Giải bài 1,2,3 trang 145,146 SGK Toán 5: Luyện tập chung – tiết 138

Luyện tập chung

Đáp án và Hướng dẫn giải bài 1 trang 145; bài 2,3 trang 146 SGK Toán 5: Luyện tập chung

Bài trước: Giải bài 1,2,3,4 trang 144,145 SGK Toán 5: Luyện tập chung – tiết 137

Bài 1 trang 145 SGK Toán 5 – Luyện tập chung tiết 138

a) Một người đi xe đạp từ B đến C với vận tốc 12km/giờ, cùng lúc đó một người đi xe máy từ A cách B là 48 km với vận tốc 36km/giờ và đuổi theo xe đạp (xem hình dưới đây). Hỏi kể từ lúc bắt đầu đi, sau mấy giờ xe máy đuổi kịp xe đạp ?

b) Một người đi xe đạp từ A đến B với vận tốc 12km/giờ. Sau 3 giờ một xe máy cũng đi từ A đến B với vận tốc 36 km/giờ. Hỏi kể từ lúc xe máy bắt đầu đi, sau bao lâu xe máy đuổi kịp xe đạp ?

Đáp án và hướng dẫn giải bài 1:

a) Sau mỗi giờ xe máy gần xe đạp là:

36 – 12 = 24 (km).

Thời gian đi để xe máy đuổi kịp xe đạp là:

48 : 24 = 2 (giờ).

b) Xe đạp đi trước xe máy quãng đường là:

12 x 3 = 36 (km).

Sau mỗi giờ xe máy đến gần xe đạp là:

36 – 12 = 24 (km).

Thời gian để xe máy đuổi kịp xe đạp là:

36 : 24 = 1,5 (giờ)

1,5 giờ = 1 giờ 30 phút.

Đáp số: 1 giờ 30 phút.


Bài 2 trang 146 SGK Toán 5 – Luyện tập chung tiết 138

Loài báo gấm có thể chạy với vận tốc 120km/giờ. Hỏi vận tốc đó báo gấm chạy trong 1/25 giờ được bao nhiêu ki-lô-mét ?

Đáp án và hướng dẫn giải bài 2:

Quãng đường báo gấm chạy được 1/25 giờ là:

120 x 1/25 = 4,8 (km)

Đáp số: 4,8km.


Bài 3 trang 146 SGK Toán 5 – Luyện tập chung tiết 138

Một xe máy đi từ A lúc 8 giờ 37 phút với vận tốc 36 km/giờ. Đến 11 giờ 7 phút một ô tô cũng đi từ A đuổi theo xe máy với vận tốc 54km/giờ. Hỏi ô tô đuổi kịp xe máy lúc mấy giờ ?

Đáp án và hướng dẫn giải bài 3:

Thời gian xe máy đi trước ô tô là:

11 giờ 7 phút – 8 giờ 37 phút = 2 giờ 30 phút = 2,5 giờ.

Đến 11 giờ 7 phút xe máy đã đi được quãng đường là:

36 x 2,5 = 90 (km)

Sau mỗi giờ, ô tô đến gần xe máy là:

54 – 36 = 18 (km).

Thời gian để ô tô đuổi kịp xe máy là:

90 : 18 = 5 (giờ).

Ô tô đuổi kịp xe máy lúc:

11 giờ 7 phút + 5 giờ = 16 giờ 7 phút (hay 4 giờ 7 phút chiều).

Đáp số: 16 giờ 7 phút.

Bài tiếp theo:

Xem ngay: Đề thi học kì 1 mới nhất

Chú ý: Tham khảo thêm các bài bên dưới! Thấy hay thì like và chia sẻ ngay nhé.

15 bài hay nhất về Giải bài 1,2,3 trang 145,146 SGK Toán 5: Luyện tập chung – tiết 138

Loading...
Loading...