Để đạt kết quả cao trên giảng đường đại học, sinh viên cần chú ý điều gì?

Có bao giờ bạn tự hỏi mình, tại sao cùng học trong cùng một lớp học, người này kết quả cao hơn, còn người kia lại có điểm số lẹt đẹt hay không? Bên cạnh sự thông minh thiên bẩm, để đạt kết quả cao trong học tập, sinh viên cần nằm lòng những chú ý sau đây nhé!

Học tập là cả một quá trình, nếu không có sự cố gắng và quyết tâm thật khó để bạn đạt được kết quả như ý, vì vậy, nếu không thể kiên trì rất khó bạn có thể thành công trên giảng đường đại học và trong cuộc sống sau này.

Xác định mục tiêu

Xác định được mục tiêu trong học tậpXác định được mục tiêu trong học tập

Nhiều học sinh, đặc biệt là sinh viên sau khi đã vào được đại học đã “ngủ vùi” trong chiến thắng mà quên đi mục tiêu của mình trong học tập là gì. Trước đây, khi còn học cấp THCS, THPT, bạn dễ dàng trả lời được mục tiêu của bạn khi học chính là vào được đại học, thế nhưng khi vào được đại học rồi, bạn lại thật khó để xác định được mục đích học tập tại thời điểm ấy của bạn là gì đúng không?

Vì thế, trước khi muốn đạt kết quả cao trong học tập và thành danh ngay trên giảng đường đại học, điều đầu tiên, hãy dành thời gian suy nghĩ xem mình cần kết quả học tập như thế nào, mục đích dùng vào việc gì. Hay nói cách khác, xác định rõ mục tiêu nghề nghiệp của bạn ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, mình thiếu những kĩ năng gì, hãy từng bước bù đắp trong quãng thời gian còn ngồi trên ghế nhà trường này.

Lên kế hoạch thực hiện mục tiêu đã đề ra

Xác định rõ kế hoạch thực hiện mục tiêuXác định rõ kế hoạch thực hiện mục tiêu

Việc xác định rõ mục tiêu chưa thể giúp bạn thành công nếu bạn không có lộ trình thực hiện cụ thể. Vì vậy, bước tiếp theo  chính là việc bạn “vạch” rõ ra từng bước đi của mình. Tuần này bạn học nội dung gì, bạn có kế hoạch gì để cung cấp thêm kiến thức cho mình với nội dung đó; đi thư viện vào thứ mấy; đọc những cuốn sách gì; tham gia vào hội, nhóm nào để có thể giúp ích cho việc học của bạn…chính là những việc bạn cần đề ra thời gian và hạn định thời gian thực hiện cho mình.

Học và làm việc có kế hoạch như vậy sẽ giúp bạn có cả một hệ thống kiến thức được chính bản thân mình xây dựng nên và đặc biệt sẽ tránh cho bạn khỏi thế “nước đến chân mới nhảy” hoặc “chết ngập trong đống bài vở cuối kỳ”…

Kiên trì và quyết tâm

Nghiêm túc thực hiện những mục tiêu học tập đã đề raNghiêm túc thực hiện những mục tiêu học tập đã đề ra

Nếu bạn vượt qua được 2 bước đầu tiên, điều đó không có nghĩa là bạn đã làm được. Việc bạn có thực hiện được thành công bước thứ 3 này hay không mới chính là yếu tố quyết định rất lớn đối với kết quả học tập của bạn. Người ta vẫn chẳng truyền tai nhau câu “nói là một chuyện, thực hiện lại là một chuyện khác” đó sao? Lập được kế hoạch, đề xuất được thời gian thực hiện từng bước trong kế hoạch nhưng bạn lại không quyết tâm với những gì bạn nghĩ bạn làm được thì điều đó có ích gì đâu, đúng không?

Thời gian đầu, chắc chắn sẽ rất khó khăn cho bạn, nhưng nếu bạn là người có ý chí và nghị lực và nhất là khát khao để thành công, để bứt phá, chắc chắn bạn sẽ làm được.

Học nhóm

Học nhóm giúp bạn thành công ngay khi còn trên giảng đườngHọc nhóm giúp bạn thành công ngay khi còn trên giảng đường

Đừng xem thường việc học nhóm nhé, nó không hề mất thời gian và làm bạn mệt mỏi thêm vì những tranh luận với bạn học của mình đâu. Đây chính là kỹ năng cần thiết bạn cần học tập và sử dụng thành thạo ngay từ trên giảng đường, bởi lẽ, sau này, khi đã biết cách làm việc nhóm tốt, vào môi trường làm việc nào bạn cũng sẽ thành công.

Khi làm việc nhóm, học nhóm, bạn học được kỹ năng thuyết trình,kỹ năng phân công công việc, thực hiện công việc đúng thời gian hạn định và nhất là việc bạn bảo vệ ý kiến của mình trước đông người…Đây chính là những yếu điểm của rất nhiều sinh viên sau khi ra trường, đừng để mình đi vào “con đường mòn” ấy nhé!

Xem thêm:

  • “Bắt bài” những nỗi sợ kinh hoàng khiến học sinh “khóc thét”
  • Trai trường Báo “nhái” bài mắng siêu kinh điển của thầy cô cực chất
  • Mách bạn mẹo hay ghi nhớ các nguyên tố Hóa học thật đơn giản