Giếng Nguyện Vọng

Mỗi người chúng ta ai cũng có nguyện vọng và đều muốn thực hiện được tâm nguyện của mình.

Mỗi người chúng ta ai cũng có nguyện vọng và đều muốn thực hiện được tâm nguyện của mình.

Một bé trai băng qua lề đường và thở hổn hển. Vì cậu nghe nói hẻm bên này có cái giếng, người ta gọi là: “”. Chỉ cần đứng bên giếng, nhắm mắt lại và cầu nguyện. Lúc mở mắt ra, nguyện vọng sẽ được thực hiện. Cậu rất muốn có một con thuyền, không cần phải là thuyền lớn.

gieng-nguyen-vong

Cuối cùng cậu đến bên giếng. Sau đó, cậu cầu nguyện. Trong đầu cậu luôn lặp đi lặp lại ý nguyện: “Một con thuyền, một chiếc thuyền nhỏ thuộc về con.” Nhưng khi mở mắt ra, cậu ta không thấy chiếc thuyền nào cả.

“Chẳng lẽ mình không thành tâm sao?” Không, cậu bác bỏ khẳng định đó. Vậy thì vấn đề gì xảy ra? Cách giếng không xa, có một bà lão. Cậu ta chạy đến hỏi: “ Cho cháu hỏi, đó có phải là giếng Nguyện Vọng phải không bà? Tại sao nguyện vọng của cháu lại không được thực hiện?” Bà lão trả lời: “Cháu cầu nguyện gì?” – “Cháu chỉ muốn có một chiếc thuyền nhỏ.” Bà lão bật cười, vì thấy nguyên vọng của cậu bé giống nguyện vọng năm xưa của mình: “Cháu à, khi bà còn nhỏ cũng có nguyện vọng này và cũng cầu nguyện như cháu.”

Đứa bé vội vã hỏi: “Vậy nguyện vọng của bà được thực hiện chứ?”

Bà lão chỉ về hướng cái giếng: “Hãy xem, đó là chiếc thuyền của bà.”

Đúa bé tràn đầy hi vọng. Cậu ta rất muốn có một chiếc như vậy. “Bà có thể cho cháu biết làm cách nào bà có thể sở hữu nó.”

“Lúc còn trẻ như cháu, bà cũng có nguyện vọng như thế. Sao đó, bà đã rất nổ lực, và chăm chỉ làm việc. Cuối cùng, bà cũng có chiếc thuyền thuộc về mình.”

Cậu bé nghe xong đã hiểu ra. Cậu từ biệt bà lão và hướng về đầu hẻm. Ở đó, cậu đã tìm được công việc vệ sinh thuyền. Một giờ trôi qua, trong lúc rời khỏi, cậu nhận được tiền lương mà mình làm ra. Đồng thời cậu cũng biết, hiện giờ mình chưa thể mua thuyền. Nhưng cậu ấy đã bắt đầu tiến gần tới lý tưởng của mình.

Hạnh phúc không tự nhiên mà có, chúng ta phải trải qua quá trình thực hiện lý tưởng. Đó chính là lý tưởng chân chính. Nếu không thì chính là ảo tưởng. Khi thực hiện một lý tưởng nào đó, bạn phải trải qua nhiều khó khăn, bỏ ra nhiều tâm huyết. Từ đó, bạn sẽ thu được nhiều niềm hạnh phúc.