Một con người khi nào gọi là già,có nên già không,rồi già cỗi để chết có cần không?

Đúng là có 2 kiểu già: già về thể xác và già về tinh thần. Khi thể xác suy tàn, mọi chức năng cơ thể dần suy yếu thì gọi là già về thể xác. Khi tâm hồn con người trở nên điềm đạm hơn, trầm lắng hơn, nghĩa là ít nói hơn, lắng nghe nhiều hơn, bình tĩnh hơn và suy nghĩ sâu sắc hơn, hiểu biết thấu đáo hơn về cuộc sống thì gọi là già về tinh thần.

Người ta chỉ mừng khi già đi về tinh thần, vì lúc đó, con người ta trưởng thành hơn, có kiến thức nhiều hơn và vững vàng hơn trên con đường đời. Mừng sinh nhật trên ý nghĩa như vậy. Ta lớn thêm 1 tuổi, đánh dấu 1 bước tiến quan trọng, với những lời chúc tụng may mắn, ta càng tin tưởng hơn để theo đuổi những ước ao.

Mừng thêm 1 tuổi ý nghĩa như vậy, chứ không phải mừng vui vì thể xác già cỗi đi. Khi ta ở độ lão niên, chúc thọ nghĩa là mừng vui vì ta đã sống trọn thêm 1 năm cùng những người yêu dấu, cùng chia sẻ niềm vui - nỗi buồn với họ. Bạn hiểu sai ý nghĩa của việc mừng tuổi rồi. Lời chúc mừng chính là những lời động viên ta chiến đấu với chặng đường đời gian nan phía trước, chiến đấu với sự già cỗi của thể xác, để sống có ích hơn, sống đẹp hơn. Và như vậy, nghĩa là họ mong muốn ta phải "trang hoàng" cho bản thân hơn, không phải "trang hoàng" cái hình thức, mà chính là tâm hồn của bạn.

Chúc vui.
Danny

Chú ý: Tham khảo thêm các bài bên dưới! Thấy hay thì like và chia sẻ ngay nhé.