Thuyết minh về một loài động vật hoang dã văn mẫu 9

Trong thế giới tự nhiên có rất nhiều loài động vật hoang dã, trong bài viết này sẽ cũng các bạn thuyết minh về một loài động vật hoang dã mà mình biết đến.

Bài làm

Phần mở bài: Giới thiệu về loài động vật hoang dã (con Hổ)

Trong văn hóa phương Đông, hổ thường được biết đến với những danh xưng: “Chúa sơn lâm” hay “Ông ba mươi”. Do sức mạnh cùng với khả năng săn mồi điêu luyện đứng đầu trong thế giới động vật hoang dã mà hổ được con người gọi bằng những danh xưng có phần “kính nể” đó. Vậy nhưng chắc hẳn ít người hiểu một cách rõ ràng những đặc điểm của loài động vật hoang dã này.

Phần thân bài: Thuyết minh về loài động vật hoang dã

Hổ (còn gọi là cọp, hùm) là động vật có vú, thuộc họ Mèo. Chính vì vậy mà nhiều người thường gọi vui hổ là con mèo khổng lồ. Khác với mèo, hổ có khả năng bơi lội tốt, và người ta thường thấy hổ tắm trong các ao, hồ và sông. Tuy nhiên, hổ lại kém mèo về khả năng leo trèo.

Từ lâu, hổ đã được biết đến như một loại thú dữ ăn thịt sống. Thức ăn của chúng chủ yếu là các loài động vật ăn cỏ như hươu, nai, lợn, trâu, … Ở Việt Nam còn lưu truyền rất nhiều giai thoại và mẩu chuyện về việc hổ xuất hiện vào đêm giao thừa để bắt các loài gia súc của người nông dân như trâu, bò,… Cái tên “ông ba mươi” cũng bắt nguồn từ đây. Hổ thường đi săn đơn lẻ và thích tập kích để săn mồi, sau đó chế ngự con mồi của chúng từ mọi góc, và kết liễu con mồi bằng cách cắn cổ để khiến con mồi nhận một cái chết tức khắc do bị tổn thương tĩnh mạch hoặc động mạch cảnh. Đồng thời, với khả năng bơi lội giỏi, hổ còn thể kết liễu con mồi khi chúng đang bơi.

thuyet-minh-ve-mot-loai-dong-vat-hoang-da-van-mau-9

Thuyết minh về một loài động vật hoang dã – loài Hổ

Các bài văn hay thuộc thể loại văn thuyết minh:

>>Thuyết minh về cây chuối trong đời sống Việt Nam

>>Thuyết minh về cây bưởi văn 9

Địa bàn sinh sống chủ yếu của hổ là ở rừng và đồng cỏ. Đây là những địa điểm lí tưởng để hổ có thể phát huy khả năng ngụy trang của chúng. Bộ lông của hổ có màu vàng hoặc đỏ – cam, với những đốm màu trắng trên thân, cổ, ngực và cả bên trong chân. Nhưng bộ phận giúp hổ dễ ngụy trang lại là những vằn của chúng. Vằn hổ thường có màu nâu, xám hoặc đen. Hình dạng và số lượng vằn của hổ có thể sai lệch theo từng nòi hổ, song nhìn chung các nòi hổ đều có số lượng vằn dao động trên dưới 100. Chính những vằn này giúp hổ dễ dàng lẩn khuất vào cây cối rậm rạp trong rừng và đánh lừa con mồi.

Trong lịch sử, khu vực sinh sống của hổ trải dài từ Nga, Iran, Áp-gha-nít-tan, Ấn Độ, Trung Quốc và đến cả Đông Nam Á. Tuy vậy, ngày nay, địa bàn sinh sống đó đã bị thu hẹp đáng kể do sự săn bắn bừa bãi hổ của con người. Con người săn bắn hổ để lấy da, xương hoặc tinh hoàn của chúng nhằm phục vụ việc chế thuốc bổ hay nấu cao. Nhiều người còn săn bắn hay giết hổ một cách bất hợp pháp đã khiến cho môi trường sống của chúng bị phá hủy, và số lượng hổ giảm đi đáng kể. Một số nòi hổ như hổ Java, hổ Bali hay hổ Caspi (hổ Ba Tư) đã bị tuyệt chủng. Chính vì vậy mà hiện tại, hổ đã được đưa vào danh sách những loài vật hoang dã đang gặp nguy hiểm.

Phần kết luận: Nêu cảm nghĩ về loài hổ, kêu gọi bảo vệ loài hổ khỏi nguy cơ tuyệt chủng

 Như vậy, có thể thấy hổ là một loài động vật hoang dã có sức mạnh vượt trội, là một trong những động vật săn mồi thiện chiến nhất trong thế giới hoang dã. Tuy nhiên, ngày nay, loài động vật này đang đối mặt với nguy cơ bị cạn kiệt và tuyệt chủng do sự săn bắn bừa bãi, bất hợp pháp của con người. Chính vì vậy, chúng ta cần có chính sách hợp lí để bảo tồn và phát triển loài hổ.

Loading...

Bài viết liên quan

 • + Phân tích tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương của Nguyễn Dữ
 • + Phân tích giá trị nội dung và nghệ thuật của tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương
 • + Tìm hiểu Nhân vật Trương Sinh trong tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương
 • + Giới thiệu về Nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương
 • + Gợi ý phân tích Chuyện người con gái Nam Xương của Nguyễn Dữ
 • + Tìm hiểu về tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương của Nguyễn Dữ
 • + Phân tích nhân vật Phương Định trong truyện Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê
 • + Phân tích truyện ngắn Bến quê của Nguyễn Minh Châu văn 9
 • + Bình luận nội dung bài thơ Nói với con của Y Phương
 • + Phân tích bài thơ Nói với con của Y Phương văn 9
 • + Phân tích đoạn Kiều ở lầu Ngưng Bích trích Truyện Kiều của Nguyễn Du
 • + Phân tích nghệ thuật tả người của Nguyễn Du qua đoạn trích Chị em Thúy Kiều
 • + Phân tích Chuyện người con gái Nam Xương của Nguyễn Dữ ngữ văn 9
 • + Phân tích bài thơ Mây và sóng của Ta-go văn 9
 • + Phân tích vẻ đẹp của anh thanh niên trong truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long

Chú ý: Tham khảo thêm các bài bên dưới! Thấy hay thì like và chia sẻ ngay nhé.

Tham khảo thêm