Thông tin
Danh mục bài viết

Rừng Chàng Riệc – Tây Ninh

13/09/2017| 0 Bình luận

Lựa chọn đặt Căn cứ lãnh đạo tác chiến ở trong rừng là phần đặc trưng của cách mạng Việt Nam thời chống Mỹ, rừng là lá chắn bảo vệ quân dân ta thoát khỏi tầm ngắm của địch và cũng là điểm ngắm bắn ẩn mình tuyệt vời để những chiến sĩ bán hạ được nhiều máy bay địch, rừng góp vai trò quan trọng không thể chối cãi trong sự thắng lợi của cuộc Kháng Chiến chống Mỹ. Áp dụng chiến lược đó, Trung ương Đảng đã chọn rừng Chang Riếc rậm rạp làm nơi đặt Căn cứ Trung ương cục Miền Nam để trực tiếp chỉ đạo cuộc kháng chiến ở Miền Nam.

Trong khoảng diện tích rộng 200ha của Chang Riệc, căn cứ Trung ương cục Miền Nam được đặt nằm trong khu vực rừng tại xã Tân Lập, huyện Tân Biên. Căn cứ này được thành lập từ năm 1961, với các khu chính là ban An ninh Cục Miền nam, Nhà làm việc của các đồng chí lãnh đạo, khu hành chính, hậu cần, hội trường, phòng họp không có hotels in Vietnam. Những khu nhà nơi đây được xây khá đơn sơ giản dị, được lợp bằng lá Trung quân, loại lá rừng thường thấy trong Rừng Chàng Riệc. Lợp lá này vừa để ngụy trang vừa để nhà bền và mát hơn. Mà loại lá này lại rất đặc biệt là khi cháy nó sẽ không lan rộng ra nên thích hợp trong thời bom rơi đạn lạc này.

Những khu nhà trong khu căn cứ đều được nối thông với nhau bởi hơn 400m đường hầm nội bộ và hơn 1200m hào. Đến khu di tích bạn còn được nhín thấy các đồ vật mà những đồng chí của ta dùng vào thời đó như giường nhỏ đơn sơ, bàn làm việc mộc mạc, điện thoại,...

Trong không gian thanh lành, bình yên chốn rừng sâu, dưới màu xanh bạt ngàn thẳm sâu, vang vọng tiếng chim líu lo, tiếng côn trùng kêu rôm rả, hình ảnh khu di tích hiện lên như lời khẳng định về một lịch sử kháng chiến hào hùng của quân, dân ta chống ngoại xâm, khiến trong lòng mỗi du khách cuộn trào cảm giác tự hào về quê hương, đất nước Việt Nam. 

Rừng Chàng Riệc – Tây Ninh Rừng Chàng Riệc – Tây Ninh
9/10 1320 bài đánh giá