Trả lời câu hỏi Sinh học 11 bài 47 Điều khiển sinh sản ở động vật và sinh đẻ có kế hoạch ở người


Câu 1: Nuối cấy phôi giải quyết được vấn đề gì trong sinh đẻ ở người?
Nuôi cấy phôi giải quyết được vấn đề vô sinh trong sinh đẻ ở người. Trước hết tiêm hocmon thúc đẩy trứng chín và rụng, rồi lấy trứng đó ra ngoài.
Tiến hành thụ tinh nhân tạo để được hợp tử. Khi hợp tử đang phân chia người ta dùng kĩ thuật để tách rời các tế bào con ra khỏi hợp tử. Mỗi tế b ào con sẽ được nuôi dưỡng và phát triển thành phôi mới. Đêm một hoặc nhiều phôi mới tùy ý cấy vào tử cung thu được một hoặc nhiều con từ một trứng thụ tinh.


Câu 2: Tại sao nữ dưới 19 tuổi không nên sử dụng biện pháp đình sản mà nên chọn các biện phát tránh thai khác?
Từ 10 đến 19 tuổi là tuổi vị thành niên. Ở lứa tuổi này, cơ thể đang giai đoạn hoàn thiện cấu tạo và chức năng của các cơ quan. Vì vậy, sự can thiệp từ bên ngoài sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình hoàn thiện các cơ quan sinh dục.
Những người dưới 19 tuổi không nên sử dụng biện pháp đình sản để tránh thai vì việc nối lại ống dẫn tinh hoặc ống dẫn trứng như ban đầu rất khó, chi phí cao. Có thể nói là khi triệt sản rất khó có thể có con. Nghười ta yêu cầu những người đình sản phải trên 35 tuổi và đã có 2 con, con thứ 3 phải trên 3 tuổi.
Câu 3: Tại sao nạo hút thai không được xem là biện pháp sinh đẻ có kế hoạch mà chỉ là biện pháp tránh đẻ bất đắc dĩ.
Nạo hút thai không được xem là biện pháp tránh thai vì nạo hút thai có thể gây hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe người phụ nữ như viêm nhiễm đường sinh dục, vô sinh,... thậm chí tử vong.

Chú ý: Tham khảo thêm các bài bên dưới! Thấy hay thì like và chia sẻ ngay nhé.