Những biện pháp mạnh giúp sinh viên trấn áp bài tập nhóm

Sinh viên năm nhất, bên cạnh việc khóc dở mếu dở với những môn học đại cương khô khan và khó hiểu, còn phải đối mặt với một khái niệm ít gặp khi còn đi học phổ thông đó là bài tập nhóm.

 

Bài tập nhóm là những bài tập được thầy cô giáo giao cho 1 tập thể làm. Như vậy, khi có điểm, ai trong tập thể cũng sẽ được điểm tương ứng. Tuy nhiên, điều khiến bài tập nhóm trở thành nỗi ám ảnh của nhiều sinh viên, đặc biệt là với những sinh viên chăm ngoan, chính là khái niệm “gánh team”. Bởi “cha chung không ai khóc”, bài chung nên mỗi người sẽ làm cho xong, cho hết phần của mình đã là nhiều lắm rồi, làm đúng, làm hay đôi khi chẳng quan trọng, miễn là có.

 

Như vậy, giả sử, bạn là người cuối cùng xử lý bài, phải xem lại, chỉnh sửa từng phần công việc của người khác, nếu những phần ấy trình bày lộn xộn, nội dung thiếu sót, sai lung tung, bạn sẽ cảm thấy thế nào?

Để không bị dồn vào bước đường cùng khi làm bài tập nhóm, Hoc.vtc.vn gợi ý cho bạn 1 số biện pháp mạnh để trấn áp bài tập nhóm

1, Phân công công việc rõ ràng

Đây là bước tối quan trọng trong làm việc nhóm. Trong nhóm, hẳn sẽ có người lười, người chăm, nhưng không vì thế mà người chăm phải làm hết cả việc của người lười để rồi 2 người có điểm bằng nhau. Do đó, khi phân công công việc, phải tính đến điều kiện, đặc điểm từng người, làm sao để công việc được chia một cách công bằng và hợp lý.

2, Chỉ định deadline 

Deadline, hay còn gọi là hạn chót, là điều cực kỳ cần thiết. Nếu bạn có bài tập nhóm phải nộp sau 1 tuần, hãy yêu cầu những thành viên trong nhóm nộp lại bài sau khoảng 4-5 ngày để 1 – 2 ngày còn lại, bạn tổng hợp bài và cùng nhau bàn bạc, chỉnh sửa, tránh sai sót. Deadline còn có 1 tác dụng lợi hại là nếu đến hết 4-5 ngày kia, một thành viên nào đó không nộp lại phần việc được giao thì các bạn còn lại cũng vẫn kịp để “làm hộ”.

3, Ghép cặp”đôi bạn cùng tiến”

Phương pháp này khiến cho bạn chăm phải hết sức đốc thúc bạn lười cùng cặp với mình. Trong 1 phần việc được giao chung, sẽ có việc khó, việc dễ. Ví dụ như gõ văn bản là việc dễ, bạn lười có thể làm, còn bạn chăm thì đi tìm ví dụ minh họa hoặc làm mô hình sản phẩm, việc cắt ghép sẽ cần tỉ mỉ hơn, bạn chăm sẽ làm còn bạn lười có thể chọn việc đơn giản như tô màu… Hoặc cặp giữa bạn giỏi và bạn kém. Bạn giỏi hơn hoàn toàn có thể hướng dẫn bạn kém hơn làm việc để đạt được cùng kết quả như mong muốn. Điều này sẽ khiến ai cũng phải làm việc và người nhận lại phần việc của các bạn sẽ không đau đầu lên vì thiếu nọ sai kia nữa.

Và còn 1 điều khi làm bài tập nhóm mà các bạn nên nhớ: Kết quả bài tập là kết quả chung, không có ai vì bất cứ lý do gì được phép làm ảnh hưởng đến kết quả chung. Nếu ai đó không làm việc, chậm deadline, thái độ bất hợp tác, các bạn nên góp ý thẳng thắn và hỏi xem bạn có muốn tiếp tục làm bài chung không. Nếu có thì yêu cầu bạn thực hiện công việc nghiêm túc, nếu không có thể báo lại với giảng viên để cho bạn sang nhóm khác phù hợp hơn.