Những quan niệm sai lầm cần tránh khi ôn thi

Nếu cứ mải mê ôn tập mà không nắm được sai lầm cần tránh khi ôn thi thì rất dễ “học trước quên sau” làm kết quả kì thi chẳng được như mong muốn.

Nếu cứ mải mê ôn tập mà không nắm được sai lầm cần tránh khi ôn thi thì rất dễ “học trước quên sau” làm kết quả kì thi chẳng được như mong muốn.

Tuy nhiên cũng có rất nhiều lưu ý mà bạn cần phải tránh, nếu cứ mải mê ôn tập mà không vạch ra cho mình một phương pháp rõ ràng thì rất dễ mắc phải kiểu “học trước quên sau” làm kết quả kì thi chẳng được như mong muốn. Hãy lưu ý những điều sau để dễ dàng chinh phục kì thi sắp tới các bạn nhé!

Nước đến chân mới nhảy

Theo như kế hoạch giảng dạy của các trường THPT cũng như các trường CĐ,ĐH thì thời gian sắp tới sẽ là khoảng thời gian dành cho kiểm tra cuối kì. Việc ngay từ bây giờ bạn phải ôn tập là điều hết sức cần thiết, luôn cần phải chủ động trước mỗi kì kiểm tra là cách tối ưu để chinh phục nó dễ dàng.

Nhiều bạn để xảy ra tình trạng “nước đến chân mới nhảy”, tức là đợi đến cận kề kì thi mới có lộ trình ôn tập khiến bạn bị rối và không có đủ thời gian. Càng học mình sẽ càng cảm thấy bị thiếu hổng kiến thức rất nhiều, vậy nên ôn tập càng sớm càng tốt, lên một lộ trình chi tiết các phần cần ôn tập và triển khai nó ngay bây giờ nhé.

Học ngày học đêm

Nhiều bạn vì đợi đến cận kề kì thi rồi “học cũng chẳng muộn” nên đành phải học cày ra như thế. Không những ảnh hưởng đến sức khỏe mà hiệu quả học tập cũng chẳng được bao nhiêu.

nhung-quan-niem-sai-lam-khi-on-thi

Việc bạn học quá khuya sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến trí nhớ và hoạt động của não bộ, sự đảo lộn của lịch sinh hoạt khiến cơ thể bạn luôn trong tình trạng mệt mỏi. Như vậy sẽ ảnh hưởng đến tư duy cũng như việc ghi nhớ bài vở, học cày ra như thế sẽ làm bạn bị quá tải và hiệu quả học sẽ giảm sút.

Ôn bài loạn xạ

Cách ôn bài hiệu quả trước mỗi kì thi là nên học theo đề cương soạn trước. Đề cương ôn tập thực chất là hệ thống hóa kiến thức và giúp bạn phân bổ thời gian cho các nội dung ôn tập.

nhung-quan-niem-sai-lam-khi-on-thi

Nếu bạn muốn ôn bài hiệu quả và tiết kiệm thời gian thì hãy soạn đề cương cho riêng mình, hệ thống lại những kiến thức cần ôn tập và phân bổ thời gian sao cho hợp lí. Đừng để tình trạng ôn bài không định hướng, bạ đâu ôn đấy khiến bạn không ôn tập đủ kiến thức và rất dễ bị rối.

Bỏ qua phần lý thuyết

Nhiều bạn vì gấp rút ôn tập nên muốn học sao cho nhanh nhất có thể. Các bạn muốn đi ngay vào phần vận dụng rồi từ đó hiểu vấn đề sau cũng được, nhưng như vậy bạn sẽ bị vấp kiểu “học vẹt” chứ không phải là học tư duy. Bạn không nên bỏ qua phần kiến thức lí thuyết vì đó chính là kiến thức nền giúp bạn vận dụng trong mọi bài toán, với cách ra đề thi theo xu hướng hiện nay thì lý thuyết càng quan trọng hơn nữa. Chỉ cần nắm lí thuyết và có tư duy thì bạn sẽ dễ dàng giải quyết mọi bài toán.

Thức khuya, dạy sớm để học

Bạn ngủ muộn hơn, thức dậy sớm hơn và dành cả ngày để ôn bài. Vậy bạn sẽ không có thời gian dành cho việc vận động thể thao, hạn chế việc thư giãn. Một khi lịch sinh hoạt của bạn bị xáo trộn sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe cơ thể. Mặc dù đang trong thời kì ôn thi tuy nhiên bạn vẫn nên sinh hoạt theo lịch trình như trước. Đảm bảo ngày ngủ đủ 8 tiếng và vận động thể dục thể thao. Tốt nhất bạn vẫn nên duy trì sinh hoạt như thường ngày.

Bồi bổ nhiều dinh dưỡng

Nhiều người nghĩ rằng vì ôn thi nên cần phải bồi bổ nhiều hơn và cố gắng “nhét” thật nhiều chất dinh dưỡng vào cơ thể. Điều này hoàn toàn là sai lầm, bạn không nên ăn quá nhiều chất đạm, chất béo vì như vậy hệ tiêu hóa sẽ làm việc rất nặng và trở nên quá tải.

nhung-quan-niem-sai-lam-khi-on-thi

Không phải ăn nhiều thức ăn giàu đạm là tốt đâu, bạn nên ăn nhiều rau củ để cơ thể dễ hấp thụ và uống nhiều nước hơn. Đây là một trong những quan niệm sai lầm cần tránh khi ôn thi mà nhiều phụ huynh và học sinh mắc phải.

Nhật Linh (tổng hợp)

Xem thêm :

  • Cẩm nang ôn thi IELTS cho người mới bắt đầu
  • 11 cách chào hỏi trong tiếng Anh
  • Áp dụng phương pháp học tập của người Nhật để đạt kết quả cao…