Những đoạn văn nên viết trong bài phân tích để chinh phục người chấm

Những đoạn văn nên viết trong bài phân tích thuộc mở bài, thân bài, kết bài chuẩn sẽ giúp bạn chinh phục những người chấm khó tính để đạt điểm số cao.

Muốn chinh phục người chấm thi và đạt điểm số cao trong bài văn phân tích không phải là điều dễ dàng, khi mà việc đánh giá phụ thuộc nhiều vào cảm quan người chấm. Những đoạn văn nên viết trong bài phân tích dưới đây sẽ giúp học sinh định hướng tốt hơn khi trình bày một bài văn phân tích.

Những đoạn văn nên viết trong bài phân tích: dẫn nhập thân bài

Sau khi hoàn thành mở bài, bạn không nên vào phân tích hay trình bày luôn vấn đề mà nên có một đoạn văn dẫn nhập. Ở đoạn văn này, bạn nên viết những kiến thức chung nhất về tác phẩm bạn chưa trinh bày ở phần mở bài. Ví dụ, khi phân tích tác phẩm Bến quê của Nguyễn Minh Châu, bạn có thể viết một đoạn văn dẫn nhập như sau:

Với Nguyễn Minh Châu, những trăn trở về cuộc sống, về con người, về giá trị sống luôn được ông khéo lồng vào trang sách.  Ở những sáng tác của ông, người ta dễ dàng tìm thấy những giá trị nhân văn, những vấn đề gần gũi của xã hội ta bắt gặp hàng ngày. Bến quê cũng vậy, chẳng phải một vấn đề xa xôi, lạ lẫm, Bến quê mang đến một câu chuyện về một con người cụ thể, một triết lí sống không khó để thấu hiểu: “Những điều đẹp đẽ nhất đôi khi chính là là những điều gần gũi quanh ta”.

Sau đoạn văn này, bạn hoàn toàn có thể bắt đầu đi vào phân tích tác phẩm ở phần thân bài mà không tạo cho người đọc cảm giác ngắt quãng giữa hai phần mở và thân bài. Nói cách khác, đoạn văn nay có chức năng cầu nối giữa hai phần bố cục tác phẩm.

Những đoạn văn nên viết trong bài phân tích: kết cuối thân bài

Nếu như cần một đoạn văn dẫn nhập vào thân bài thì bạn cũng nên có một đoạn văn tiểu kết cuối thân bài, trước kết bài. Đoạn văn này bạn nên trình bày một số nội dung mang tính lí luận văn học. Ví dụ sau khi phân tích tác phẩm Bến quê ở phần thân bài, bạn có thể viết:

Sau 1975, những đề tài về chiến tranh, về con người trong cuộc chiến ác liệt được Nguyễn Minh Châu  tạm gác lại. Ông đi sâu vào cuộc sống hiện thực, nhà văn dùng ngòi bút của mình tham gia trợ lực cho con người trong cuộc đấu tranh giữa cái thiện và cái ác. Đồng thời, qua mỗi tác phẩm, người ta dễ dàng bắt gặp một Nguyễn Minh Châu luôn tin  tưởng ở con người, ở khả năng thức tỉnh và hướng thiện của mỗi cá nhân trong xã hội. Có thể nói, tư tưởng nhân bản là cơ sở vững chắc của mọi tìm tòi, khám phá sáng tạo của nhà văn. Ở góc độ này, Nguyễn Minh Châu xứng đáng là người xuất sắc kế tục những nhà nhân đạo chủ nghĩa lớn trong  nền văn học dân tộc. Và Bến quê đã truyền đi được cái “chất” đó của nhà văn xứ Nghệ.

Không chỉ lí luận về tác giả, bạn hoàn toàn có thể lí luận về những vấn đề trong tác phẩm. Trên đây chỉ là những ví dụ minh họa, bạn hoàn toàn có thể trình bày những đoạn văn nói trên theo hướng đi khác, miễn sao đoạn văn của bạn bình bàn về những vấn đề thuộc giới hạn tác phẩm đã cho. Những đoạn văn nên viết trong bài phân tích nếu đạt được các tiêu chí chuẩn thì sẽ lấy được cảm tình của người chấm và nhận được những đánh giá cao hơn.