Học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả – Chuyện nhỏ như con thỏ!

Ngữ pháp tiếng Anh chiếm số lượng bài tập lớn trong các bài thi. Làm sao để học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả là nỗi trăn trở của nhiều người.

Không chỉ giúp bạn giải quyết cái bài tập mà học ngữ pháp tiếng Anh còn giúp bạn nói đúng chuẩn cấu trúc câu của người bản xứ, tạo điều kiện thuận lợi cho bạn trong quá trình giao tiếp.

Chia nhỏ kiến thức để học

Học ôm đồm cùng lúc nhiều kiến thức dễ khiến bạn cảm thấy nhàm chán và mệt mỏi. Cách tốt nhất, bạn nên chia nhỏ kiến thức để học cùng với lịch trình học cụ thể, nội dung học cụ thể.

Muốn học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả, bạn cần đầu tư thời gian.Muốn học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả, bạn cần đầu tư thời gian.

Ví dụ như khi bạn học phần so sánh tính từ (the comparision of adjectives) bạn có thể chia làm 2 ngày với lịch học như sau:

Thứ hai:

+ Monosyllabic adjectives are compared with -er, -est + Disyllabic adjectives ending with y, er, ow, le are compared with -er, -est.

+ Thực hành các bài tập liên quan.

Thứ ba:

+All the other adjectives are compared with more, most +Irregular forms + (not) as … as – (nicht) genauso … wie

+ Thực hành các bài tập liên quan.

Tránh lỗi ngữ pháp thường gặp

Cách học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả chính là tránh những lỗi sai của người đi trước. Ngay khi bắt tay vào học bất cứ phần ngữ pháp nào, hãy đọc kỹ lưu ý của phần đó. Chính nội dung cần phải lưu ý này sẽ giúp bạn tránh được những sai lầm không đáng có trong khi làm bài.

Những lỗi cơ bản có thể kể đến giúp bạn hình dung rõ hơn như : friendly hay bị hiểu nhầm là trạng từ thay vì tính từ. Vì phần lớn chúng ta hay nghĩ từ có đuôi “lý” sẽ là trạng từ. Vì thế, mọi thường viết: he treats her friendly thay vì viết: he treats her in a friendly way. Đây là một sai lầm dễ nhận thấy của nhiều người khi làm bài tập ngữ pháp tiếng Anh.

Luyện tập từ nhiều nguồn

Muốn học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả, bạn cần có phương pháp khoa học.Muốn học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả, bạn cần có phương pháp khoa học.

Việc tìm tài liệu có lẽ sẽ không gây khó cho bạn bởi lẽ, hiện nay có rất nhiều nguồn cung cấp tài liệu hay cho bạn. Đó có thể là các bài tập cơ bản trong sách giáo khoa, các bài tập nâng dần cấp độ khó trong sách bài tập, sách nâng cao, các bài tập từ Internet.

Chọn lọc cho mình những tài liệu phù hợp với khả năng và vốn hiểu biết của mình, luyện tập hàng ngày, sau một thời gian bạn sẽ thấy mình vững vàng hơn rất nhiều.

Học đến đâu, vận dụng vào thực tế đến đấy

Ví dụ, khi học đến phần cấu trúc ngữ pháp của thì hiện tại đơn, hãy áp dụng ngay vào việc đặt 5 câu hoặc viết 1 đoạn văn ngắn từ 5 đến 6 câu có sử dụng cấu trúc ngữ pháp đó. Học đi đôi với hành lại ứng dụng ngay vào thực tế sẽ giúp bạn ghi nhớ kiến thức rất lâu.

Để ý cấu trúc ngữ pháp khi học

Muốn học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả, bạn cần có phương pháp khoa học.Muốn học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả, bạn cần có phương pháp khoa học.

Khi đọc bất cứ một đoạn văn, một mẩu truyện, xem bất cứ một bộ phim nào hoặc vô tình nghe được một mẩu hội thoại, hãy luôn liên hệ đến những cấu trúc ngữ pháp mình đã học. Việc liên tưởng ấy sẽ giúp bạn có động lực hơn trong học tập vì cảm nhận rõ ràng những gì mình đã học có kết quả nào đấy.

Những quy tắc ngoại lệ

Bên cạnh những quy tắc bất thành văn, cần chú ý đến những trường hợp bất quy tắc. Nếu không ghi nhớ chúng, bạn sẽ không thể nào học tốt được ngữ pháp tiếng Anh. Ví dụ như quy luật không sử dụng mạo từ (article) “The” trước tên một quốc gia, nhưng phải nói The United States, the United Kingdom để chỉ Hoa Kỳ và Vương quốc Anh hay không được dùng số nhiều với tên các quốc gia nhưng đối với Philippines lại là trường hợp đặc biệt (thêm “s” đằng sau)…

Xem thêm:

  • 3 bí kíp học thuộc lòng đơn giản và hiệu quả đến khó tin
  • Kinh nghiệm học tốt tiếng Anh của thủ khoa Đại học Hà NộiKinh nghiệm học tốt tiếng Anh của thủ khoa Đại học Hà Nội