Phân biệt sự khác nhau cơ bản giữa các quá trình lên men?

Thảo luận 1

1. Lên men lactic

- Vi sinh vật thực hiện: vi khuẩn lactic
- Sản phẩm: chủ yếu là axit lactic (ngoài ra còn có thể có axit axetic, CO2...)
2. Lên men rượu
- Vi sinh vật thực hiện: nấm men rượu

 -Sản phẩm: rượu, CO2

3.Lên men Propionic

-Acid propionic được tạo ra theo phương pháp sinh học từ sự phân hủy do trao đổi chất của các acid béo chứa số lẻ các nguyên tử carbon, cũng như từ sự phân hủy của một số acidamin

-Sản Phầm : Acid propionic chủ yếu được sử dụng làm chất bảo quản trong các kho chứa thức ăn chovật nuôi và ngũ cốc. Về kĩ thuật, nó là một loại thuốc dùng để diệt nấm mốc và sát trùng. Trên75% acid propionic được sử dụng cho mục đích trên ở dưới dạng muối ammonium propionate,bởi vì nó hạn chế sự ăn mòn dụng cụ cho nông trại. 

4.Lên men acetic

-phương pháp lên men : sử dụng các nguyên liệu có đường (nước ép trái cây, nước ép dứa,nước ép mía,.....),có thể sử dụng nguyên liệu chứa tinh bột,hoặc cồn công nghiệp

-sản phẩm : Giấm ăn.

5. Lên men butyric

-Phương pháp lên men : là quá trình lên men hidratcacbon, dưới tác dụng của một nhóm vi khuẩn Butyric kỵ khí sinh bào tử thuộc chi Clostridium. Quá trình lên men tạo ra acid butyric, butanol và một số loại rượu, axit hữu cơ khác và một số sản phẩm phụ khác.

-Sản phẩm : Acid butyric thường được áp dụng ở dạng este. Vì este của acid này có mùi thơm dễ chịu của trái cây như lê, táo (ester metylic), thơm (ester amylic ), mùi mận (ester etylic) …được dùng trong công nghiệp thực phẩm để sản xuất bánh kẹo, đồ uống, nước hoa, mỹ phẩm nói chung.Ngoài tác dụng để sản xuất acid butyric, trong thực tế quá trình lên men butyric có nhiều mặt gây hại cho công nghiệp thực phẩm. Chúng cản trở sự hoạt động của nấm men, gây mùi khó chịu và cay trong sản phẩm sữa, làm hư hỏng đồ hộp rau quả và thịt cá.

chúc vui cute_smiley10.gif

Chú ý: Tham khảo thêm các bài bên dưới! Thấy hay thì like và chia sẻ ngay nhé.