Mách bạn cách luyện nghe tiếng Anh hiệu quả

Listening là một trong những kỹ năng không thể thiếu trong quá trình học tiếng Anh. Hoc.vtc.vn giới thiệu đến bạn các kỹ năng luyện nghe tiếng Anh hiệu quả.

Các lỗi thường mắc phải khi luyện nghe tiếng Anh

 1. Nghe dồn dập trong vài ngày rồi nghỉ.
 2. Khi cảm giác bản thân phải cố đuổi theo mà không kịp, cố nghe từng câu một rồi dịch ra tiếng Việt.
 3. Khi nghe bị mất tập trung, nghe một đoạn dài là thấy hoa mắt chóng mặt, lỗ tai lùng bùng, không thể hiểu được gì nữa, thậm chí đôi khi nghe rõ từng từ nhưng vẫn chả hiểu gì.
 4. Nghe bằng cách bật từng câu, nghe đi nghe lại. Cố gắng nghe được từng từ một. Nếu không nghe được là thấy ngứa ngáy khó chịu, lập tức mở đáp án ra xem từ đó là gì.

Luyện tập các thói quen tốt

 • Nghe tiếng Anh cần đều đặn, như đánh răng buổi sáng. Mỗi ngày nghe nửa tiếng sẽ tốt hơn là cuối tuần nghe cả ngày.
 • Tốc độ nói tự nhiên của người bản xứ sẽ không cho phép bạn dịch ra tiếng Việt. Phản xạ dịch thường xuất hiện khi bạn ít tiếp xúc với tiếng Anh, bạn cần tập luyện đều đặn hơn.
mach-ban-cach-luyen-nghe-tieng-anh-hieu-qua
 • Hãy “take notes” khi nghe để giữ được sự tập trung cần thiết. Bởi nếu chủ đề không hấp dẫn (bạn nghe mà thực sự không muốn biết cần nghe để làm gì), bài quá dài và nhanh, bạn sẽ không đạt được hiệu quả mong muốn.
 • Vấn đề quan trọng cần thay đổi, đó là muốn nghe rõ từng từ một, và bạn tin rằng, nếu lỡ mất một hai từ thì sẽ không nghe hiểu được. Thực tế khi giao tiếp là như thế này, bạn thực sự không cần nghe rõ từng từ để hiểu người ta nói gì. Điều này tương tự khi bạn nói tiếng Anh, người Tây cũng sẽ chỉ tập trung vào những từ họ nghe bạn nói rõ nhất để hiểu, phần lớn thời gian họ cũng sẽ không căng tai lên nghe từng từ một.

 Nhật Linh (tổng hợp)

Xem thêm :

 • Học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả – Chuyện nhỏ như con thỏ!
 • Đêm trước ngày thi cần làm gì để có kết quả mỹ mãn nhất
 • Cách luyện tiếng anh cực chuẩn qua 7 bộ phim