Để hết xấu hổ khi thuyết trình trước lớp

Khi đứng trước đám đông, đặc biệt là khi đứng trước lớp và trình bày ý tưởng của mình, nhiều học sinh, sinh viên hay mắc chứng xấu hổ. Chứng bệnh này sẽ “chữa trị” được nếu như bạn áp dụng những cách thức sau.

Khi đứng trước đám đông, đặc biệt là khi đứng trước lớp và trình bày ý tưởng của mình, nhiều học sinh, sinh viên hay mắc chứng xấu hổ. Chứng bệnh này sẽ “chữa trị” được nếu như bạn áp dụng những cách thức sau.

Làm sao để hết xấu hổ khi thuyết trình trước lớp là câu hỏi được nhiều bạn đọc quan tâm và thắc mắc. Nguyên nhân của “bệnh” xấu hổ đơn giản là do bạn chưa tự tin vào bản thân, chưa có sự chuẩn bị kỹ lưỡng… Hãy thay đổi những điều đó bằng những việc làm thiết thực thay vì ngồi đó và sợ hãi.

Tìm hiểu rõ vấn đề cần nói

Có bao giờ bạn tự hỏi, vì sao bạn lại hay xấu hổ khi thuyết trình trước lớp hay không? Có phải vì bạn sợ rằng, khi bị bạn bè, thầy cô “vặn vẹo” về điều mình trình bày, bạn sẽ không trả lời được, hoặc do bạn chưa thật sự hiểu kỹ càng về điều bạn đang nói nên bạn sợ ai đó “bắt bài” bạn giữa chừng đúng không?

Hãy chuẩn bị nội dung thật tốt nếu không muốn xấu hổ khi thuyết trình trước lớp (Ảnh: Minh họa)Hãy chuẩn bị nội dung thật tốt nếu không muốn xấu hổ khi thuyết trình trước lớp

Đừng để ai đó làm khó bạn, muốn vậy, hãy tự mình đầu tư vào bài thuyết trình của mình. Nghiên cứu thật kỹ, đọc nhiều loại sách, tham khảo nhiều nguồn để có cái nhìn chính xác và đầy đủ nhất về vấn đề mình cần thuyết trình  trước lớp. Chỉ khi hiểu từ A đến Z về những gì mình nói, bạn sẽ tự tin, bình tĩnh và làm chủ thời cuộc mà không phải bận tâm ai đó phản bác lại ý kiến của bạn khi bạn đang thuyết trình.

Tự mình nghĩ ra những câu hỏi phản biện

Tự mình nghĩ ra và trả lời những câu hỏi phản biện để không xấu hổ khi thuyết trình trước lớp (Ảnh: Minh họa)Tự mình nghĩ ra và trả lời những câu hỏi phản biện để không xấu hổ khi thuyết trình trước lớp

Ngay khi bạn đã hiểu về nội dung bài thuyết trình của mình, hãy đóng vai thành thầy cô giáo, bạn bè cùng lớp, thử hỏi xem, ở vị trí người nghe, họ sẽ hỏi bạn những câu hỏi gì, mức độ câu hỏi khó – dễ ra sao. Việc bạn tự đặt mình vào những câu hỏi giả định sẽ giúp bạn lường trước được những câu hỏi bất ngờ khiến bạn “đứng hình tại chỗ” hoặc “chôn chân nơi góc bảng” mà không trả lời được. Làm chủ tình thế, tự mình trả lời những câu hỏi  giả định chính là cách hay để bạn hết xấu hổ khi thuyết trình trước lớp.

Tự nói trước gương

Chắc hẳn rằng, chỉ cần nghĩ đến chuyện bạn đang đứng trước lớp và có hàng trăm con mắt đổ dồn về phía mình, thật sự rất bối rối và nhiều nỗi lo sợ đúng không? Đừng thắc mắc rằng khi đứng trước lớp thuyết trình bài học ấy, bạn sẽ thế nào, khẩu hình miệng hay tư thế có chuẩn hay không, hãy tự mình trả lời bằng cách đứng trước gương và làm thử nhiều lần.

Hãy đứng trước gương và tập nói để không xấu hổ khi thuyết trình trước lớp (Ảnh: Minh họa)Hãy đứng trước gương và tập nói để không xấu hổ khi thuyết trình trước lớp

Ngay khi đứng trước gương, bạn có thể quan sát được từng cử chỉ, hành động, tư thế, biểu cảm gương mặt… của chính mình và có sự điều chỉnh cho phù hợp.

Ăn vận chỉn chu

Bạn có tin rằng, trang phục đẹp sẽ giúp bạn lôi cuốn, thu hút và tự tin hơn không? Đừng suy nghĩ nữa, hãy cứ tin đi. Khi bạn tự thấy mình xinh xắn/điển trai trong một bộ quần áo phù hợp với phong cách của bạn, chắc chắn bạn sẽ thấy mình như có thêm nguồn sức mạnh tinh thần lớn lao.

Trang phục phù hợp cũng là cách giúp bạn đẩy lùi sự xấu hổ khi thuyết trình trước lớp (Ảnh: Minh họa)Trang phục phù hợp cũng là cách giúp bạn đẩy lùi sự xấu hổ khi thuyết trình trước lớp

Trước khi đến lớp với bài thuyết trình của mình, hãy dành thời gian chọn cho mình một bộ trang phục thật đẹp, mix thêm những phụ kiện sáng tạo… làm sao để khi diện chúng, bạn trông mình tự tin nhất có thể. Điều đó có thể giúp bạn hết xấu hổ khi thuyết trình trước lớp.

Xem thêm:

  • Ôn thi cuối kỳ – những cách hay giúp bạn đẩy lùi căng thẳng
  • Giúp tân sinh viên học tốt Triết học bằng những cách cực đơn giản
  • Tóm tắt bài thơ Khúc hát ru những em bé lớn trên lưng mẹ: Giá trị nội dung và nghệ thuật