Điểm danh 4 lỗi sai thường gặp khi bấm máy tính

Bài thi toán trong kỳ thi THPT Quốc gia 2017 có hình thức thi trắc nghiệm. Vì vậy, các thí sinh cần có kỹ năng bấm máy tính nhanh và chuẩn xác.

1, Không đổi đơn vị

Đây là lỗi thường gặp trong bài lượng giác. Đơn vị của bài lượng giác thường là radian trong khi các bài tập khác lại là degree. Do đó, nếu không tập trung và tỉnh táo, thí sinh sẽ dễ dàng mắc vào lỗi sai này. Lỗi không đổi đơn vị sẽ được hạn chế hơn khi làm bài thi trắc nghiệm vì các bạn có thể nhanh chóng đối chiếu kết quả trên máy tính với các đáp án có sẵn trong đề nhưng nếu đổi đơn vị trước khi tính toán thì bạn cũng tiết kiệm được lượng thời gian đáng kể đấy.

diem-danh-4-loi-sai-thuong-gap-khi-bam-may-tinh-1Máy tính là vật dụng quan thuộc và hữu ích với mọi thí sinh nhưng cũng có kha khá lỗi sai khi bấm máy tính mà các thí sinh cần tránh

2, Không đổi vị trí các số khi giải hệ phương trình

Thông thường, các hệ phương trình trong đề bài sẽ được để ở dạng ax+by+c=0. Tuy nhiên, hệ phương trình trong máy tính lại đặt mặc định ở dạng ax+by = c. Khi bấm máy tính để giải các hệ phương trình như vậy, thí sinh cần nhất thiết đổi vị trí c đồng thời đổi dấu để tránh nhầm lẫn.

3, Không đổi cận tích phân

Tích phân thông thường khi bấm máy tính sẽ không cần đổi cận. Nhưng tùy và dạng bài, nhất là các câu tích phân có sin, cos, tan, cotan, đôi khi thí sinh phải làm 1 vài bước ra nháp để đơn giản phương trình rồi mới có thể bấm máy tính thì cần hết sức chú ý việc đổi cận để ra được kết quả chính xác.

4, Lỗi đóng mở ngoặc đơn

Trong máy tính, việc đóng mở ngoặc đơn đúng vị trí cũng là rất quan trọng. Các bạn cần chú ý đóng ngoặc đúng theo đề bài, những số âm cũng cần có ngoặc. Đặc biệt đối với các phân thức có nhiều số, căn thức, cần đóng ngoặc đơn đúng vị trí nếu không, máy tính sẽ tính sai ngay tức thì.

Trên đây là 4 lỗi sai hay mắc phải khi bấm máy tính giải toán, ngoài ra sẽ còn nhiều lỗi sai do thiếu cẩn thận mà bấm nhầm số, nhầm dấu, nhầm vị trí căn thức, phân số,… các bạn thí sinh vẫn mắc phải. Vì thế, khi bấm máy tính, thí sinh cần tập trung để tránh phải bấm lại các công thức cồng kềnh, tiết kiệm thời gian làm bài.