Cách soạn văn hiệu quả

Soạn văn là việc làm hết sức quan trọng và cần thiết để giúp học sinh học tốt môn ngữ văn. Theo các gia sư dạy văn của Trung tâm Gia sư Bảo Anh: “Cũng giống như nhiều môn học khác cần phải chuẩn bị bài trước khi đến lớp, soạn văn sẽ giúp học sinh dễ nắm được nội dung của bài hơn, có nhiều ý kiến đóng góp hay và lạ hơn trong quá trình học trên lớp”. Vậy phải làm thế nào để soạn văn có hiệu quả?

Cách soạn văn hiệu quả

Nhiều học sinh cảm thấy chán ghét với việc phải soạn văn trước khi đến lớp. Một số học sinh khác không biết phải soạn bài như thế nào cho đúng?... Vì thế các bạn thường soạn bài một cách sơ sài, chép từ cuốn học tốt ngữ văn hoặc mượn vở của bạn chép… Điều này khiến cho việc soạn bài không có ý nghĩa gì với việc chuẩn bị bài của bạn trước khi đến lớp.

Tuy nhiên, với các gia sư của Trung tâm Gia sư Bảo Anh thì việc soạn bài là việc hết sức quan trọng. Các gia sư ngữ văn thường hướng dẫn học sinh của mình cách soạn bài chi tiết nhưng khoa học nhất và dễ hiểu nhất để đảm bảo các em học sinh có được sự chuẩn bị tốt nhất trước khi đến lớp.

Các bước quan trọng để soạn văn

- Đọc kỹ tác giả tác phẩm. Điều này sẽ giúp học sinh nắm được nội dung văn bản nói về điều gì cũng như tác giả và hoàn cảnh ra đời của tác phẩm để có cái nhìn toàn diện hơn về tác phẩm sẽ học.

- Nghiên cứu các câu hỏi trong sách giáo khoa. Học sinh có thể tìm được các ý chính của văn bản từ những câu hỏi đó. Đọc kỹ lại văn bản và trả lời các câu hỏi trong sách giáo khoa sẽ giúp học sinh nắm được một phần cơ bản nội dung của văn bản.

- Đọc thêm sách tham khảo. Rất nhiều câu hỏi chúng ta không tự trả lời được nhưng có thể tìm thấy trong sách tham khảo vì thế các bạn học sinh nên đọc sách tham khảo để có thể giải đáp các thắc mắc đó. Hơn nữa, đọc sách tham khảo cũng là một cách để chúng ta tìm thấy được nhiều ý tưởng hay cũng như những điều đặc sắc trong tác phẩm ấy.

Các gia sư ngữ văn của Trung tâm Gia sư Bảo Anh thường hướng dẫn học sinh của mình cách soạn bài một cách khoa học nhất, không cần quá chi tiết nhưng vẫn nắm bắt được nội dung cơ bản của tác phẩm. Trên cơ sở đó học sinh sẽ dễ dàng tiếp thu kiến thức trên lớp hơn và cũng nhớ lâu hơn nội dung của bài học.

Không khó để soạn văn vì thế mỗi học sinh hãy dành một chút thời gian của mình để chuẩn bị bài tốt nhất trước khi đến lớp. Đó không chỉ là việc làm mà các thầy cô giáo bắt buộc chúng ta phải làm mà đó còn là một bí quyết để trở thành một học sinh giỏi môn văn.

Chú ý: Tham khảo thêm các bài bên dưới! Thấy hay thì like và chia sẻ ngay nhé.