Làm gì khi bạn không hợp với giảng viên đại học?

Sẽ thật dễ dàng cho việc học nếu như bạn hợp với giảng viên của các môn học. Nhưng nếu như bạn không thích hay có mâu thuẫn với giảng viên thì sẽ phải giải quyết như thế nào để việc học của bạn vẫn đảm bảo và không còn khó chịu mỗi khi học môn đó nữa.

Đừng để việc bạn không có cảm tình với giảng viên mà chán nản môn học.Đừng để việc bạn không có cảm tình với giảng viên mà chán nản môn học.

Chuyển đổi lớp học

Nếu như bạn lỡ đăng ký phải lớp học có giảng viên “khét tiếng” phụ trách môn học đó thì bạn có thể xin đăng ký chuyển lớp học. Học đại học đòi hỏi sự tự chủ về việc học của sinh viên nên bạn có thể dừng môn học này ở kỳ này và chuyển sang học ở kỳ sau theo ý muốn của bản thân. Đó là một cách để bạn thoát ra khỏi việc học môn đó do giảng viên mà mình không thích dạy. Tất nhiên bạn buộc sẽ phải hoàn thành môn học trong các kỳ tiếp theo để có thể ra được trường.

Tìm người hướng dẫn

Bạn không thích phương pháp dạy của giảng viên môn học đó. Hay cách dạy đó khiến bạn càng cảm thấy khó hiểu với những khái niệm vốn dĩ đã rất mơ hồ của môn học ở đại học. Vậy thì bạn có thể tìm đến những anh chị khóa trước để hỏi han về việc học môn này. Họ là những người đi trước nên chắc chắn sẽ có thể chia sẻ cho bạn kinh nghiệm học các môn. Đồng thời cũng họ cũng sẽ “mách” bạn những cách để dễ thở hơn khi học lớp của giảng viên này.

Chia sẻ với giáo viên chủ nhiệm

Điều này dễ dàng với những trường đại học còn đào tạo theo hình thức niên chế. Cả lớp đều cảm thấy giảng viên môn học này không cung cấp được những kiến thức chính các bạn cần. Thay vì cung cấp những kỹ năng thực hành, kinh nghiệm từ thực tế thì giảng viên này lại mang đến cho các bạn một mớ những lý thuyết khó hiểu. Hay thường đến lớp muộn, không quản lý thời gian học môn đó trên trường của bạn. Báo lại với giáo viên phụ trách lớp của bạn để thầy cô có thể cùng các bạn tìm ra cách giải quyết êm thấm nhất.

Nhìn nhận lại bản thân

Băng qua những môn học "khó nhai" ở đại học để bạn có thể ra trường đúng hạn.Băng qua những môn học “khó nhai” ở đại học để bạn có thể ra trường đúng hạn.

Bạn có tự hỏi nếu như mình không cảm thấy như vậy đối với giảng viên này thì mọi thứ sẽ dễ dàng hơn, bạn sẽ không còn áp lực với môn học này hay không?

Hãy thử kiềm chế bớt cái tôi cá nhân của mình, “hi sinh” hiện tại để có thể dễ sống hơn trong tương lai. Bạn có thể chuyển đổi môn học, đợi kỳ sau để đăng ký lại, miễn sao không phải học giảng viên đó. Nhưng bạn có dám chắc rằng kỳ sau bạn có thể đăng ký học được môn đó không khi số lượng sinh viên đăng ký đông. Trong khi kỳ này bạn đã phải chật vật mới có thể đăng ký học được môn này. Nếu như có thể đăng ký được bạn có chắc rằng sẽ không gặp lại giảng viên đó?  Bạn cứ chờ đợi như vậy thì thật không ổn để có thể đảm bảo thời gian ra trường đúng hạn của mình phải không?

Học cách chấp nhận và tìm đến nguồn học khác thú vị và hiệu quả hơn. Bạn cũng có thể sẽ gặp lại giảng viên đó không chỉ trong môn này mà cả môn khác nữa. Vì thế hãy thử cải thiện cái nhìn, suy nghĩ và mối quan hệ với giảng viên đó. Bạn sẽ nhận được những điều rất đáng quý từ những giảng viên này.

                                                                                                                                                                                                                            Linh Lang