BTCB – TÁN SẮC ÁNH SÁNG

HƯỚNG DẪN GIẢI BÀI TẬP CƠ BẢN

TÁN SẮC ÁNH SÁNG

Thực hiện: “Bí ẩn”

Bài 1: Một lăng kính thủy tinh có góc chiết quang A = 50, có chiết suất đối với ánh sáng đỏ và ánh sáng tím lần lượt là nđ = 1,643 và  nt = 1,685. Cho một chùm sáng trắng, hẹp rọi gần vuông góc vào một mặt bên của lăng kính. Tính góc giữa tia đỏ và tia tím sau khi ra khỏi lăng kính.

Đáp số: 0,210


Bài 2: Chiếu một chùm tia sáng song song, hẹp vào cạnh của một lăng kính có góc chiết quang A = 80 theo phương vuông góc với mặt phẳng phân giác của góc chiết quang, sao cho một phần của chùm sáng không qua lăng kính và một phần qua lăng kính. Đặt một màn ảnh E vuông góc với phương của chùm tia tới và cách cạnh của lăng kính 1m.
a/ Ban đầu người ta chiếu một chùm sáng màu vàng. Xác định khoảng cách giữa hai vạch sáng trên màn, biết chiết suất của lăng kính đối với ánh sáng vàng là 1,65.
b/ Sau đó người ta thay bằng chùm sáng trắng. Hãy xác định chiều rộng từ màu đỏ đến màu tím của quang phổ liên tục quan sát được trên màn E. Cho biết chiết suất của lăng kính đối với ánh sáng đỏ và ánh sáng tím lần lượt là nđ = 1,61 và nt = 1,68.

Đáp số: a/ 90mm. b/ 9,77mm.

Chú ý: Tham khảo thêm các bài bên dưới! Thấy hay thì like và chia sẻ ngay nhé.