Phát biểu cảm nghĩ về bài ca dao “Anh đi anh nhớ quê nhà…”

Đề bài: Phát biểu cảm nghĩ về bài “Anh đi anh nhớ quê nhà – Nhớ canh rau muống nhớ cà dầm tương”.

Bài làm

Là một thể loại của văn học dân gian, ca dao thường là những tiếng hát ân tình tha thiết của người dân bởi nó phản ánh ước mơ cũng như tâm tư tình cảm của họ. Làng quê Việt Nam hiện lên gần gũi, con người Việt Nam hiện lên thân thương qua bài ca dao sau:

Anh đi anh nhớ quê nhà

Nhớ canh rau muống nhớ cà dầm tương

Nhớ ai dãi nắng dầm sương

Nhớ ai tát nước bên đường hôm nao

Được viết theo thể lục bát, những câu thơ trên trong bài ca dao dễn tả thật đắt những tương tư thương nhớ của người con trai khi xa quê hương mà mình đã từng gắn bó bởi trong trái tim mỗi người, ai cũng mang nặng tình quê:

Anh đi anh nhớ quê nhà

Nhớ canh rau muống nhớ cà dầm tương.

anh-di-anh-nho-que-nha

 Nỗi nhớ quê nhà đã được biểu hiện bằng hình ảnh thật cụ thể là một món ăn dân dã đời thường. Nông dân đồng bằng Bắc Bộ có món ăn ưa thích là cà dầm tương ăn với canh rau muống nấu cua đồng. Khi xa quê, nhớ tới mùi vị của những món ăn bình dân ấy, lòng người xao xuyến thương nhớ biết bao và vì thế mà nỗi mong muốn được trở về sum họp với gia đình lại càng thêm da diết, cháy bỏng khôn nguôi. Mỗi làng quê Việt Nam đều có những đặc trưng bình dị không thể thiếu như cây đa, bến nước, con đò, giậu mùng tơi xanh, luống cải vàng rung rinh trong gió xuân dìu dịu; tiếng sáo diều vi vu ngân nga lúc chiều về, hương lúa chín nồng nàn khi mùa tới… vẫn như níu giữ bước chân người đi xa, khiến người ta thương nhớ đến quặn lòng.

Nếu như hai câu thơ trên gợi ra mội nỗi nhớ quê nhà mộc mạc, đằm thắm khó phai thì hai câu thơ tiếp theo là nỗi nhớ con người gắn bó với khung cảnh quê hương đó:

  Nhớ ai dãi nắng dầm sương,

Nhớ ai tát nước bên đường hôm nao

Cuộc sống dãi nắng dầm sương, vất vả cực nhọc trăm bề đã gắn với người nông dân ngàn đời nay, nó thấm đượm vào cuộc sống nghèo, quanh năm khốn  khó. Cứ như vậy, thế hệ này tiếp thế hệ khác làm bạn với gian nan để nuôi con cái, để gắn bó với nơi chôn nhau cắt rốn. Quê hương trong ta là thế, hỏi làm sao khi xa cách, ta không thương, không nhớ?!

 Đại từ phiếm chỉ ai trong câu thơ thứ ba có thể là người quen thân. Còn ai trong câu thơ thứ tư là người quan trọng với chàng trai. Chàng trai xa quê nhớ da diết người yêu trong khung cảnh lao động quen thuộc, gần gũi, ấm áp: tát nước bên đường… Tất cả các kỉ niệm về quê nhà sống dậy, kết thành một nỗi nhớ da diết, cháy bỏng khôn nguôi.

 Trong lời một bài hát có câu “Quê hương nếu ai không nhớ, Sẽ không lớn nổi thành người. Mỗi chúng ta sinh ra ai cũng có một quê hương – là nơi chúng ta sinh ra và lớn lên, là khắp mọi miền đất nước nơi nào có cuộc sống hạnh phúc sum vầy. Bài ca dao “Anh đi anh nhớ quê nhà” mãi mãi là tiếng đàn dịu ngọt cho mọi tấm lòng da diết với quê hương xứ sở, bởi vì “Quê hương nếu ai không hiểu – Sẽ không lớn nổi thành người”.

Chú ý: Tham khảo thêm các bài bên dưới! Thấy hay thì like và chia sẻ ngay nhé.

Tham khảo thêm