Bài 41: Miền Bắc Và Đông Bắc Bắc Bộ

 

I. TRẢ LỜI CÁC CÂU HỎI

Giải bài tập 1 trang 143 SGK địa lí 8: Dựa vào hình 41.1 SGK:

Hãy xác định giới hạn rà vị trí của miền Bắc và Đônq Bắc Bắc Bộ. Kể tên các dãy núi chính của miền.

Trả lời:

- Giới hạn của miền bắc và đông bắc bắc bộ: bao gồm khu đồi núi tả ngạn sông Hồng và khu đồng bằng Bắc Bộ.

- Miền này tiếp giáp với khu vực ngoại chí tuvến ở nhiệt đới Hoa Nam cùa Trung Quốc và miền Tây Bắc và Bắc Trung Bộ, phía đông nam tiếp giáp với biên (vịnh Bắc Bộ).

- Các dãy núi chính của miền: dãy Con Voi, cánh cung sông Gâm, cánh cung Ngân Sơn, cánh cung Bắc Sơn, cánh cung Đông Triều, dãy Tam Đảo.

Giải bài tập 2 trang 143 SGK địa lí 8: Trình bày những biểu hiện của tính chất khí hậu nhiệt đới bị giảm sút mạnh mẽ, mùa đông lạnh nhất cả nước ở miền Bắc rà Đông Bắc Bắc Bộ. Giải thích nguyên nhân.

Trả lời:

Những biểu hiện của tính chất khí hậu nhiệt đới bị giảm sút mạnh mẽ, mùa dông lạnh nhất cả nước ở miền Bắc và Dông Bắc Bắc Bộ

- Khí hậu tính chất nhiệt đới bị giảm sút mạnh mẽ và mùa đông lạnh nhất nước ta:

Mùa đông lạnh, mưa phùn, gió bấc, lượng mưa nhỏ là nét nối bật cùa thiên nhiên của miền. Một năm có khoảng 20 đợt gió mùa cực đới tràn về. Mùa đông đến sớm và kết thúc muộn. Nhiệt độ thấp nhất có thế khoảng 0°c ở miền núi đến dưới 5°c ở đồng bằng.

- Mùa đông lanh đã tạo điều kiện cho sinh vật ưa lạnh phát triển, nhất là rau và hoa quả vụ đông, song cũng phải đề phòng sương muối và giá lạnh.

- Mùa hạ nóng ẩm mưa nhiều, mang lại lượng mưa lớn cho Đông băng sông Hồng.

Nguyên nhân:

- Do vị trí của vùng nằm ở phía bắc nước ta, nơi đón gió mùa đông bắc đầu tiên, khối không khí lạnh từ cực đới thổi xuống nước ta chưa hồ bị biến tính.

- Các dãy núi hình cánh cung được coi như những ống phễu hút gió mùa đông bắc vào nước ta.

- Một số khu vực núi cao khí hậu có sự phân hoá theo độ cao.

Giải bài tập 3 trang 143 SGK địa lí 8: Chứng minh rằng miền Bắc rà Dông Bắc Bắc Bộ có tài nguyên phong phú da dạng. Nờu một số vấn dè cần làm đề bảo rộ mỏi tníờng trong miền

Trả lời:

- Miền Bắc và Đông Bắc Bắc Bộ cỏ tài nguyên thiên nhiên phong phú:

+ Đây là miền giàu tài nguyên khoáng sản nhất nước ta: than đá ỏ Quảng Ninh, Thái Nguyên, apatit ở Lào Cai, thiếc ở Tuyên Quang, Cao Bằng, quặng sắt ờ Thái Nguyên, Yên Bái, khoáng sản vật liệu xây dựng có ở nhiều khu vực,...

+ Nguồn năng lượng thủy điện giàu nhất nước ta, tập trung ở các hệ thống sông Hồng, sông Gâm, sông Chảy,...

+ Miền Bắc và Đông Bắc Bắc Bộ có nhiều cảnh quan đẹp như: vịnh Hạ Long, bãi tắm Trà Cổ, núi Mầu Sơn, hồ Ba Bể, các VQG Cúc Phương, Tam Đảo, Ba Vì,...

- Một số vấn đề cần làm dế bảo vệ môi trường trong miền:

+ Khai thác tài nguyên đi đôi với bảo vệ môi trường, đặc biệt là khai thác tài nguyên khoáng sản.

+ Tích cực trồng rừng và bảo vệ rừng.

+ Bảo vệ cảnh quan các khu du lịch.

Giải bài tập 4 trang 143 SGK địa lí 8: Dựa vào bảng 41.1 SGK, vẽ biểu đồ nhiệt độ, lượng mưa của ba trạm khí tượng Hà Giang, Lạng Sơn, Hà Nội. Tính nhiệt độ trung bình là lượng mưa trong năm.

Trả lời: (hướng dẫn cho một trạm Hà Nội).

Biểu dồ nhiệt độ và lượng mưa ở trạm khí tượng Hà Nội

 

II. THÔNG TIN BỔ SUNG

VỊNH HẠ LONG

Vịnh Hạ Long là một thắng cảnh nổi tiếng ở vùng biển Đông Bắc Việt Nam thuộc tỉnh-Quảng Ninh, cách Hà Nội 151 km về phía đông.

Hạ Long là một vịnh kín trong một vùng biển rộng, diện tích khoảng 15.000 km2, có đường biển khúc khuỷu với bãi tắm là Bãi Cháy ở trung tâm và cả thế giới hàng nghìn đảo lớn nhỏ, chủ yếu là các đảo đá vôi quần tụ rất tự nhiên. Trong đó, vùng di sản thiên nhiên thế giới có diện tích 434 km2, gồm 778 đảo, như một tam giác với ba đỉnh là đỉnh Đầu Gỗ (phía đông), hồ Ba Hầm (phía nam) và đảo Công Tây (phía tây).

Hạ Long có mặt nước trong xanh màu ngọc bích, luôn phăng lặng, ít khi có sóng lớn. Khí hậu mát mẻ, trong lành. Thế giới đảo trong vịnh Hạ Long muôn hình muôn vẻ. Bằng trí tưởng tượng phong phú, con người đã thi vị hoá các đảo theo hình dáng bên ngoài thành tên đảo Con Cóc, Con Voi, Gà Chọi, Mái Mơ, Trống Mái.... Nhiều hang động đẹp, có tên gọi gắn với các truyền thuyết như hang Đầu Gỗ (hang Dấu Gỗ), động Thiên Cung, hang Trinh Nữ... Dưới nước có nhiều đặc sản quý như các loại cá ngon, tôm he, hải sâm, bào ngư. Trên các đảo có nhiều chim thú, nhất là gà ri, chim xanh, sơn dương, khỉ, kì đà; nhiều đảo khai thác được ngọc trai, san hô.

Hạ Long vừa hùng vĩ, vừa duyên dáng, thơ mộng. Cảnh sắc không bao giờ đơn điệu, vẻ đẹp tự nhiên biến đổi theo mùa đầy quyên rũ.

 

Chú ý: Tham khảo thêm các bài bên dưới! Thấy hay thì like và chia sẻ ngay nhé.