Những nỗi sợ “cộp mác” sinh viên năm nhất

Dưới đây là những nỗi sợ rất đặc trưng ở sinh viên năm nhất, nhưng rất nhanh thôi, chúng sẽ tan biến nếu bạn luôn giữ thái độ lạc quan và vui vẻ.

Sự thay đổi chóng mặt trong học tập và sinh sống tất yếu sẽ dẫn đến những nỗi sợ hãi và lo lắng đối với các tân sinh viên. Hãy nhận diện những nỗi sợ này để nhận ra mình không đơn độc và hơn hết là tìm các giải pháp cho bản thân để tận hưởng trọn vẹn năm học đầu tiên tại trường đại học bạn nhé.

1. Việc sinh sống tập thể sẽ thật khủng khiếp

Khác với cuộc sống ở nhà luôn luôn được cha mẹ đùm bọc, bạn sẽ tập làm quen với cuộc sống tự lập với những người bạn thân hoặc cả những người bạn lần đầu quen biết. Nếu như những vấn đề và mâu thuẫn nảy sinh giữa các bạn, hãy tập cách kiểm soát chúng hoặc đi đến quyết định tốt nhất cho cả 2. Dù vậy, bạn vẫn có thể tin tưởng vào cuộc sống tốt đẹp với những người cùng sống chung một mái nhà với bạn suốt những năm tháng đại học.
Những nỗi sợ "cộp mác" sinh viên năm nhấtHãy nghĩ thật thoải mái và tích cực về cuộc sống tập thể đi, các sinh viên năm nhất

2. Kết bạn thật khó khăn khi không quen biết ai

Đây không chỉ là vấn đề của riêng bạn đâu. Chỉ cần giữ thái độ cởi mở, vui vẻ và chân thành, chắc chắn phía sau những phút giây ban đầu nhiều e ngại, bạn sẽ tìm được những “cạ cứng” của mình nhanh thôi.

3. Bạn không thể làm những việc đơn giản như giặt giũ, nấu ăn

 Để chuẩn bị cho cuộc sống tự lập, hãy tự học cách chăm sóc bản thân mình bằng những việc làm đơn giản hàng ngày như giặt giũ, nấu ăn. Quan sát và học hỏi từ bố mẹ ở nhà hay những người bạn cùng nhà, đến lúc bạn phải trưởng thành rồi đó.
Những nỗi sợ "cộp mác" sinh viên năm nhấtHãy tập làm quen với những công việc hàng ngày trong nhà trước khi quá muộn

4. Xa cách gia đình, trường cấp 3 và những người bạn cũ

Trong những tháng ngày mà bạn cảm thấy cô độc nhất, hãy lấy gia đình, thầy cô và những người bạn làm điểm tựa trong cuộc sống mới nhiều đổi thay đang diễn ra. Hơn nữa, bạn cũng có thể về thăm hay liên lạc với họ bằng rất nhiều cách nên khoảng cách địa lý đã không còn là điều gì quá đáng sợ.

5. Bạn không thể cân đối được tiền bạc

Việc cân đối tiền bạc để học tập, sinh sống đối với nhiều sinh viên năm nhất là điều không hề dễ dàng. Có thể điều kiện kinh tế của gia đình bạn không cho phép. Có thể bạn đang chi tiêu một cách không kiểm soát. Hãy cân nhắc những khoản tiền đáng để bỏ ra và đi tìm những quỹ học bổng, công việc làm thêm để giảm bớt áp lực tài chính.

Những nỗi sợ "cộp mác" sinh viên năm nhấtSInh viên năm nhất sẽ gặp không ít khó khăn về tài chính

6. Những kiến thức đại cương thật hàn lâm và khó hiểu

Ở bậc đại học, các kiến thức sẽ trở nên hàn lâm, có giá trị khoa học cao hơn, thêm vào đó bạn là người chủ động còn giảng viên chỉ là người hướng dẫn. Nếu bạn băn khoăn một vấn đề nào đó, hãy tự tìm lời giải bằng việc đọc thêm tài liệu hay trình bày với giảng viên, điều này rất có lợi cho bạn bởi thầy cô nào cũng đánh giá tốt những sinh viên chăm học.

7. Bạn không biết lựa chọn ngành học của mình đúng đắn hay không

Sẽ có một lúc nào đó bạn hoài nghi về chính lựa chọn của mình. Hãy tìm gặp những người nhiều kinh nghiệm hơn như anh chị sinh viên khóa trên để nhận được sự tư vấn và chia sẻ. Đừng giấu nỗi sợ hãi trong mình, bạn cần tìm được những hướng đi và giải pháp kịp thời cho bản thân.