Soạn bài Ra-Ma buộc tội

     

Soạn bài Ra-Ma buộc tội

Gợi ý tìm hiểu bài

Câu 1: Sau chiến thắng Ra-ma và Xi- ta gặp lại nhau trước sự chứng kiến của mọi người. Anh em, bạn hữu trung thành của Ra-ma (Lắc-ma-na, Xu-gri-va, Ha-hu-man, Vi-phi-sa-na0; đội quân khỉ Van-na-ra, quan quân, dân chúng vương quốc quỷ Rắc-sa-xa.

a. Hoàn cảnh ấy có tác dụng động đến tâm trạng và ngôn ngữ đối thoại của Ra-ma. Chàng không chỉ đứng trên tư cách một người chồng mà còn trên tư cách một người anh hùng, một đức vua. Tư cách của con người cá nhân và con người xã hội ấy khiến chàng ở trong một ràng buộc nước đôi. Vừa yêu thương xót xa cho người vợ nhưng vừa phải thực hiện bổn phận gương mẫu của một vị anh hùng. Ta hãy khảo sát đoạn trích sau:"Thấy người đẹp khuôn mặt bông sen với những cuộn tóc lượn sóng đứng trước mặt mình, lòng Ra-ma đau như dao cắt. Nhưng vì sợ tai tiếng, chàng bèn nói với nàn, trước mặt những người khác...". Đây là ngôn ngữ nửa trực tiếp. Lời miêu tả, trần thuật của người kể chuyện nhưng chứa đựng sự tự bộc lộ tâm trạng của nhân vật Ra-ma. Nhờ cách viết này mà ta thấy rõ những xung độ, giằng xé sâu kín trong lòng chàng.

b. Hoàn cảnh ấy có tác động đến tâm trạng và ngôn ngữ đối thoại của Xi -ta. Khi được đưa đến gặp chồng trước sự chứng kiến của mọi người, Xi-ta như muốn giấu mình đi vì xấu hổ.

"Nghe những lời tố cáo chưa từng có, trước mặt đông đủ mọi người... Nàng muốn tự chôn vùi cả hình hài thân xác của minhg". Đây là nỗi đau khổ xót của một người vợ- một sự đau đớn mất danh dự của một con người - một hoàng hậu, trước cộng đồng. Từ chỗ quan hệ "chàng- thiếp" đến quan hệ xã hội "Đức vua... Người". Xi-ta nói với Lắc-ma-na nhưng cũng muốn nói với công chúng: "Chị không muốn sống sau những lời tố cáo lầm lạc.. giờ thì chị sẽ từ bỏ tấm thân này cho ngọn lửa".

Câu 2: Về lời tuyên bố của Ra-ma

a. Ra-ma giao tranh với quỷ Ra-va-na, tiêu diệt hắn để giải cứu Xi-ta vì động cơ gì?

Trở đi trở lại trong lời nói của Ra-ma là những từ ngữ nói về tài nghệ, danh dự của đức vua anh hùng. Dù trong suốt sử thi động cơ và sức mạnh chiến đấu của Ra-ma là sự thống nhất giữa bổn phận người anh hùng và tình yêu của người chồng. Nhưng giờ đây lời tuyên bố của Ra-ma chỉ nằm khẳng định danh dự và tài nghệ của người anh hùng, phủ nhận tình chồng vợ.

b. Chàng ruồng bỏ Xi-ta vì lí do gì?

- Trước hết không thể phủ nhận thái độ ruồng bỏ Xi-ta của Ra-ma có sự ghen tuông của người chồng. Khi cứu được nàng nỗi lo về sự sống được giải tỏa thì xuất hiện một nỗi băn khoăn, trắc trở khác: tấm thân xinh đẹp kia có còn của riêng ta chăng? (... đôi mắt tội lỗi của hắn đã hau háu nhìn nàng. Thấy nàng yêu kiều xinh đẹp, lại có được nàng trong nhà hắn, Ra-va-na đâu có chịu đựng được lâu...)

- Tuy nhiên việc ruồng bỏ Xi-ta vẫn là tiếng nói của đức vua anh hùng. Bổn phận, danh dự không cho phép Ra-ma chấp nhận một người phụ nữ đã sống chung với kẻ khác làm hoàng hậu. Chàng hiểu phải hi sinh tình cảm cá nhân vì đòi hỏi của cộng đồng. Chính vì vậy dù trái tim đau khổ nhưng Ra-ma thực hiện trách hiện trách nhiệm một cách nghiệt ngã. Trước mọi người, chàng phải nói những điều gay gắt, tàn nhẫn xúc phạm người vợ mà chàng hết lòng thương yêu. Những lời nói của Ra-ma vừa sắt đá, dứt khoát vừa lúng túng, bối rối. Khi Xi-ta đến giàn lửa, Ra-ma cũng chịu thử thách dữ dội, lúc đó "trông chàng khủng khiếp như thần chết".

Câu 3: Về lời đáp của Xi-ta

a. Trong lời đáp, Xi-ta khẳng định tư cách, phẩm hạnh của mình, trách Ra-ma đã không suy xét chín chắn mà đánh đồng nàng với hạng phụ nữ tầm thường. Có thể có những phụ nữ dễ dàng thay lòng đổi dạ nhưng nàng là người vợ thủy chung. Người vợ từng bỏ cung điện theo chồng vào rừng chia sẻ gian khổ. Xi-ta nhấn mạnh nguồn gốc cao quý của mình thuộc dòng dõi thần Đất mẹ.

b. Xi-ta nhận biết rất rõ hai mặt số mệnh của mình. Phần phụ thuộc vào quyền lực kẻ khác ("Cái thân thiếp đây") và phần do nàng kiểm soát ("trái tim thiếp đây").

Việc nàng bị ngất, bị quỷ Ra-va-na bắt đi nằm ngoài vòng kiểm soát, không được quyết định bởi nàng. Còn trái tim nàng luôn luôn thuộc về Ra-ma bất chấp dụ dỗ, dọa nạt của quỷ vương. Nàng nhắc lại việc vua khỉ Ha-nu-man chứng kiến cảnh nàng bị nhốt trong rừng và một mực cự tuyệt quỷ vương. Nàng cũng từ chối việc vua khi muốn cõng nàng về vì không muốn ai chạm tới ngoài chàng Ra-ma.

Xỉ-ta đã chọn một hành động quyết liệt. Nàng tìm đến giàn hỏa thiêu. Nhưng khi tiếp lại giàn lửa, nàng lại hướng tới thần A-nhi, cầu xin thần, đấng thiêng liêng có mặt ở khắp mọi nơi, chứng kiến mọi hành động của con người, làm chứng cho đức hạnh của nàng.

Xi-ta dám bước qua mạng sống của chính mình, chấp nhận thử thách để chứng minh phẩm tiết thủy chung.

Câu 4. Phẩm hạnh, khí tiết của nàng Xi-ta qua lửa càng chói ngời rạng rỡ. Nhưng nếu như không có phép màu thần linh thì phải chăng cả một cuộc đời yêu thương và chung thủy của Xi-ta sẽ kết cục thật thê thảm. Cảnh Xi-ta bước lên giàn lửa vừa hào hùng vừa bi thương, khiến cho quan quân dân chúng hai phe, anh em, bạn bè xúc động mãnh liệt.

Chú ý: Tham khảo thêm các bài bên dưới! Thấy hay thì like và chia sẻ ngay nhé.