Giúp tân sinh viên học tốt Triết học bằng những cách cực đơn giản

Theo thống kê của nhiều trường Đại học, Cao đẳng, nhất là các trường thuộc khối Khoa học xã hội, mỗi học kỳ, lượng học sinh trượt hoặc thi lại môn học Triết học lên tới con số hàng trăm.

Triết học là môn học đại cương và bắt buộc đối với sinh viên các trường Đại học và Cao đẳng, dù đã cố gắng học thật nghiêm túc môn học này, thế nhưng tân sinh viên nói riêng và sinh viên nói chung đều công nhận rằng, đây là môn học không dễ gì vượt qua. Cùng đọc bài viết sau đây để có cho mình những mẹo hay, học thật tốt môn học “khoai sắn” này.

Biết được nguyên nhân “sợ” Triết học

Hiểu hơn về môn học, biết được chính xác nguyên nhân vì sao sợ môn học chính sẽ giúp tân sinh viên học tốt môn Triết học.Hiểu hơn về môn học, biết được chính xác nguyên nhân vì sao sợ môn học chính sẽ giúp tân sinh viên học tốt môn Triết học.

Để học tốt môn Triết học, học sinh cần nắm được lý do vì sao mình sợ môn học này cũng như lý do vì sao mình chưa ghi được điểm cao với môn học. Có rất nhiều lý do khiến học sinh “hãi hùng” khi nghe hai tiếng “Triết học”. Đó có thể là do bạn tin vào lời “đồn thổi” của bạn bè, của những anh chị khóa trước nên dù chưa thấy sợ lắm, bạn cũng mặc định là nó đáng sợ rồi; cũng có thể bạn chưa biết phương pháp học tập cho môn học này hoặc do bạn chưa nghiêm túc trong quá trình học tập…

Bên cạnh đó, cũng có các yếu tố tác động trực tiếp đến điểm số của môn học, khiến chưa học tốt Triết học được. Ví như, sinh viên ban Khoa học Xã hội với thế mạnh là việc học thuộc lòng lý thuyết thường ghi điểm ở phần lý thuyết nhưng lại hay mất điểm ở phần bài tập, còn sinh viên ở ban Khoa học Tự nhiên, có thế mạnh về việc tính toán lại thường cảm thấy khó khăn trong việc ghi điểm về mặt lý thuyết.

Tân sinh viên muốn học tốt Triết học, cần làm gì?

Có rất nhiều cách hay giúp tân sinh viên học tốt môn Triết học, sau đây là những cách dễ thực hiện nhất:

Đừng tự tạo ra nỗi sợ hãi

Để học tốt môn Triết học, tân sinh viên hãy gạt đi nỗi sợ cố hữu trong đầu (Ảnh: Minh họa)Để học tốt môn Triết học, tân sinh viên hãy gạt đi nỗi sợ cố hữu trong đầu (Ảnh: Minh họa)

Trước hết, muốn học tốt Triết học, tân sinh viên hãy dẹp bỏ suy nghĩ môn học này thật đáng sợ ra khỏi đầu đi nhé! Vì nếu sợ làm sao có thể học tốt và dồn hết tâm huyết cho môn học này được, đúng không? Tiếp sau đó, bạn cần có kế hoạch học tập môn học này cho phù hợp với bản thân. Nếu bạn cảm thấy phần lý thuyết của môn học làm khó bạn, hãy dành thêm thời gian cho nội dung này. Ngược lại, nếu cảm thấy kiến thức bài tập của môn học này làm khó bạn, hãy tập trung học công thức, áp dụng vào những bài tập cụ thể để tự xây dựng những kỹ năng cho mình.

Đọc giáo trình nhiều lần

Để học tốt môn Triết học, tân sinh viên hãy đọc giáo trình nhiều lần (Ảnh: Minh họa)Để học tốt môn Triết học, tân sinh viên hãy đọc giáo trình nhiều lần (Ảnh: Minh họa)

Khác với những môn học khác, Triết học là môn học khó, tân sinh viên muốn học tốt Triết học, cần đọc đi đọc lại những bài học được đề cập trong giáo trình, gạch chân những ý quan trọng và tự mình xây dựng nên những nội dung cần thiết phải ghi nhớ. Cách học này sẽ giúp bạn dễ dàng học thuộc lòng những câu hỏi trong đề cương ôn tập cuối kỳ học mà thầy cô xây dựng, bởi lẽ, đề cương này bám sát vào nội dung từng bài học trong chương trình học.

Trình bày lý thuyết sáng tạo theo ý mình

Sử dụng sơ đồ cây, sơ đồ tư duy dựa trên những nội dung được đề cập trong giáo trình chính là gợi ý hay cho tân sinh viên để học tốt môn Triết học. Dựa trên những ý chính, ý nhỏ được sắp xếp trong bài giảng của thầy cô, hãy trình bày theo một cách sáng tạo để giúp bạn dễ dàng ghi nhớ và học tập có hiệu quả hơn.

Trình bày sáng tạo những kiến thức cũng là cách hay giúp tân sinh viên học tốt Triết học (Ảnh: Minh họa)Trình bày sáng tạo những kiến thức cũng là cách hay giúp tân sinh viên học tốt Triết học (Ảnh: Minh họa)

Hình thành cho mình thói quen về nhà xem lại bài cũ và trình bày lại theo ý hiểu của mình và những kiến thức thầy cô giảng dạy trên lớp không những giúp bạn nhớ lâu hơn mà còn giúp bạn hiểu rõ những vấn đề “khó nhằn” được đề cập trong bài.

Làm thử những đề thi năm trước

Thử sức với những đề thi năm trước cũng là cách hay giúp tân sinh viên học tốt Triết học (Ảnh: Minh họa)Thử sức với những đề thi năm trước cũng là cách hay giúp tân sinh viên học tốt Triết học (Ảnh: Minh họa)

Môn học càng khó, bạn càng cần dành nhiều thời gian và tâm huyết cho nó. Theo đó, để không bị bỡ ngỡ trước những câu hỏi nằm trong đề thi, đề kiểm tra môn Triết học, tân sinh viên hãy tự tìm cho mình những tài liệu tham khảo, những đề cương ôn tập, đề thi những năm trước và tự mình làm thử, đối chiếu kết quả và rút ra cho mình những kinh nghiệm quý báu.