Bài văn hay lớp 12 nghị luận xã hội về hiện tượng đi ẩu

Tham khảo nghị luận xã hội về hiện tượng đi ẩu vẫn thường xuyên xuất hiện trên đường phố được chọn lọc trong các kì thi học sinh giỏi môn văn lớp 12.

bai-van-hay-lop-12-nghi-luan-xa-hoi-ve-hien-tuong-di-au-hinh-anh

Loading...

Đề bài: Em hãy làm một bài văn nghị luận xã hội về hiện tượng đi ẩu trên đường phố hiện nay.

Bài làm 1:

Hiện nay vấn đề an toàn giao thông đang diễn ra phức tạp và ngày càng gia tăng để lại hậu quả nặng nề cho gia đình và xã hội. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tính trạng đó chính là hiện tượng đi ẩu của người tham gia giao thông.

Đi ẩu là gì? Đi ẩu chính là đi không tuân theo luật lệ giao thông, lạng lách, đánh võng gây nên tình trạng mất trật tự giao thông, gây ảnh hưởng đến những người tham gia giao thông khác.

Chúng ta vẫn thường nghe đến văn hóa giao thông, văn hóa xe bus, văn hóa công sở…là cư xử đúng chuẩn mực, cư xử hợp phép nước, lòng dân. Khi tham gia giao thông, người điều khiển phương tiện giao thông cần phải có trách nhiệm và thái độ chấp hành nghiêm chỉnh những điều luật đã được đặt ra do nhà nước quy định.

Hiện nay ở các thành phố lớn, tình trạng ách tắc giao thông, lượng xe quá tải, làn đường bị thu hẹp, nhiều người tham gia giao thông lạng lách, đánh võng, làm ồn, phóng nhanh, vượt ẩu giữa đường. Những hành động này của người tham gia giao thông sẽ khiến cho vấn đề đường sá, xe cộ trở nên cấp bách, nan giản.

Đi ẩu thường xảy ra ở những người thuộc lứa tuổi vị thành niên, không chấp hành luật giao thông, bất chấp luật lệ mà ngang nhiên làm bừa ngay ở nơi công cộng. Lối sống ẩu, đi ẩu của rất nhiều thanh niên thành thị này sẽ trực tiếp hoặc gián tiếp gây ra tai nạn giao thông. Nhiều vụ tai nạn giao thông xảy ra do một phần tử thanh niên đi ẩu gây ra là tình trạng đáng báo động đối với cơ quan chức năng hiện nay.

Hiện tượng rú ga ầm ĩ, lạch lách từ bên này sang bên kia, không chịu chú ý đến những người xung quanh sẽ làm mất đi nề nếp của văn hóa giao thông. Những hành vi này xuất phát từ ý thức, nhận thức của họ. Bởi vậy để có thể hạn chế được tình trạng đi ẩu thì cần phải phối kết hợp giữa cá nhân và tập thể, là những người tham gia giao thông và cơ quan chức năng.

Các cơ quan chức năng cần nặng tay xử lý những người vi phạm luật, phóng nhanh vượt ẩu để có thể hạn chế đến mức thấp nhất tai nạn giao thông xảy ra. Ý thức của những người đại diện cho luật pháp là cảnh sát giao thông cũng cần phải chấn chỉnh lại. Ngay từ đầu họ cần xử lý nghiêm minh, tránh trường hợp nhận tiền hối lộ, đút lót để cho qua, làm bơ đi những hành vi đi ẩu đáng phạt như vậy. Nếu cảnh sát bỏ qua cho họ lần đầu thì chắc chắn sẽ có thêm lần hai, lần ba và nhiểu lần nữa. Đây chính là một vấn đề vô cùng nan giải yêu cầu cơ quan chức năng cần phải thẳng tay ngay từ đầu.

Hơn hết ý thức của những người tham gia giao thông mới thực sự quan trọng, chính bản thân họ nhận ra lỗi, nhận sai để chú ý lần sau không vi phạm nữa sẽ hạn chế rất nhiều vụ tai nạn.

Như vậy để hạn chế hiện tượng đi ẩu cần phải đôi bên cùng hợp tác, như vậy mới đạt được kết quả tốt.

An toàn giao thông đang là một vấn đề nóng, bao giờ giải quyết được hiện tượng đi ẩu thì chắc chắn vấn đề xảy ra tai nạn sẽ bớt nóng đi. Mỗi người tham gia giao thông cần thiết phải có ý thức và trách nhiệm đối với hành động của mình, tránh gây ảnh hưởng đến xã hội.

Thật vậy, hiện tượng đi ẩu đang diễn ra với tốc độ chóng mắt. Tuy nhiên để khắc phục được hiện tượng đó cần sự đồng tâm hiệp lực của tất cả mọi người tham gia giao thông.

– HẾT –

bai-van-hay-lop-12-nghi-luan-xa-hoi-ve-hien-tuong-di-au-hinh-anh-2

.

Bài làm 2:

Hàng ngày, không ai có thể đứng yên một chỗ mà cần phải di chuyển. Đó là sự đi lại (trừ phi người ốm nằm bất động). Có rất nhiều phương tiện giúp người đi cho nhanh, cho đỡ mệt. Nhưng tùy cách đi, có cách đẹp, đáng khen; có cách xấu, đáng chê.

Thành phố nào cũng thường đông đúc, chật hẹp nên phải có quy định cho người di bộ, cho các loại xe cộ. Nước ta có tập quán đi bên tay phải. Bên phải là đúng luật.

Dáng đi bộ thường khoan thai, uyển chuyển. Đi bộ không gõ guốc cồm cộp, không lê dép quèn quẹt, cũng không chen lấn xô đẩy. Đi bộ mà lại chen vào giữa hai người khác đi ngược chiều là đi… ẩu.

Còn xe cộ? Xe mà nhảy lên hè để đi là sai. Phóng nhanh, vượt ẩu, đâm vào người khác, không những không xin lỗi mà còn quay lại cà khịa với người bị đâm lại càng sai. Ấy là chưa kể có những kẻ chuyên ăn vạ về chuyện này thì lại càng sai biết chừng nào! Đáng trách cả mấy cậu học sinh “choai choai” cứ ngang nhiên ngồi trên xe, phóng xe ngay trên bãi cỏ công viên làm cho các em nhỏ, cụ già sợ xanh cả mắt.

Đêm yên tĩnh, cứ rú ga, bóp còi inh ỏi thì đáng phải phạt lắm. Đua xe đánh võng thì đáng “bỏ tù” vì coi thường tính mạng người khác. Lái xe không có bằng, say bia, say rượu, gâỵ tai nạn rồi bỏ chạy… là một cái thói đi ẩu, cần xử lí thật nghiêm.

Đi xe máy, ô tô mà có những thái độ “láo xược” ấy thì dù có xe đẹp đến đâu, áo quần có sang đến mấy chẳng qua cũng chỉ là kẻ thiếu văn hóa, thiếu giáo dục mà thôi.

An toàn là cần thiết. Dáng đi đứng, sự đi lại cũng cần phải đúng luật lệ. Đó là biểu hiện nếp sống văn minh của đời sống, khẩn trương nhưng trật tự, kỉ cương chứ không thể tùy tiện, vong mạng, bất chấp xã hội.

Đương nhiên, muốn thế, phải nghiêm pháp luật. Những nhà chức trách phải làm hết trách nhiệm của mình, chẳng hạn: phải có vỉa hè cho người đi bộ, phải có đủ biển báo hiệu, đèn tín hiệu ở các ngã ba, ngã tư phải phạt thật nặng với những kẻ cố tình coi thường luật lệ như đi ngược chiều, đi vào đường cấm, cố tình vượt đèn đỏ, ban đêm rú ga để nghịch chơi, say bia, say rượu còn lái mô tô, ô tô vù vù…

Thành phố của chúng ta đang ngày một rộng ra và cũng đông lên. Chuyện coi trọng, không phải chỉ chú ý đối với người điều khiển xe cơ giới mà coi nhẹ phần xe thô sơ, phần người đi bộ.

Đi đứng cũng là thể hiện trình độ hiểu biết, trình độ văn hóa, trình độ giáo dục của mỗi người, và đồng thời thể hiện trình độ văn minh, kỉ cương pháp luật của một thành phố, một đất nước vậy. Đi ẩu cần phải loại trừ khỏi nếp sống đô thị càng sớm càng tốt.

Nghị luận xã hội về hiện tượng đi ẩu

Bài văn hay Tập làm văn Văn lớp 12 Văn nghị luận

Chú ý: Tham khảo thêm các bài bên dưới! Thấy hay thì like và chia sẻ ngay nhé.