư ảo, nhưng những người mơ vào ban ngày rất nguy hiểm, vì họ có thể hành động từ trong giấc mơ với cặp mắt rộng mở, để biến nó thành hiện thực."

Theo Jack Ma, con người thua cuộc và thất bại là bởi bốn lý do sau đây:
1. Không nhìn thấy cơ hội
2. Xem nhẹ cơ hội
3. Thiếu hiểu biết
4. Hành động chậm
Có tham vọng là sống một cuộc đời với lý tưởng to lớn và hoàn thành mục tiêu vĩ đại. Trên đời này chỉ có những việc không dám nghĩ, không dám làm chứ không có chuyện gì là không thể làm được. Khát vọng của bạn lớn thế nào thì tương lai của bạn rộng mở thế đó!"

'*Trên đời này chỉ có những việc không dám nghĩ, không dám làm chứ không có việc gì là không thể làm được.'

“Người người đều muốn thay đổi thế giới, nhưng ai cũng không muốn thay đổi chính mình”.
LEV TOLSTOY
Tỷ phú giàu nhất Trung Quốc: Càng nhiều tiền càng rối Tỷ phú giàu nhất Trung Quốc: Càng nhiều tiền càng rối
8/10 1254 bài đánh giá