Hãy tả lại ngôi nhà em và gia đình đang sống (Bài 3)

Nhà em không to lắm, nó được dựng lên chỉ vừa đủ cho gia đình năm người sinh sống. Mái nhà được lợp bằng cỏ gianh, buộc bằng lạc mềm rất chắc. Nhà có bốn cột to chống bên dưới, tạo một khoảng không giữa nền nhà và mặt đất. Chúng được bố em chọn từ những cây lim tốt nhất trong rừng, nhìn tổng thể trông căn nhà giống như một con rùa.
 
Bốn chân tôi là bốn cái cột
Hai mai tôi là hai mái nhà
Xương sống tôi là đòn nóc.

 
Nhà em tuy nhỏ nhưng có đủ ba khoang. Khoang ngoài đặt bếp lửa là nơi ăn uống và tiếp khách, khoang giữa là buồng của chị em em, khoang trong là buồn của bố mẹ. Giữa nhà có dựng một cái cột thiêng. Trên cột bố em lồng một giỏ tre tượng trưng cho bầu trời, trên đó treo hình đầu rùa bằng gỗ, ba bông lúa, ba bông thì là. Tròn (ló tro. hình đìu rua hang gồ, ha hỏng lúa, ha hòng thì la, gói hạt rau cải và linh vật của nam, nữ đẽo bằng gỗ cùng thanh gươm, …Trên đầu kèo và bậu cửa sổ chạm khắc một đôi thuồng luồng chầu nhau. Bố em bào khắc như vậy để gia đình được hạnh phúc.
 
Nhà em ở cao hơn mặt đất khoảng mét rưỡi nhằm tránh thú dữ. Trước đây nhà em thường nuôi lợn dưới nhà nhưng từ khi được tuyên truyền vệ sinh thì bố em đã chuyển chuồng lợn ra xa. Còn tầng dưới dùng để chứa gỗ. Để lên xuống dễ dàng bố dựng chiếc cầu thang, bên cạnh cầu thang là một chiếc cối xay lớn bằng đá xanh. Mỗi khi đến ngày mùa khoảng sân trống trước nhà được dùng làm nơi xát lúa, phơi thóc và giã gạo.
 
Em rất yêu quý ngôi nhà của mình. Hàng ngày em thường quét dọn, lau chùi để ngôi nhà luôn ngăn nắp và sạch sẽ.

Chú ý: Tham khảo thêm các bài bên dưới! Thấy hay thì like và chia sẻ ngay nhé.