Bài văn hay nghị luận xã hội về lòng kiên nhẫn

Tham khảo về lòng kiên nhẫn được chọn lọc trong các kì thi học sinh giỏi cấp tỉnh trên toàn quốc được viết bởi những em học sinh lớp 12 văn.

bai-van-hay-nghi-luan-xa-hoi-ve-long-kien-nhan-hinh-anh

Loading...

Đề bài: Em hãy viết một bài văn ngắn nghị luận xã hội về lòng kiên nhẫn mà em biết.

Bài làm:

Kiên nhẫn là sẵn lòng làm việc để đạt được kết quả như mong muốn. Điều tốt đẹp, tích cực và sự thật không thể có được ngay tức thì hay tự động mà có, chúng đòi hỏi phải có thời gian và phải trải qua quá trình tiến triển theo từng giai đoạn.

Có những lúc chúng ta phái hành động, nhưng cũng có những thời điểm ta chúng ta cần phải biết chờ đợi. Sự thành công chỉ đến khi chúng ta có những quyết định hợp lý, đúng lúc. Con người thường cứ cố buộc sự việc phải xảy ra. Đôi khi sự ép buộc này có hiệu quả, nhưng sau đó, trong chúng ta không có cảm giác đã hoàn thành một cách đúng nghĩa. Nếu sự thành công được gặt hái qua một cuộc chiến hay một vụ xung đột thì chiến thắng ấy cũng chỉ là một sự trống rỗng.

Những thành quả tốt đẹp nhất không chỉ phụ thuộc vào bản thân chúng ta hay công sức của riêng ta mà còn đến từ việc học cách chấp nhận thực tại hoàn cảnh và những người trong mối quan hệ của chúng ta. Hãy để cho chính họ và những tình huống diễn ra một cách tự nhiên. Chắc chắn rằng mỗi việc chúng ta làm đều có một mục đích rõ ràng, tuy nhiên, chúng ta cũng không nên bám quá chặt vào mục đích, tìm cách đạt được nó bằng mọi cách. Chính sự đeo bám đó sẽ khiến kết quả công việc của chúng ta bị hạn chế. Khao khát đạt được thành quả sẽ tước đoạt sự trong sáng khỏi những hành động của chúng ta. Lúc đó, những gì chúng ta làm đều phụ thuộc vào sự toan tính.

Bạn có biết công việc của người làm vườn diễn ra như thế nào không đầu tiên là chọn đất, chọn giống theo mùa vụ thích hợp. Sau đó sẽ là việc cày xới và gieo hạt, rồi tưới nước. Tiếp theo, anh ta phải đảm bảo luôn có đủ nước cho khu vườn, ngăn ngừa côn trùng tấn công. Nhưng vẫn chưa đủ, khu vườn của anh ta tươi tốt hay lụi tàn còn phụ thuộc rất nhiều vào việc thiên nhiên có ban tặng điều kiện sống thích hợp cho nó hay không. Anh ta hợp tác và giúp đỡ khu vườn nhưng không thể can thiệp được vào các quy luật của tự nhiên: bão tuyết, giông tố, ngập úng, nắng hạn… Khu vườn đẹp là sản phẩm của sự hợp tác giữa anh ta và thiên nhiên. Anh ta cần biết đặt mình vào những quy luật của thiên nhiên hiểu được rằng khi nào thì nên xen vào và khi nào thi phải chờ đợi.

Thành công thật sự luôn dựa trên sự cộng tác tích cực. Người cộng tác không chỉ nhìn thấy vai trò của mình mà còn nhìn thấy vai trò của người khác. Và bản thân chúng ta cũng không quên trách nhiệm của riêng mình trước những đóng góp của người khác. Chúng ta không được quên quy luật quân bình.

Người làm vườn phải hiểu quy luật quân bình, nếu không, anh ta sẽ hoặc làm việc quá nhiều hoặc lại làm quá ít, và vụ mùa sẽ không thu hoạch được như mong đợi. Người làm vườn phải tôn trọng thời gian, phải có lòng kiên nhẫn chờ đến đúng mùa mới gieo trồng, bởi nêu gieo hạt giống không đúng thời điểm hay không đúng mảnh đất phù hợp, thì có chăm chút bao nhiêu đi nữa cũng bằng không. Tuy thế chỉ riêng sự kiên nhẫn thôi chưa đủ. Kiên nhẫn mà thiếu hiểu biết, chúng ta sẽ đánh mất đi những cơ hội tốt đẹp. Mọi hành động chỉ cho kết quả tốt đẹp khi chúng ta biết thực hiện đúng lúc và đúng cách.

Không hành động không có nghĩa là kiên nhẫn. Không hành động có thể đồng nghĩa với sự thờ ơ, hờ hững. Một khi châm chước trước thái độ thờ ơ„ hờ hững thì trong nội lực chúng ta không còn chỗ cho khát vọng nỗ lực, phân đấu hay tự cam kết với chính mình.

Chúng ta nên gieo những hạt giống hành động đúng đắn và tưới chúng bằng tinh thần trách nhiệm và sự chăm chút. Đừng bao giờ gò ép hành vi hay tìm cách đi ngược lại quy luật tự nhiên, vì như thế, những tham vọng, những ham muốn ích kỷ sẽ phá hủy vụ mùa. Không thể có được thành công – đúng nghĩa hạnh phúc và mãn nguyện – nếu như luôn có một sự can thiệp và thao túng của tham vọng và những suy nghĩ không trong sáng. Chúng ta phải làm việc bằng sự tôn trọng đối với những quy luật tự nhiên và điều tốt đẹp vốn có sẽ hiện ra từ bản chất sự việc.

– HẾT –

bai-van-hay-nghi-luan-xa-hoi-ve-long-kien-nhan-hinh-anh-2

Bài văn hay lớp 12 nghị luận xã hội về lòng kiên nhẫn

Bài làm:

Không có việc gì khó
Chỉ sợ lòng không bền
Đào núi và lấp biển
Quyết chí ắt làm nên

Trong cuộc sống, để thành công trong mọi việc, chúng ta cần có lòng kiên nhẫn, đó là một trong những yếu tố quan trọng quyết định mọi thành bại của mỗi cá nhân.

Vậy lòng kiên nhẫn là gì?

Đó là thái độ kiên trì, nhẫn nhại trước mọi việc, không sốt sắng, bực bội, nản chí mỗi khi thất bại, luôn tập trung, tin tưởng vào mỗi việc mình làm, biết tự lấy lại dũng khí cho mình mỗi lúc gục ngã.

Ví sao chúng ta phải có lòng kiên nhẫn?

Bởi lòng kiên trì sẽ giúp ta thành công trong công việc và học tập, có lòng nhẫn xem như ta đã thắng một phần trong cuộc chiến với những thách thức. Nó giúp chúng ta luôn phải cố gắng, quyết đấu đến cùng với những khó khăn phía trước. Có lòng kiên nhẫn, ta sẽ có ý thức đứng dậy sau mỗi lần vấp ngã. Không những thế, nó sẽ cho ta những kinh nghiệm quý báu trong cuộc sống, kinh nghiệm sau những cú trượt dài trên đường đời. Đừng nên quá nóng vội và háu thắng, sẽ chẳng được gì khi ta tự phụ, nóng nãy. Hãy biết nhẫn lại một chút, đôi lúc nhẫn lại sẽ giúp ta tránh khỏi những rắc rối và tìm ra nhữnh bài học cho chính mình. Thành công sẽ chỉ đến với những người biết nhẫn nhục và kiên trì bởi không có con đường nào bước đến thành công trải đầy hoa hồng cho ta bước êm nhẹ, tất cả đều có cái giá của nó.

Có rất nhiều tấm gương về lòng kiên nhẫn đáng để ta học tập: như thầy giáo Nguyễn Ngọc Kí bị liệt cả hai tay nhưng thầy vẫn kiên trì luyện viết bằng chân, có lúc chân bị chuột rút đau điếng, thầy ngã vật ra chiếu nhưng thầy vẫn khôg bỏ cuộc, điều gì đã giúp thầy làm được như thế. Đó chính là lòng kiên nhẫn, thầy luôn tin tưởng vào năng lực của mình, quyết tâm theo đuổi nó cho dù điều đó là quá khó khăn. Rốt cuộc, thầy đã thắng(……).Và còn rất nhiều những tấm gương khác khiến ta nể phục và học hỏi

Bên cạnh đó, ta phê phán những kẻ xốc nổi, tự phụ, sĩ diện, hễ có chút thất bại trong cuộc sống là buông xuôi tất cả. Những người như thế sẽ chỉ chìm vào những góc tối tăm của số phận mà thôi. Họ chợt nhỏ nhoi, tầm thường, có khi là ích kỉ. Chúng ta nên bài trừ những lối sống không tốt đó và tự đặt cho mình những hướng phấn đấu mới, nên tin tưởng vào quyết định của mình. Hãy xuất phát từ những việc tưởng chừng nhỏ nhặt đơn giản nhất đến những điều lớn lao hơn. Hãy biết khắc phục những điểm yếu, những thứ thiếu sót của bản thân để có được những kết quả tốt trong cuộc sống

Nói tóm lại, trong từ điển của sự thành công không thể thiếu lòng kiên nhẫn.Mỗi người hãy bắt đầu tạo lập cho mình đức tính tốt đẹp này. Nó sẽ làm cho cuộc sống của bạn tăng thêm hương vị và tươi đẹp hơn.

Bài văn nghị luận hay về lòng kiên trì

Bài văn hay Tập làm văn Văn lớp 12 Văn nghị luận

Chú ý: Tham khảo thêm các bài bên dưới! Thấy hay thì like và chia sẻ ngay nhé.