Cây xanh và vai trò của nó đối với môi trường và cuộc sống con người

Động vật và thực vật có mối quan hệ chặt chẻ với nhau trong đó thực vật là nền tảng cho sự tồn tại và phát triển của động vật trong đó có con người . Ngược lại động vật cũng có vai trò cho sự phát triển của thực vật . Cuộc sống hôm nay con người càng xa môi trường sống tổ tiên ngày nào và sống trong môi trường nhân tạo pêtông cốt sắt ,phố phường chật chội ít có cây xanh. Phải chăng ta quan niệm rằng như vậy là cuộc sống hiện đại nghĩa là phủ nhận quá khứ !Thật là điên rồ . Nếu là người khôn ngoan thì anh ta hiểu rằng mọi sự phát triển đều phải dựa trên quá khứ !Chúng ta sinh ra là nhờ có thế giới thực vật ,nhưng chúng ta không hiểu vai trò của nó !!Thật là một điều buồn cười. Ngày nay nhờ khoa học ta đã hiểu tầm quan trọng của cây xanh . Tôi xin trình bày những hiểu biết của mình về nó như sau :


Thứ nhất ,một điều dể thấy là nó là nguồn thực phẩm gián tiếp hay trực tiếp cho con người, một điều không thể thay thế cho mãi mãi về sau .


Thứ hai ,nó là điều kiện tiên quyết cho thế giới động vật tồn tại và phát triển ,nhờ đó mới có thể đảm bảo cho sự câng bằng sinh thái ,một điều vô cùng quan trọng cho sự tồn tại và phát triển của chúng ta .


Thứ ba, nó là nguồn cung cấp các chế phẩm sinh học cho y học hiện đại.


Thứ tư, cây xanh có vai trò vô cùng quan trọng cho môi trường sống : nó điều hòa không khí nhờ khả năng hấp thu năng lượng mặt trời ,xả hơi nước mát vào không khí ,hấp thu các khí độc hại trong môi trường đồng thời nhả khí oxy vào môi trường .


Thứ năm, cây xanh có bộ rể chằng chịt ôm lấy đất, giử nước cho đất ,chống xói mòn, khô hạn, lũ lụt ,xoáy lốc.


Thứ sáu, cây xanh là cái máy điều hòa tự nhiên tuyệt vời nhất : Nó hấp thu và phản xạ năng lượng mặt trời chiếu xuống đất làm giảm sức nóng của trái đất ,hấp thu khí cacbonic gây hiệu ứng nhà kính. Các máy điều hòa không khí nhân tạo chỉ có thể làm mát trong nhà và thải khí nóng vào môi trường ,mặt khác chúng cần năng lượng để hoạt động nên nó càng làm cho môi trường nóng lên ,chưa kể là các khí chạy máy lạnh làm hủy hoại tầng ôdôn. Như vậy, máy lạnh chỉ là thiết bị làm mát tạm thời trong một phạm vi rất nhỏ mà thôi.


Thứ bảy, cây xanh còn nhả ra các ion âm rất có lợi cho sức khỏe chúng ta thông qua hô hấp .


Các ngôi nhà ,đường sá ,trường học được bao phủ cây xanh sẻ vô cùng có lợi cho sức khỏe chúng ta . Tâm hồn con người sẻ trở nên dịu lắng ,thanh thoát ,minh mẩn ,yêu cuộc sống . Ngược lại nếu thiếu cây xanh tâm hồn dể bị chai cứng ,độc đoán,gắt gỏng ,bệnh tật dể hoành hành .


Thứ tám ,cây xanh nếu biết khai thác hợp lý sẻ giúp chống cháy rừng ,giúp cây phát triển tốt hơn . Là nguồn nguyên liệu và năng lượng quý giá cho cuộc sống .
Bản chất sâu xa trong các mối quan hệ với thế giới xung quanh (yếu tố con người, tự nhiên) là sự khai thác lẫn nhau. Chỉ khác nhau ở thái độ và cách thức khai thác có tính nhân bản hay không.

Chú ý: Tham khảo thêm các bài bên dưới! Thấy hay thì like và chia sẻ ngay nhé.