Đạt 9,5 điểm, Á khoa ĐH Ngoại thương chia sẻ bí quyết viết bài luận Tiếng Anh hiệu quả

Á khoa khối D ĐH Ngoại thương HN năm 2014 – Nguyễn Thị Tú Linh (đạt 26 điểm, trong đó môn Tiếng Anh đạt 9,5 điểm) đã có những chia sẻ bổ ích giúp độc giả Hoc.vtc.vn định hình được một lối viết hiệu quả cho bài luận của mình.

13090373_864345047044962_1626567898_nKhông chỉ học giỏi, Tú Linh còn là 1 MC tài năng của ĐH Ngoại thương Hà Nội. (Ảnh: NVCC)

Tiếng Anh nói riêng và các môn ngoại ngữ nói chung đang ngày càng chứng tỏ được tầm quan trọng của mình trong cuộc sống và cả trong chương trình học và thi ở các cấp hiện nay. Điều này được thể hiện rất rõ trong kì thi THPT Quốc gia, khi mà hình thức thi tiếng Anh đã có nhiều thay đổi mang tính cập nhật và thiết thực hơn. Một trong những thay đổi đó là việc xuất hiện bài luận, bên cạnh các bài tập quen thuộc về ngữ pháp, đọc hiểu hay từ vựng như trước kia.

Bài luận tiếng Anh trong kì thi THPT Quốc gia hoàn toàn không đánh đố hay quá khó khăn.

Về nội dung, các chủ đề được đưa ra thường hết sức quen thuộc, gần gũi và đơn giản. Học sinh hoàn toàn có thể viết bài, tìm ý dựa vào kinh nghiệm, hiểu biết của bản thân. Bởi đây là những chủ đề thân quen nên từ vựng vì thế cũng không quá phức tạp, học sinh khi ôn tập nên chủ động hệ thống hóa vốn từ vựng của mình theo chủ đề, để khi vào phòng thi gặp chủ đề nào chỉ cần nhớ lại và ứng dụng khéo léo vào bài viết. Ngoài từ vựng thì điều quan trọng khác giúp bài làm đạt điểm cao là việc kết hợp và sử dụng các cấu trúc đặc biệt (như mệnh đề quan hệ; cấu trúc tương phản, nguyên nhân – kết quả; so sánh hơn/nhất/ngang bằng; đảo ngữ; bị động, …) một cách tự nhiên và hợp lí.

Về hình thức, để đảm bảo bài viết có khả năng truyền đạt tốt, người viết cần chắc chắn xây dựng được bài viết với cấu trúc rõ ràng: Mở – Thân – Kết. Trong đó, phần mở bài (chỉ cần 2-3 câu) phải nêu được chủ đề, vấn đề và ý kiến sẽ được làm rõ trong bài viết. Nếu ngay từ phần mở bài, người viết không thể trình bày rõ ràng và nêu được quan điểm của mình thì coi như bài viết đó không hiệu quả. Phần thân bài là nơi người viết đưa ra các ý chính để giải thích và làm rõ cho quan điểm đã nêu ở mở bài. Ít nhất nên có 2-3 đoạn nhỏ trong phần thân bài, tương đương với 2-3 ý chính. Câu đầu tiên của mỗi đoạn phải là câu chủ đề (topic sentence) nêu lên ý chính đó. Theo sau là 3-4 câu làm rõ, giải thích cho câu chủ đề, đi kèm các ví dụ. Phần kết bài không cần quá cầu kì, người viết chỉ cần nêu lại quan điểm của mình và tóm tắt các ý chính giải thích cho quan điểm đó.

13084273_864345040378296_1259893027_nTú Linh (thứ hai từ phải sang) trong lần tham dự Diễn đàn Thanh niên ASEAN+3 ở Thái Lan năm 2015. (Ảnh: NVCC)

Tuy nhiên, sẽ không thể viết tốt được khi vào phòng thi nếu không chăm chỉ luyện viết ở nhà. Học sinh hoàn toàn có thể tự viết theo các chủ để gần gũi, yêu thích của mình và sau đó, nhờ bạn bè, người thân giỏi tiếng Anh hoặc tốt nhất là giáo viên để sửa bài cho mình. Sau khi tập tìm ý và giải thích ý rõ ràng, học sinh nên bắt đầu đặt giờ để tập viết bài dưới áp lực thời gian.

Một mùa thi nữa lại đến rồi. Rất hy vọng với những chia sẻ trên đây của mình, các sĩ tử sẽ có một sự chuẩn bị thật tốt để tự tin tỏa sáng ở kì thi THPT Quốc gia sắp tới nhé!

Cảm ơn Tú Linh về những chia sẻ trên! Chúc Linh luôn thành công với những dự định của mình.

Tú Linh là cựu học sinh chuyên Anh trường THPT Chuyên Phan Bội Châu – Nghệ An, cô gái sở hữu một bảng thành tích “khủng”: giải nhì HSG tỉnh Nghệ An Môn Tiếng Anh, giải nhì HSG Quốc gia năm 2014, Ielts 7.5, Á khoa khối D, ĐH Ngọai thương Hà Nội năm 2014, gần đây nhất là Đại biểu Việt Nam tham dự Diễn đàn Thanh niên ASEAN+3 ở Thái Lan năm 2015.