Kỳ thi THPT Quốc gia 2017: Lưu ý giúp bạn làm tốt lý thuyết Toán

Trên thực tế, nội dung lý thuyết môn Toán chưa được học sinh chú trọng, trong khi đó, chỉ cần làm tốt các câu hỏi lý thuyết, học sinh đã có thể giành điểm trong các câu hỏi nhận biết và thông hiểu.
Bài viết là những chia sẻ của thầy Nguyễn Văn Qúi, giáo viên Trường THPT chuyên Bến Tre, tỉnh Bến Tre về những lưu ý quan trọng giúp học sinh làm tốt phần lý thuyết môn Toán trong kỳ thi THPT quốc gia 2017 sắp tới.

Trên thực tế, nội dung lý thuyết môn Toán chưa được học sinh chú trọng, trong khi đó, chỉ cần làm tốt các câu hỏi lý thuyết, học sinh đã có thể giành điểm trong các câu hỏi nhận biết và thông hiểu.

Đừng xem nhẹ câu hỏi lý thuyết môn Toán

Năm nay, với cấu trúc đề thi mới, Bộ GD&ĐT cũng đã quy định rõ, kiến thức được đưa ra trong kỳ thi THPT Quốc gia 2017 với môn thi Toán nói riêng và các môn thi khác nói chung sẽ gói gọn trong chương trình học lớp 12. Thế nhưng, phần lớn học sinh hiện nay chưa chú trọng vào phần ôn tập lý thuyết môn Toán.

Lý thuyết trong môn thi Toán rất quan trọng, nó quyết định rất lớn đối với điểm số trong kỳ thi THPT Quốc gia 2017.Lý thuyết môn Toán rất quan trọng, nó quyết định rất lớn đối với điểm số trong kỳ thi THPT Quốc gia 2017.
Vì thế, rất nhiều trường hợp học sinh khá giỏi có thể làm rất tốt các câu hỏi bài tập nhưng khi gặp những câu hỏi liên quan đến nội dung lý thuyết môn Toán thông thường, rất cơ bản lại không trả lời được, hoặc mất nhiều thời gian để suy luận và tìm ra đáp án.

Từ kinh nghiệm giảng dạy của mình, thầy giáo nhận định, về phần lý thuyết trong môn thi Toán, những lỗi học sinh hay mắc phải có thể kể đến những điểm như học sinh không phân biệt được các khái niệm “Điểm cực trị của hàm số” và “Cực trị của hàm số” khác nhau như thế nào. Không trả lời được các câu hỏi như: Hàm số đã cho có liên tục trên R hay không? Hàm số đã cho có đạo hàm trên R hay không?

Vì vậy, thầy giáo Nguyễn Văn Quí cũng nhấn mạnh với học sinh, phải nắm vững lý thuyết thì học sinh mới làm tốt được các câu hỏi dạng: Mệnh đề nào là mệnh đề sai, mệnh đề nào là mệnh đề đúng.

Ôn thi môn Toán thế nào cho đúng chuẩn?

Trước hết, học sinh hãy ôn tập theo sự hướng dẫn của thầy cô giáo dựa trên hai cuốn tài liệu sách giáo khoa và sách bài tập. Các kiến thức được ra trong đề thi chỉ có trong chương trình sách giáo khoa lớp 12, học sinh cứ yên tâm ôn tập.

Ôn tập Toán "đúng chuẩn" để có điểm thi thật cao trong môn thi Toán, kỳ thi THPT Quốc gia 2017.Ôn tập Toán “đúng chuẩn” để có điểm thi thật cao trong môn thi Toán, kỳ thi THPT Quốc gia 2017.

Đối với phần lý thuyết môn Toán, học sinh cần hiểu bản chất của kiến thức, diễn giải theo cách hiểu của mình rồi vận dụng làm các bài tập cơ bản, chắc chắn, học sinh sẽ hiểu vấn đề. Bên cạnh đó, theo thầy Qúi cho hay, vai trò của các thầy cô giáo rất quan trọng, bên cạnh việc truyền dạy những kiến thức cơ bản, các thầy cô còn cần chỉ cho học sinh cách giải nhanh, tìm ra đáp số nhanh ở một số dạng câu hỏi thường gặp; hướng dẫn cho học sinh sử dụng thành thạo cách sử dụng máy tính để khai thác lợi thế mà Bộ GD&ĐT cho phép.

Trên thực tế, thời gian làm bài thi cho môn Toán chỉ có 90 phút, nội dung đề thi bao gồm 50 câu hỏi với những nội dung khó, dễ đan xen. Nếu không có phương pháp tính toán nhanh chóng và chính xác cho những câu hỏi đơn giản, học sinh khó có đủ thời gian để giải quyết các câu hỏi còn lại.

Xem thêm:

  • 3 nguyên tắc đơn giản giúp sinh viên Việt Nam thành công
  • Cách học và dạy Toán theo phương pháp học tập chuẩn khoa học
  • TP HCM sẽ có sách giáo khoa riêng và chỉ học 8 môn trong 1 năm