Cảm nghĩ đêm trăng sáng đẹp

“Sân nhà em sáng quá
Nhờ ánh trăng sáng ngời
Trăng tròn như cái đĩa
Lơ lửng mà không rơi!”
 
Ồ! Cái đĩa vàng, gương mặt đẹp của tự nhiên bao lần chứng kiến tuổi thơ yêu trăng của em. Bầu không gian kia trở nên cao rộng biết bao khi trăng tỏa sáng.
 
Hôm nay cả nhà em đã kết thúc bữa cơm chiều trong ánh trăng đầu mùa thu. Trí tưởng tượng của em bây giờ được dịp thả sức bay bổng. Trăng bây giờ trở thành món ăn tinh thần sau bữa cơm gia đình thân mật. Những gương mặt người dịu đi bao lo toan vất vả thường ngày trở nên tươi sáng hơn dưới vầng trăng thơ mộng. Đứa em còn nhỏ tuổi là vui nhất nhà. Nó đã tung tăng phía ngõ, nhắc lại bài đồng dao hôm trước mới học được:
 
“Ông trăng ơi
Xuống đây mà chơi với tôi
Có nồi cơm nếp
Có tệp bánh chưng
Có lưng hũ rượu...”
 
Chà! Có thật nhiều thứ, nó đem khoe với trăng. Trăng là gương mặt của người ông đáng kính hứa hẹn cho nhiều trò chơi, nhiều câu chuyện cổ tích. Mặt trăng là chị Hằng, là thằng Cuội, là con thỏ nhà trời: “Trải bao thỏ lặn ác tà” (Thơ Nguyễn Du).
 
Bác Hồ cũng thường nhắc đến trăng khi gửi thư cho thiếu nhi nhân ngày khai trường:
 
“Trung thu trăng sáng như gương
Bác Hồ ngắm cảnh nhớ thương nhi đồng”.
 
Mùa thu trăng đẹp cũng là mùa em tựu trường. Đã nhiều mùa thu đi qua tuổi thơ và mái trường. Trăng gần gũi với trang sách học trò. Em muốn ánh trăng được chứng kiến nhiều hơn những niềm vui trái đất, niềm vui của làng xóm, phố phường. Trăng là ánh sáng tự nhiên không gì thay thế được. Trăng đi đâu cũng thấy, chỗ nào cũng có, đủ soi sáng cho muôn vàn cảnh vật khi đêm về. Ngày nay, nhiều nơi đã có điện. Ánh trăng do con người tạo ra thay đổi cuộc sống. Dưới tay bác thợ điện cái bóng đèn bật sáng. Thế nhưng mặt trăng như bóng đèn khổng lồ trong vũ trụ chẳng may bị tắt đi thì chẳng bác thợ điện nào thay thế được.
 
Em nghe bố nói con người đã bay lên mặt trăng bằng phi thuyền. Mai này có thể em sẽ theo chân người trước lên tới mặt trăng, sẽ gặp gỡ những nhân vật huyền thoại trên cung trăng.
 
Em mong mặt trăng sẽ còn là xứ sở thân thiết, gắn bó hơn với con người trong tương lai.

Chú ý: Tham khảo thêm các bài bên dưới! Thấy hay thì like và chia sẻ ngay nhé.