MUỐN LÀM MẸ TỐT HÃY MÙ CÔNG NGHỆ

16/09/2014| 0 Bình luận
Không khó để bắt gặp cảnh một bà mẹ trẻ ngồi dựa lưng vào tường, cắm mặt vào chiếc iPhone với một đứa bé bò lổm ngổm bên cạnh, tha thẩn chơi một mình tại thời điểm này. Thỉnh thoảng người mẹ chỉ ngẩng lên vài giây để xem đứa bé đang ở đâu, còn đại bộ phận thời gian và sự chú ý của cô đã dành trọn cho chiếc iPhone rồi.

Một lúc sau, có tiếng hét lên thất thanh. Một cặp vợ chồng đang cho con chơi gần đó nhìn thấy đứa bé đã bò ra hàng rào ngăn cách công viên với hồ nước. Nó đang cố len qua hai chấn song và đã thò được nửa người sang phía hồ. Bà mẹ mới giật mình ngẩng lên, lao ra chụp lấy con nhưng rồi lại đặt đứa bé xuống cạnh mình và quay lại với chiếc iPhone.

Hãy so sánh hình ảnh đó với một gia đình khác, khi đứa bé đang ngồi trên đu quay, cười tít mắt với bố mẹ đứng xung quanh, vừa giữ nhịp quay, vừa vẫy gọi con. Có vẻ như họ đang rất đắm chìm và tận hưởng khoảnh khắc đó và sự kết nối với đứa trẻ là "toàn phần".

Đúng thế, làm bố làm mẹ không khó, nhưng làm bố làm mẹ một cách toàn tâm toàn ý thì lại là câu chuyện khác.

Người ta đang nói rất nhiều đến chủ đề này, từ cách làm sao để trở thành những ông bố bà mẹ tận tâm, lợi ích của việc tận tâm trong việc nuôi dưỡng trí tuệ và cảm xúc ở trẻ, cho đến việc làm thế nào để dạy trẻ cũng sống tận tâm với người khác như vậy. Tuy nhiên, dường như các bậc phụ huynh trẻ tuổi đã quên mất rằng, sự tận tâm không phải là một "trào lưu nuôi con kiểu mới", càng không phải là mốt thời thượng. Đó là một công cụ vô giá để chúng ta tạo ra sự kết nối với trẻ.

Hiểu một cách đơn giản nhất, thì những bậc cha mẹ tận tâm là những người dành trọn suy nghĩ và sự chú ý của mình cho khoảnh khắc hiện tại, thay vì mải mê suy nghĩ xem điều gì sẽ xảy đến tiếp theo hoặc để tâm đến những việc đâu đâu khác (mà iPhone là một ca đánh lạc sự chú ý cực kỳ phổ biến hiện nay).

Việc bạn mải mê chụp ảnh con bạn trong bữa tiệc sinh nhật 1 tuổi của bé có thể sẽ khiến bạn đánh mất chính khoảnh khắc đáng nhớ và quý giá đó. Thay vì tận hưởng và chia sẻ giây phút đó với bé một cách đúng nghĩa, hòa nhập vào bầu không khí đó, hát cùng bé giai điệu Happy Birthday, cùng bé thổi nến và chứng kiến sự ngơ ngạc xen lẫn phấn khích trong mắt bé, bạn lại chạy góc này, sà vào góc kia, giơ, ngắm, chụp. Đúng, ghi lại thời khắc đáng nhớ là chuyện tốt, nhưng hãy là diễn viên nhập vai khi làm mẹ, thay vì đứng ngoài chỉ trỏ với vai trò đạo diễn. Bằng cách đó, bạn sẽ không bị bỏ lỡ nhiều khoảnh khắc và cột mốc đáng nhớ của con.

"Tôi quan sát bọn trẻ vui đùa với nhau và nhận ra rằng mình hạnh phúc nhất khi đắm chìm trong khoảnh khắc đó. Suy cho cùng, cuộc sống là một chuỗi khoảnh khắc nối tiếp nhau và bạn sẽ không muốn bỏ lỡ bất cứ mắt xích nào", một bà mẹ chia sẻ.

Tất nhiên, việc làm một ông bố bà mẹ toàn tâm không hề dễ dàng chút nào trong kỷ nguyên công nghệ cao này. Với quá nhiều món đồ chơi công nghệ hấp dẫn như smartphone, tablet, bạn thường xuyên bị đánh lạc sự chú ý. Hãy nhìn quanh, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy mọi người đều đang kè kè ít nhất một thiết bị bên người, không ngừng mở điện thoại ra, đóng điện thoại vào.

"Nếu ưu tiên sự bận rộn này, bạn sẽ không có cơ hội tận hưởng niềm hạnh phúc giản đơn của cuộc sống", một chuyên gia tâm lý khuyến nghị. Hãy đặt thiết bị xuống trong ít nhất một ngày và ở đó với con trong mọi thời khắc. Bạn sẽ thấy niềm vui mà mình nhận được hoàn toàn xứng đáng với sự "mù công nghệ" đó.
MUỐN LÀM MẸ TỐT HÃY MÙ CÔNG NGHỆ MUỐN LÀM MẸ TỐT HÃY MÙ CÔNG NGHỆ
7/10 1188 bài đánh giá