Học Giáo dục công dân hiệu quả bằng 4 cách “dễ như ăn kẹo”

Được đưa vào chương trình thi của kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017, lần đầu tiên ý nghĩa của môn học được đặt đúng vị trí của nó. Tuy nhiên, làm sao để học giáo dục công dân hiệu quả lại là câu hỏi khó.

Bất cứ câu hỏi nào, dù mức độ khó dễ ra sao cũng cần có lời đáp giải. Bài viết sẽ cùng bạn xây dựng nên những phương pháp “dễ như ăn kẹo” để học giáo dục công dân thật hiệu quả.

Tìm hiểu nội dung bài học

Là một môn học nặng về lý thuyết nhưng lại cực kỳ thiết thực trong đời sống hàng ngày với những vấn đề như pháp luật, quyền và nghĩa vụ… Qủa thật, nếu không dành thời gian nghiên cứu, bạn có lòng nắm bắt được vấn đề. Vì thế, hãy thật tâm và nghiêm túc dành thời gian cho môn học này, không chỉ bởi nó là môn thi của bạn mà còn vì cuộc sống của bạn cần những kiến thức thực tế như thế.

Muốn học giáo dục công dân tốt, hãy tự nghiên cứu trước kiến thức ở nhà.Muốn học Giáo dục công dân tốt, hãy tự nghiên cứu trước kiến thức ở nhà.

Nếu ngày mai có tiết Giáo dục công dân, ngày hôm nay, bạn hãy dành một khoảng thời  gian nhất định đọc đi đọc lại nội dung bài học được trình bày trong sách giáo khoa, gạch ra những ý chính bạn thu nhận được. Tiếp đó, hãy tìm hiểu thêm về nội dung bài học của bạn trên các phương tiện sẵn có như tra google, đọc thêm tài liệu liên quan trên thư viện… để có những ví dụ thực tế sinh động, giúp bạn nhận thức sâu sắc hơn vấn đề.

Lắng nghe thầy cô giảng dạy

Thời gian học trên lớp rất quan trọng, bởi lẽ chính lúc ấy, cô thầy sẽ giúp bạn hiểu chính xác và đầy đủ nhất về bài học. Thêm vào đó, những ví dụ sinh động, những kiến thức trọng tâm và quan trọng, hay xuất hiện trong các đề thi cũng sẽ được các thầy cô đề cập. Đừng làm việc riêng trong lúc này, bạn sẽ mất đi những cơ hội học hỏi và phát triển bản thân của chính mình.

Muốn học giáo dục công dân tốt, hãy nghe giảng và hòa mình vào bài học.Muốn học giáo dục công dân tốt, hãy nghe giảng và hòa mình vào bài học.

Với những vấn đề bạn đã tìm hiểu, nếu trùng với ý giảng của các thầy cô bạn sẽ ghi nhớ được 2 lần, với những nội dung thầy cô giảng giải bạn mới nhận ra ý nghĩa, hãy nhanh chóng đánh dấu kiến thức ấy để về nhà xem lại và tìm hiểu thêm.

Làm các đề trắc nghiệm cho từng bài học

Hiện nay, nhờ vào độ nhanh nhạy của công nghệ thông tin, nên nhiều Website đã biên soạn nên những bộ đề thi với những ngân hàng câu hỏi làm tài liệu cho môn học này. Trong đó, cần phải kể đến việc các đề bài được biên soạn theo sát chương trình đào tạo cấp THPT, theo từng bài học.

Muốn học giáo dục công dân tốt, hãy làm những bài tập tổng hợp kiến thức theo bài học.Muốn học giáo dục công dân tốt, hãy làm những bài tập tổng hợp kiến thức theo bài học.

Sau khi đã học xong một bài học trên lớp, bạn hãy tự mình tổng hợp lại những kiến thức quan trọng bằng những bài kiểm tra được biên soạn theo từng nội dung bài học.

Áp dụng điều đã học vào thực tế

Nội dung của môn học Giáo dục công dân là cung cấp những kiến thức thường thức cho học sinh. Nếu chỉ học vẹt đơn thuần, những kiến thức này sẽ như “nước đổ lá khoai” vào đầu bạn.

Áp dụng luật vào các trường hợp vi phạm thực tế.Áp dụng luật vào các trường hợp vi phạm thực tế.

Vì thế, hãy áp dụng cách thức “học đi đôi với hành”. Hàng ngày, có rất nhiều những tình huống thực tế mà con người vì vô tình hay cố ý đã vi phạm. Vậy với trường hợp vi phạm giao thông này, người vi phạm sẽ phải chịu mức phạt nào; với trường hợp bố mẹ hay một tổ chức, công ty nào ép và nhận trẻ chưa thành niên lao động, họ sẽ phải chịu hình phạt ra sao, theo điều luật nào… hãy cứ soi vào những kiến thức đã học trong môn học này để trả lời.

Xem thêm:

  • Mách bạn trình tự chuẩn khi làm một bài tập Vật lý
  • Nguyên tắc bất di bất dịch khi làm bài tập vẽ biểu đồ trong môn Địa lý
  • 4 quy tắc xác định số Oxi hóa giúp học sinh đạt điểm tuyệt đối