Gợi ý dàn bài cho đề bài :Nhận định về thơ, Muse có viết: “ Nghệ thuậtchỉ làm nên câu thơ, trái tim mới làm nên người nghệ sĩ.”

Hãy lựa chọn một tácphẩm thơ trong chương trình Ngữ Văn lớp 11 ( không phân biệt Cơ bản hay Nângcao) để làm rõ tính đúng đắn của nhận định trên. 
Vớitác phẩm này, Ad môn Văn xin được lựa chọn tác phẩm ưa thích của mình là bàithơ Vội vàng của Xuân Diệu.
I. Mở bài:
- Giớithiệu về tác giả Xuân Diệu, giới thiệu về bài thơ Vội vàng và nhận định củaMuse ( đây là phần thể hiện sự sáng tạo cá nhân của mỗi người. Vì thế mạn phépkhông đưa ra gợi ý chi tiết)
II. Thân bài
Sau đây là hướng dẫn về phầnlý luận văn học cho nhận đinh của Muse: ““Nghệthuật chỉ làm nên câu thơ, trái tim mới làm nên người nghệ sĩ.”
Nóiđến thơ là nói đến một phương thức biểu đạt độc đáo. Mỗi một cá nhân lại có mộtđịnh nghĩa riêng về thơ. Với Tố Hữu thì “Thơ là cái nhuỵ của cuộc sống”, với Sóng Hồng thì “Thơ là viên kim cương lấp lánhdưới ành nắng mặt trời”. Nhưng tất cả đều đồng ý rằng, thơ là một sáng tạo của conngười nhằm thể hiện những tình cảm phong phú, những cung bậc đa dạng, những gócnhìn đa chiều của con người trước cuộc sống hàng ngày. Là một bộ phận của nghệthuật ngôn từ, lẽ dĩ nhiên thơ ca phải được cấu thành nên bởi những âm thanh,hình ảnh sinh động,đẹp đẽ nhất. Nó phải mang trong mình vẻ đẹp khiến người đọccó được sự thoả mãn về mỹ cảm khi thưởng thức. Nhưng nói như vậy không phải làtuyệt đối hoá vai trò của hình thức thơ. Cái lớp ngôn từ bên ngoài đẹp đẽ sẽ chỉlà một thứ vỏ không hồn nếu nó chẳng chứa đựng một nội dung cao cả gây xúc độngcon người. Thuộc phương thức biểu đạt trữ tình nên thơ phải lấy điểm tựa là tâmhồn và trái tim người nghệ sĩ. Người nghệ sĩ lấy những cảm xúc chân thưc củamình ra để viết nên những vần thơ làm rung động lòng người. Họ viết không phảiđể thoả mãn nhu cầu bày tỏ của mình, mà còn để hướng cuộc sống xung quanh mìnhtới đỉnh cao của Chân-Thiện-Mỹ. Có như vậy, tác phẩm thơ mới có sức sống lâu bền,và người cầm bút mới xứng đáng được gọi bằng cái tên Nghệ sĩ.
a. Phân tích vẻ đẹp ngôn ngữ nghệ thuật trong thơ Vộivàng:
- Nghệ thuật điệp cấu trúc câu: này đây, này đâynhư cách nhà thơ liệt kê những màu sắc phong phú, cảnh sắc tươi đẹp của đất trời.Dường như thi sĩ muốn thâu góp tất cả vẻ đẹp của mùa xuân vào một đoạn thơ.
- Cảnh vật đang trong hồi giao duyên, tất cả đều mờigọi con người hoà vào cuộc hoà thơ của đất trời, thúc giục chúng ta yêu và sốngcho hiện tại
- Ngôn ngữ thơ gợi cảm, gợi hình, sống động.
b. Phân tích nội dung sâu sắc của Vội Vàng:
- Vấn đề cái Tôi được đặt ra ngay từ đầu tác phẩm :“Tôi muốn, tôi muốn…”
- Quan niệm con người mới là biểu tượng của cái đẹp.
- Quan điểm thời gian không tuần hoàn. Xuân Diệu sửdụng các cặp câu biện giải: “nghĩa là…nghĩa là…” để khẳng định tính logic củaquan điểm thời gian một đi không trở lại. Ông chống lại quan điểm xưa cũ lạc hậulà thời gian tuần hoàn của người xưa. Với ông con người chỉ sống có một lần, phảisống sao cho đừng hoài phí. Tuổi trẻ và mùa xuân gắn liền với khả năng lao độngsáng tạo và cống hiến. Một khi đã mất đi rồi thì không bao giờ trở lại nữa.
- Xuân Diệu chống lại bước đi nghiệt ngã của thờigian bằng cách sống hết mình từng phút giây, từng khoảnh khắc.
è Đây là quan điểm sáng tạo của một người nghệ sĩchân chính. Một quan điểm sống tích cực giúp cuộc đời tươi đẹp hơn.
III. Kếtbài:
Khẳngđịnh tính đúng đắn của nhận định của Muse và vai trò quan trọng của Xuân Diệutrong tiến trình văn học VN
Đề bài mới: Trong một bài phỏng vấn tác giả Vũ Trọng Phụng đã từng nói : "Các ông muốn tiểu thuyết cứ là tiểu thuyết. Tôi và những người cùng chí hướng với tôi muốn tiểu thuyết là sự thực ở đời" Phân tích một tác phẩm văn xuôi lớp 11 để làm rõ nhận định trên.

Chú ý: Tham khảo thêm các bài bên dưới! Thấy hay thì like và chia sẻ ngay nhé.