Mẹo “săn” việc làm cho sinh viên mới ra trường

Những bí quyết này sẽ giúp sinh viên có thể nhanh chóng tìm được một công việc sau khi tốt nghiệp. Bạn sẽ không “cơ hội” gia nhập vào “đội quân” thất nghiệp.

Những bí quyết này sẽ giúp sinh viên có thể nhanh chóng tìm được một công việc sau khi tốt nghiệp. Bạn sẽ không “cơ hội” gia nhập vào “đội quân” thất nghiệp.

Mách bạn những mẹo để có thể an tâm chờ đến ngày tìm được việc ổn định sau khi tốt nghiệp.Mách bạn những mẹo để có thể an tâm chờ đến ngày tìm được việc ổn định sau khi tốt nghiệp.

Tình trạng sinh viên không tìm được việc sau khi ra trường rất phổ biến hiện nay. “Đội quân” này đặc biệt đông ở các thành phố lớn, nơi tập trung nhiều trường đại học và cao đẳng. Đồng thời phần lớn các sinh viên ra trường đều mong muốn  kiếm được một công việc với mức lương cao, điều kiện sống tốt ở các thành phố lớn. Vậy phải làm sao để có thể kiếm được một công việc ngay sau khi ra trường.

Tận dụng các mối quan hệ

Đây được coi là cách nhanh nhất để sinh viên có thể kiếm được việc làm ngay sau khi ra trường. Đây là lúc mà bạn xốc lại những mối quan hệ với mọi người, tìm kiếm những người có thể tạo cho bạn  cơ hội có được việc làm. Các mối quan hệ trong gia đình, thầy cô giáo cũ, bạn cũ,… đều có thể là một cơ hội để bạn tìm được một công việc. Nhưng hãy nhớ rằng họ chỉ là những người tạo cơ hội cho sinh viên, còn tận dụng cơ hội đó để thể hiện năng lực của bản thân thì đó là do chính sinh viên đó.

Tạo hồ sơ trên trang tìm kiếm việc làm uy tín

Hiện nay có rất nhiều trang tìm kiếm việc làm online để sinh viên mới ra trường có thể tìm kiếm được công việc theo các ngành mà mình mong muốn. Bạn hãy tạo hồ sơ cá nhân của mình, cụ thể hơn bạn đang tạo CV online để nhà tuyển dụng có thể tìm đến bạn. Trong đó CV sẽ cung cấp những thông tin cơ bản về bạn, các kỹ năng bạn đang có, thế mạnh, kinh nghiệm làm việc,… Sau khi tạo CV bạn gửi nó đến các công ty đang có nhu cầu tuyển dụng.

Thực tập sinh không lương

Rất khó khăn để sinh viên có được một công việc ổn định ngay từ ban đầu. Vì vậy hãy đăng ký là thực tập sinh ở các công ty đó trước để học việc. Thực tập sinh có thể không có lương nên bạn cần chuẩn bị sẵn tâm lý và tài chính để có thể trang trải qua những ngày tháng này. Tuy nhiên bạn đừng vội nản vì làm việc không lương, vì không nhận được tiền nhưng bạn học hỏi được nhiều kinh nghiệm và cũng mở rộng các mối quan hệ xã hội hơn.

Tìm kiếm trên các trang mạng xã hội

Thay vì lướt facebook, google chỉ để tìm kiếm các thông tin giải trí hay đơn giản là “thả” like, “câu” view, sống ảo thì bạn hãy tận dụng những trang mạng. Rất nhiều group, fanpage đăng tin tuyển dụng hằng ngày, hằng giờ và bạn phải cập nhật thường xuyên để có được thông tin sớm nhất. Bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với nhà tuyển dụng thông qua những thông tin được cung cấp cùng với những thông tin về công việc mà bạn định làm.

Không bỏ qua các trung tâm nghề nghiệp ở trường

Hầu hết các trường đại học, cao đẳng đều có trung tâm để hỗ trợ việc làm cho sinh viên. Vì thế, nếu đang trong quá trình tìm việc, bạn không nên lơ là địa chỉ này, thỉnh thoảng hãy dành thời gian ghé qua để đọc hoặc hỏi thông tin về một số nơi đang tuyển dụng.

 Linh Lang