CHƯƠNG IV – BÀI 4: LỰC LORENTZ

I- Định nghĩa lực Lorentz

Lực Lorentz là lực từ tác dụng lên các hạt mang điện, khi chúng chuyển động trong từ trường theo phương cắc các đường cảm ứng từ. Ký hiệu: fL.

II- Thiết lập công thức tính độ lớn lực Lorentz

III- Đặc điểm của lực Lorentz


– Ta có thể sử dụng quy tắc 3 ngón tay để xác định lực Lorentz:

IV- Chuyển động của hạt mang điện trong từ trường đều

V- Ứng dụng

  • Giải thích hiện tượng cực quang:
  • – Từ Mặt Trời, luôn luôn có dòng hạt mang điện, chủ yếu là electron và proton, bay đến Trái Đất. Dưới tác dụng của lực Lorentz, các hạt mang điện này chuyển động theo quỹ đạo xoắn ốc quanh các đường sức từ của Trái Đất tạo thành vành đai Van Allen. Khi có sự hoạt động mạnh ở Mặt Trời, thì mật độ hạt mang điện ở gần từ cực của Trái Đất tăng lên rất lớn. Vì vậy, ở đó các electron bị đẩy ra xa từ cực. Các hạt này va chạm với các phân tử khí làm cho chúng phát quang.

  • Làm lệch quỹ đạo của electron trong ống phóng điện tử:
  • – Giả sử một electron được phóng ra từ sợi đốt (súng điện tử) trong ống phóng điện tử.
    Bình thường nó bay theo đường nằm ngang và đến đập vào màn hình tại điểm M, nhưng nếu có tác dụng của từ trường thì lực Lorentz sẽ làm cho quỹ đạo electron bị uốn cong, không đến điểm M mà lệch đến một điểm khác, chẳng hạn
    điểm N. Hiện tượng đó gọi là sự lái chùm tia electron (tia catod) và được ứng dụng trong máy thu hình. Từ trường nằm ngang lái chùm tia catod theo phương thẳng đứng. Từ trường thẳng đứng lại chùm tia theo phương nằm ngang. Dưới tác dụng của hai từ trường, chùm tia điện tử sẽ quét toàn bộ màn hình.

Chú ý: Tham khảo thêm các bài bên dưới! Thấy hay thì like và chia sẻ ngay nhé.