Là sinh viên, đừng vội khóc khi không hiểu môn Triết học

Triết học, Kinh tế Chính trị, Chủ nghĩa Xã hội khoa học,… bạn sẽ có thể dễ dàng đạt điểm để “qua” những môn học này nếu có được phương pháp học đúng.

Triết học, Kinh tế Chính trị, Chủ nghĩa Xã hội khoa học,… bạn sẽ có thể dễ dàng đạt điểm để “qua” những môn học này nếu có được phương pháp học đúng.

Sinh viên năm nhất hay sinh viên năm thứ hai hay thứ ba đều vẫn thấy….sợ mỗi khi nghe đến hay phải học những môn này. Vì lượng kiến thức không chỉ nhiều mà còn rất mơ hồ. Những phương pháp học dưới đây sẽ khiến bạn không còn bị ám ảnh khi học và thi những môn này.

Phương pháp giúp bạn "nhai" những môn học khó...nhai.Phương pháp giúp bạn “nhai” những môn học khó…nhai.

Đọc bài trước khi tới lớp

Đây là cách mà sinh viên có thể chủ động trước khi bước vào buổi học môn này. Hiển nhiên là khi đọc trước giáo trình ở nhà sẽ giúp sinh viên ít nhất cũng biết được buổi học này sẽ học nội dung gì còn chưa xét việc bạn có hiểu hay không. Vì nếu hiểu bạn đã không cần phải mất tiền học phí để đến nghe thầy cô giảng bài.

Việc đọc trước nội dung cuốn giáo trình Triết học có thể sẽ khiến nhiều sinh viên phát nản vì kiến thức khó hiểu và rất buồn ngủ. Nhưng bạn không nhất thiết phải đọc kỹ từng dòng, từng chữ, đơn giản chỉ cần đọc qua các đề mục và các nội dung được in nghiêng trong giáo trình. Những đề mục là kiến thức trọng tâm của bài, còn phần in nghiêng là nội dung chính và cụ thể của cả bài viết.

Chú ý theo dõi trên lớp

Đây là nguồn kênh thông tin chính giúp sinh viên có thể dễ hiểu hơn những môn học này. Nếu bạn không chịu nghe giảng thì sẽ càng không thể hiểu nội dung của cả bài. Những khái niệm có sự liên kết giữa các bài trước với bài sau nên bạn sẽ rất dễ “mất gốc” nếu không liên tục theo dõi.

Thầy cô chính là người cụ thể hóa, hiện thực hóa những khái niệm mơ hồ trong giáo trình với những sự vật, hiện tượng ở ngoài thực tế. Cách để sinh viên hiểu được những thứ trong sách tưởng chừng như chẳng liên quan gì đến thực tại bạn đang sống.

Đừng quên ghi ví dụ

Ví dụ là con đường ngắn nhất để sinh viên có thể hiểu được những khái niệm trong giáo trình. Đây cũng là cách để bạn ghi nhớ kiến thức. Khi kiểm tra có thể bạn sẽ không nhớ chính xác được khái niệm vật chất là gì, sự phát triển là gì… nhưng nếu đưa ra các ví dụ thì bạn sẽ dễ nhớ hơn và viết cũng chính xác hơn.

Hãy để cho trí tưởng tượng bay xa

Học môn học trừu tượng mà sinh viên cứ cố gắng học nó theo một hình thức cụ thể hóa thì sẽ nhanh chóng khiến bạn… phát điên. Bạn có thể hiểu nó theo một sự vật, hiện tượng cụ thể nào đó ngoài thực tế. Nhưng khi học nó, đọc nó hãy để cho trí não của bạn được thỏa sức liên tưởng, tưởng tượng đến những thứ xung quanh. Tất nhiên sự liên tưởng này phải gắn với nội dung của bài học thì mới thực sự có hiệu quả.

Ngủ đủ giấc

Nhiều sinh viên ngủ gật trong giờ học môn Triết không phải chỉ vì môn học này…chán mà còn vì chính các bạn không ngủ đủ giấc. Điều chỉnh lịch sinh hoạt phù hợp, tránh thức khuya, hạn chế sử dụng mạng xã hội trước khi ngủ vì nó khiến bạn càng khó ngủ hơn.

                                                                                                                                                                                                                           Linh Lang