em yêu lịch sử

CUỘCTHI EM YÊU LỊCH SỬ VIỆT NAM

 

Câu 1: Ngày 6 - 12 - 2012, UNESCO đã chính thứccông nhận một tín ngưỡng ở Việt Nam là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện chonhân loại. Em hãy cho biết đó là tín ngưỡng gì? Nêu những điều mà em tâm đắcnhất về thời đại là nguồn gốc hình thành nên tín ngưỡng đó.  

 

Trả lời:

Ngày 6 - 12 - 2012,UNESCO đã chính thức công nhận Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ, ViệtNam là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. 

Những điều tâm đắc nhấtvề thời đại Hùng Vương:

 

Lạc Long Quân và Âu Cơ.

 

Truyền thuyết kể rằng: Âu Cơ lấy Lạc Long Quân được một thời gianthì sinh ra Bọc trăm trứng, trứng nở ra 100 người con trai. Khi các con khônlớn, Lạc Long Quân nói với Âu Cơ: “Ta là loài rồng, nàng là giống tiên, khó ởvới nhau lâu dài. Nay ta đem năm mươi con về miền biển, còn nàng đem năm mươicon về miền núi, chia nhau trị vì các nơi, kẻ lên núi, người xuống biển, nếugặp sự nguy hiểm thì báo cho nhau biết, cứu giúp lẫn nhau, đừng có quên”. Haingười từ biệt nhau, trăm người con trai tỏa đi các nơi, trăm người đó trở thànhtổ tiên của người Bách Việt. Người con trưởng ở lại đất Phong Châu, được tônlàm vua nước Văn Lang lấy hiệu là Hùng Vương. Vua Hùng chia ra làm mười lăm bộ,đặt tướng văn, võ gọi là lạc hầu, lạc tướng. Con trai vua gọi là Quan Lang, congái vua gọi là Mỵ Nương. Ngôi vua đời đời gọi chung một danh hiệu là HùngVương. Là tổ tiên của dân tộc Việt cùng sinh ra từ một bọc trăm trứng sâu nặngtình nghĩa anh em một nhà.Như vậy, nhân dân Việt Nam thờ chung một vị Vua Tổ,thể hiện đạo lý "Uống nước nhớ nguồn"; "Ăn quả nhớ người trồngcây" thuỷ chung son sắt là điều em tâm đắc nhất mà thế hệ tiền nhân đã gửilại cho hậu thế hôm nay và cả mai sau.

 

Câu 2: Em  hãy nêu cảm nhận của mình về một sự kiện lịchsử trọng đại của dân tộc.

 

Trả lời:

Cách mạng tháng 8(19/8/1945) thành công là một sự kiện lịch sử trọng đại nhất của dân tộc ViệtNam.

 

Cuộcmít tinh phát động khởi nghĩa giành chính quyền do Mặt trận 

ViệtMinh tổ chức tại Nhà hát Lớn Hà Nội ngày 19/8/1945. 

                   

Em sinh ra trong thời kỳhoà bình độc lập, nhưng em hiểu rất rõ với cuộc sống mưu sinh hằng ngày đã lắmvất vả, khó khăn huống hồ gì chiến đấu giành lại tự do, độc lập cho dân tộc,cho đất nước còn khó khăn, gian khổ gấp bội phần.
 

Theo sách sử ghi lạirằng: Vào thời khắc lịch sử đó Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ra lời kêu gọi: “Giờquyết định cho vận mệnh dân tộc ta đã đến. Toàn thể đồng bào ta hãy đứng dậyđem sức ta mà giải phóng cho ta”. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, hơn 20 triệu nhândân ta từ Bắc đến Nam đã tiến hành cuốc tổng khởi nghĩa cách mạng tháng támthành công.
 

Cuộc khởi nghĩa bắt đầutừ 14/8, một ngày sau khi Hội nghị toàn quốc của Đảng khai mạc. Từ ngày 14 đến18, tổng khởi nghĩa giành được thắng lợi ở nông thôn đồng bằng miền Bắc, đại bộphận miền Trung, một phần miền Nam và các thị xã Bắc Giang, Hải Phòng, Hà Tĩnh,Hội An.
 

Ngày 17/8, ở Hà Nội,tổng hội viên chức chính quyền bù nhìn tổ chức một cuộc mit tinh lớn tại Quảngtrường nhà hát thành phố, có hàng vạn người tham gia để ủng hộ chính phủ bùnhìn Trần Trọng Kim. 
 

Sáng ngày 19/8, theo lờikêu gọi của Việt Minh, cả Hà Nội vùng dậy dưới rừng cờ đỏ sao vàng xuống đườngtiến thẳng về trung tâm Nhà hát thành phố để dự mittinh. Họ vừa đi vừa hô khẩuhiệu:
 

* Đả đảo chính phủ bùnhìn Trần Trọng Kim.

* Thành lập chính phủdân chủ cộng hòa Việt Nam.

* Anh em binh lính hãymang súng gia nhập hàng ngũ chiến đấu bên cạnh Việt Minh.

* Việt Nam hoàn toàn độclập.
 

Cuộc mit tinh diễn ravào ngày 19/8/1945. Sau loạt súng chào cờ và bài Tiến Quân Ca, đại biểu uỷ banquân sự cách mạng đọc lời hiệu triệu của Việt Minh. Cuộc mittinh trở thành cuộcbiểu tình vũ trang tiến vào chiếm phủ khâm sứ, trại lính bảo an và các cơ sởcủa chính phủ bù nhìn.Từ Hà Nội, làn sóng cách mạng toả đi khắp nơi, cả nướcvùng dậy đấu tranh giành chính quyền và liên tiếp giành thắng lợi.Ngày02/9/1945, tại Quảng trường Ba Đình Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản tuyên ngôn độclập khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa.
 Cách mạng tháng tám là sự kiện vĩ đại nhất trong lịch sử dân tộc, toànthể thanh niên Việt Nam chúng ta phải rèn đức luyện tài, sống chiến đấu, họctập để xây dựng và bảo vệ những gì cha ông ta đã đánh đổi bao mồ hôi, nước mắtvà cả xương máu mới có được ngày hôm nay.

 

Câu 3: Trong lịch sử dân tộc Việt Nam, em  yêu thích nhất nhân vật lịch sử nào? Vì sao?Hãy trình bày hiểu biết của em về nhân vật đó.

 

Trả lời:

Trong lịch sử dân tộcViệt Nam, em yêu thích nhất là Bác Hồ, bởi vì: Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếuniên nhi đồng?

 

Quả táo của Bác Hồ


Bác Hồ tên khai sinh làNguyễn Sinh Cung. Bác sinh ngày 19/5/1890 trong một gia đình nhà nho, nguồn gốcnông dân, ở làng Hoàng Trù, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Thân phụlà Bác là cụ Phó Bảng Nguyễn Sinh Sắc và bà Hoàng Thị Loan.
 

Với tinh thần yêu nước nồng nàn, thương dân sâu sắc, sự nhạy bénvề chính trị, Người đã bắt đầu suy nghĩ về những nguyên nhân thành bại của cácphong trào yêu nước lúc bấy giờ và quyết tâm ra đi tìm con đường để cứu dân,cứu nước vào ngày 05 tháng 06 năm 1911.Sau 30 năm bôn ba ở nước ngoài, đếntháng 7/1920, Bác đọc tác phẩm của V.I. Lênin: Sơ thảo lần thứ nhất những luậncương về vấn đề dân tộc và vấn đề thuộc địa, đăng trên báo L'Humanité, số rangày 16 và 17-7-1920. Người đã nói: "Luận cương của Lênin làm cho tôi rấtcảm động, phấn khởi, sáng tỏ, tin tưởng biết bao! Tôi vui mừng đến phát khóclên. Ngồi một mình trong buồng mà tôi nói to lên như đang nói trước quần chúngđông đảo: Hỡi đồng bào bị đọa đày đau khổ! Đây là cái cần thiết cho chúng ta,đây là con đường giải phóng chúng ta!”.

Ngày 3/2/1930, tại Cửu Long (Hồng Kông), Người triệu tập Hội nghịhợp nhất các tổ chức cộng sản trong nước, thống nhất thành Đảng Cộng sản ViệtNam.Ngày 2/9/1945, Bác đọc bản Tuyên ngôn độc lập trước nhân dân cả nước vànhân dân toàn thế giới thành lập nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, Nhà nước Côngnông đầu tiên ở Đông Nam châu Á.
 Ngày 2/9/1969, Bác từ trần, hưởng thọ 79 tuổi.

 Chuyện kể về Bác thì có rất nhiều nhưng em thích nhất làchuyện “Quả táo của Bác Hồ”. Qua câu chuyện này chứng tỏ rằng Bác rất quan tâmđến thế hệ chúng em, thế hệ tương lai của đất nước.Cuộc đời của Bác là một cuộcđời trong sáng cao đẹp của một người cộng sản vĩ đại, một anh hùng dân tộc kiệtxuất, một chiến sĩ quốc tế lỗi lạc, đã đấu tranh không mệt mỏi và hiến dâng cả đờimình vì Tổ quốc, vì nhân dân, vì lý tưởng cộng sản chủ nghĩa, vì độc lập, tự docủa các dân tộc, vì hòa bình và công lý trên thế giới.
 Cuộc họp lần thứ 24, năm 1987 tổ chức giáo dục, khoa học và văn hóa củaliên hợp quốc UNESCO ra nghị quyết về kỷ niệm 100 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ ChíMinh "Anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam và là một nhà văn hóa lớn"(HỒ CHÍ MINH VIETNAMESE HERO OF NATIONAL LIBERATION AND GREAT MAN OF CULTURE)vào năm 1990.

 

Câu 4: Ở tỉnh, thành phố quê hương em có nhữngdi sản văn hóa (vật thể và phi vật thể) tiêu biểu nào? Em hãy giới thiệu về mộtdi sản văn hóa của quê hương mà em ấn tượng nhất. Theo em, cần phải làm gì đểbảo tồn và phát huy giá trị của di sản văn hóa đó?

 

Trả lời:

-         Di sản Hoàng thành ThăngLong: Khu di tích trung tâm Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội có tổng diện tích18,395ha, bao gồm: khu khảo cổ học 18 Hoàng Diệu và các di tích còn sót lạitrong khu di tích Thành cổ Hà Nội như cột cờ Hà Nội, Đoan Môn, điện Kính Thiên,nhà D67, Hậu Lâu, Bắc Môn, tường bao và 8 cổng hành cung thời Nguyễn. Cụm ditích này nằm ở quận Ba Đình và được giới hạn bởi phía bắc là đường Phan ĐìnhPhùng; phía nam là đường Bắc Sơn và nhà Quốc hội; phía tây là đường Hoàng Diệu,đường Độc Lập và nhà Quốc hội; phía tây nam là đường Điện Biên Phủ và phía đônglà đường Nguyễn Tri Phương.

Lịch sử : Năm 1009, Lý Công Uẩnlên ngôi vua, sáng lập vương triều Lý. Tháng 7 mùa thu năm 1010, nhà vua côngbố thiên đô chiếu (chiếu dời đô) để dời đô từ Hoa Lư (Ninh Bình) về thành ĐạiLa. Ngay sau khi dời đô, Lý Công Uẩn đã cho gấp rút xây dựng Kinh thành ThăngLong, đến đầu năm 1011 thì hoàn thành. Khi mới xây dựng, Kinh thành Thăng Longđược xây dựng theo mô hình tam trùng thành quách gồm: vòng ngoài cùng gọi là Lathành hay Kinh thành, bao quanh toàn bộ kinh đô và men theo nước của 3 consông: sông Hồng, sông Tô Lịch và sông Kim Ngưu. Kinh thành là nơi ở và sinhsống của dân cư. Vòng thành thứ hai (ở giữa) là Hoàng thành, là khu triềuchính, nơi ở và làm việc của các quan lại trong triều. Thành nhỏ nhất ở trongcùng là Tử Cấm thành, nơi chỉ dành cho vua, hoàng hậu và số ít cung tần mỹ nữ.Nhà Trần sau khi lên ngôi đã tiếp quản Kinh thành Thăng Long rồi tiếp tục tubổ, xây dựng các công trình mới. Sang đến đời nhà Lê sơ, Hoàng thành cũng nhưKinh thành được xây đắp, mở rộng thêm ra. Trong thời gian từ năm 1516 đến năm1788 thời nhà Mạc và Lê trung hưng, Kinh thành Thăng Long bị tàn phá nhiều lần.Đầu năm 1789, vua Quang Trung dời đô về Phú Xuân, Thăng Long chỉ còn là Bắcthành. Thời Nguyễn, những gì còn sót lại của Hoàng thành Thăng Long lần lượt bịcác đời vua chuyển vào Phú Xuân phục vụ cho việc xây dựng kinh thành mới. Chỉduy có điện Kính Thiên và Hậu Lâu được giữ lại làm hành cung cho các vua Nguyễnmỗi khi ngự giá Bắc thành. Năm 1805, vua Gia Long cho phá bỏ tường của Hoàngthành cũ và cho xây dựng Thành Hà Nội theo kiểu Vauban của Pháp với quy mô nhỏhơn nhiều. Năm 1831, trong cuộc cải cách hành chính lớn, vua Minh Mạng đã chođổi tên Thăng Long thành tỉnh Hà Nội. Khi chiếm xong toàn Đông Dương, người Phápchọn Hà Nội là thủ đô của liên bang Đông Dương thuộc Pháp và Thành Hà Nội bịphá đi để lấy đất làm công sở, trại lính cho người Pháp. Từ năm 1954, khi bộđội ta tiếp quản giải phóng thủ đô thì khu vực Thành Hà Nội trở thành trụ sởcủa Bộ quốc phòng. Như vậy giá trị đầu tiên của khu trung tâm Hoàng thành ThăngLong - Hà Nội thể hiện ở chỗ nó gần như là một "bộ lịch sử sống" chảysuốt theo cả chiều dài lịch sử hơn 10 thế kỷ của Thăng Long- Hà Nội, kể từthành Đại La thời tiền Thăng Long đến thời đại ngày nay.

-          

-         Trước hết là việc trùngtu, tôn tạo di tích trong những năm gần đây đã được các cấp

chính quyền chú trọng,quan tâm. Tuy nhiên, việc trùng tu tôn tạo cần được nghiên cứu, thực

hiện theo các qui địnhnghiêm ngặt của Nhà nước, tránh làm tùy tiện gây biến dạng di tích và

hao tốn tiền của củanhân dân.

Bên cạnh đó, việc tuyêntruyền, giáo dục ý thức tôn trọng và bảo vệ di tích cho nhân

dân và du khách thập phươngcũng là việc làm cần thực hiện thường xuyên và liên tục để góp

phần làm cho di tích củachúng ta mãi mãi bền vững với thời gian.

Câu 5: 

“Dân ta phải biết sử ta,

Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam”

Em hãy cho biết hai câu thơ trên là của ai. Nêuý nghĩa của hai câu thơ đó. Theo em, cần phải làm gì để người học yêu thích mônLịch sử?

 

Trả lời:

Hai câu thơ trên là của Bác Hồ.

 Ý nghĩa là:

Bác Hồ dạy chúng ta phải học, phải hiểu, phải biết cho tường tận,cụ thể gốc tích lịch sử nước nhà Việt Nam. Đây không chỉ là lời kêu gọi mà cònlà yêu cầu của Bác với toàn thể nhân dân Việt Nam mà cốt lõi là Bộ Giáo Dục vàĐào Tạo phải có quyết định rõ ràng làm cho toàn thể nhân dân Việt Nam mà đặcbiệt là thế hệ học sinh phải hiểu rõ được lịch sử Việt Nam, bởi lẽ lịch sử lànhững gì thuộc về quá khứ nếu không có quá khứ sẽ không có hiện tại và tươnglai. “Biết” quá khứ để rút kinh nghiệm mà vận dụng cho hiện tại và tương lai.

 Để người học yêuthích môn lịch sử thì trước hết: 

- Người dạy phải là người yêu thích lịch sử. 

- Dạy lịch sử cần phải liên hệ với thực tế những địa danh tronglịch sử đó bây giờ ở đâu? Tên gọi đã thay đổi như thế nào? Những vật dụng thờixa xưa thay đổi như thế nào qua thời gian? Nếu có hình ảnh minh hoạ trực quanthì càng tốt. 

- Người dạy phải hướng người học vào câu chuyện lịch sử, dẫn giảitừng bước giống như một đoạn phim ngắn trong một tập phim dài, luôn làm chongười học háo hức chờ đợi đến hồi kế tiếp. 

- Và cuối cùng là đưa môn lịch sử vào môn thi chính.

 

Chú ý: Tham khảo thêm các bài bên dưới! Thấy hay thì like và chia sẻ ngay nhé.